วันจันทร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ เรียกประชุมด่วน วางแผนดูแลนักท่องเที่ยวต่างชาติ หลัง ครม. ไฟเขียว ฟรีวีซ่า นักท่องเที่ยว จีน - คาซัคสถาน
.
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์  กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. มอบหมาย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์  สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ให้กำกับดูแลงานป้องกันปราบปราม เตรียมความพร้อมของสถานีตำรวจ ตั้งเป้าสร้างศักยภาพในการปฏิบัติงานเพื่อป้องกันเหตุ ดูแลความปลอดภัยประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่แบบบูรณาการ ภายใต้แนวคิด “ทำคนน้อยให้เป็นคนมาก” สอดรับนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาล
.
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. เรียกประชุมผู้บังคับบัญชาในงานป้องกันปราบปรามของหน่วยปฏิบัติทั่วประเทศ กำชับการดำเนินการตามมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม และวางแผนการดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ให้สอดรับกับนโยบายของรัฐบาล ในการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศไทย ด้วยการ"วีซ่า-ฟรี" (ยกเว้นวีซ่า) หรือเดินทางเข้าไทยโดยไม่ต้องขอวีซ่า สำหรับนักท่องเที่ยวจีน และ คาซัคสถาน ซึ่งจะเริ่มในช่วงปลายเดือนกันยายนจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ( ศปก.ตร. )  เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566
.
พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ กล่าวว่า จากการประเมินข้อมูล สถานการณ์นักท่องเที่ยว ภายหลังจากที่มีมติในเรื่องฟรีวีซ่า ประกอบกับเป็นช่วง High Season หรือฤดูท่องเที่ยวของไทย กรมการท่องเที่ยวคาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น 
.
“สถิติในปี 66 ณ ขณะนี้ตั้งแต่ต้นปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยแล้วจำนวน 18.6 ล้านคน และคาดว่าในช่วงต่อจากนี้ซึ่งเป็นช่วง High Season จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอีก 9.2 ล้านคน และด้วยนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวของรัฐบาล คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มขึ้นอีก 300,000 คน”
.
“สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เล็งเห็นว่า กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่มีจำนวนกำลังพลของหน่วยอยู่ประมาณ 1,800 นาย ซึ่งไม่เพียงพอในการดูแลนักท่องเที่ยวในพื้นที่ตามแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวหรือเรียกว่าวงจรการท่องเที่ยวทั่วประเทศ จำเป็นต้องมีการสนับสนุนการปฏิบัติจากหน่วยปฏิบัติพื้นที่ วันนี้จึงได้เชิญผู้เกี่ยวข้องประชุมเพื่อกำหนดมาตรการในการทำงาน ยกระดับการป้องกันเหตุ ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยบูรณาการ ระหว่างตำรวจท้องที่ ทั้ง นครบาล ตำรวจภูธรจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ตำรวจสอบสวนกลาง เช่น ตำรวจน้ำ ตำรวจทางหลวง ซึ่งจะต้องวางแผนการทำงานร่วมกันตั้งแต่ด้านข้อมูลข่าวสาร เจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยงานมาจัดทำแผนการตรวจร่วมกัน ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติมีประสิทธิภาพ มีความสอดคล้องกัน ไม่ซ้ำซ้อน ของหน่วยงานในพื้นที่และหน่วยสนับสนุนการปฏิบัติ โดยยังใช้ บช.ท่องเที่ยวเป็นกลไกหลัก ในการรับแจ้งเหตุผ่านสายด่วน 1155 ซึ่งมีความพร้อมเพราะมีเจ้าหน้าที่ล่าม 5 ภาษา นอกจากนี้ บช.ท่องเที่ยวยังมีแอปพลิเคชัน Tourist police i lert u ให้สำหรับนักท่องเที่ยวได้ติดตั้ง สำหรับคอยช่วยเหลืออีกด้วย” รอง ผบ.ตร. กล่าว
.
นอกจากมาตรการยกระดับในการป้องกันเหตุแล้ว พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการรับแจ้งเหตุ ทั้งเรื่องของการขอความช่วยเหลือ หรือบริการต่างๆ กับนักท่องเที่ยว จะมีการพัฒนาด้วยเช่นกัน เพื่อให้ระบบของ 191 (รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน) และ 1155 (ตำรวจท่องเที่ยว) สามารถเชื่อมต่อประสานการปฏิบัติได้อย่างรวดเร็ว เสริมศักยภาพในการบริหารจัดการเหตุได้ดีขึ้น  
.
“ได้สั่งการไปยังทุกสถานีตำรวจทั่วประเทศ ให้เตรียมความพร้อมการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่จะเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น จะต้องบริหารจัดการแผนการตรวจของสายตรวจในการป้องกันอาชญากรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว โดยให้มีการ บูรณาการกำลังในสังกัด ร่วมกับฝ่ายปกครอง และหน่วยเกี่ยวข้องในพื้นที่ รวมทั้งยังได้กำชับให้เพิ่มมาตรการในการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ และเสริมการตรวจป้องกันอาชญากรรมให้กับสถานีตำรวจที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเพิ่มมากขึ้น ทุกหน่วย ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ที่ดีแก่นักท่องเที่ยว”
.
“ขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ประกอบการ ภาคธุรกิจที่อยู่ในวงจรการท่องเที่ยวต้องช่วยกันดูแลและสร้างจิตสำนึกของการเป็นเจ้าของบ้านที่ดีคือ สะดวก มาตรฐานปลอดภัย และประทับใจ ทำอย่างไรให้เมื่อเขามาเที่ยวบ้านเราแล้ว อยากจะกลับมาอีก. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ กล่าวทิ้งท้าย

#ตำรวจท่องเที่ยว
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
#Royalthaipolice
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ