วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
บุรีรัมย์ วางศิลาฤกษ์ สร้างโรงพยาบาลบุรีรัมย์ แห่งที่2 เสริมศักยภาพด้านการแพทย์ 
โรงพยาบาลบุรีรัมย์ จัดพิธีวางศิลาฤกษ์ การก่อสร้างโรงพยาบาลบุรีรัมย์ แห่งที่ 2 บนเนื้อที่ 295 ไร่ เพื่อเสริมศักยภาพ เพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการด้านการแพทย์แก่ประชาชนชาวจังหวัดบุรีรัมย์ และใกล้เคียง ลดความแออัดโรงพยายาลศูนย์บุรีรัมย์ ได้ถึง 300 เตียง สะดวก รวดเร็ว รองรับการเป็นเมืองสปอร์ตซิตี้

วันที่ 16 กันยายน 2566 เวลา 09.09 น. นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ โรงพยาบาลบุรีรัมย์ แห่งที่ 2 ขึ้นที่บริเวณแปลง “ที่สงวนเลี้ยงสัตว์โคกเขากระโดง” บ้านเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมี นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข, ผู้ตรวจราชการเขตสุขภาพที่ 9, รองผู้ว่าราชการจังหวัด, นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันทางการศึกษา พ่อค้า ประชาชน อสม. และบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมในพิธี จำนวนมาก

โดยภายในพิธีผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้นำทุกภาคส่วนเข้าร่วมประกอบพิธีพราหมณ์ บวงสรวงเทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยได้จุดธูปเทียนเครื่องบวงสรวง รินน้ำอมฤทธิ์  โปรยข้าวตอกดอกไม้ ก่อนเข้าสู่พิธีเจริญพระพุทธมนต์ พร้อมวางศิลาฤกษ์ พิธียกเสาเอกเสาโท และพิธีถวายจตุปัจจัยไทยธรรม โดยมี พระธรรมวชิรสุตาภรณ์  เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ พระราชพิศาลสุธี เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์(ธรรมยุต) และพระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 เจริญพระพุทธมนต์  

นายแพทย์ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลบุรีรัมย์ 2 ได้จัดสร้างขึ้นบนพื้นที่สาธารณประโยชน์ “แปลงที่สงวนเลี้ยงสัตว์โคกเขากระโดง” มีเนื้อที่ประมาณ 295 ไร่ 2 งาน 68.90 ตารางวา บ้านเขากระโดง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์ (เขากระโดง) โดยได้รับอนุมัติงบประมาณมูลค่า 437,635,700 ก่อสร้างอาคารผู้ป่วยนอก ให้บริการตรวจรักษาโรคทั่วไปได้กว่า 1,500 คนต่อ หากเกินศักยภาพก็ส่งเข้าโรงพยาบาลบุรีรัมย์  เป็นโรงพยาบาลขนาด ประมาณ 300 เตียง เทียบเท่ากับโรงพยาบาลนางรอง  ซึ่งจะสามารถลดความแออัดของโรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ที่ขณะนี้มีศักยภาพในการรองรับผู้ป่วยได้ 900 เตียง แต่ปัจจุบันมีการครองเตียงประมาณ 1,000 เตียงต่อวัน สามารถให้การรับบริการส่งต่อจากโรงพยาบาลชุมชน จากเขตใกล้เคียง อาทิเช่น โรงพยาบาลกระสัง โรงพยาบาลประโคนชัย และโรงพยาบาลบ้านกรวด เป็นต้น 

ซึ่งโรงพยาบาลบุรีรัมย์ แห่งที่2 นี้มีคุณภาพให้ประชาชนเข้าถึงเอย่างเท่าเทียม สะดวกรวดเร็ว ลดระยะเวลารอคอย รองรับการเป็นเมืองสปอร์ตซิตี้ เพื่อให้เป็นโรงพยาบาลของประชาชน ซึ่งมีแผนดำเนินการก่อสร้างคาดแล้วเสร็จในในปี พ.ศ. 2569 และในอนาคตพื้นที่แห่งนี้จะมีการก่อสร้างโรงพยาบาลโรคผิวหนัง และศูนย์รังสีรักษา เพื่อให้ประชาชนที่เจ็บป่วยได้เข้าถึงบริการทางการแพทย์มีสุขภาพดี อยู่ดีมีสุขต่อไป

ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง จ.บุรีรัมย์ รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ