วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์


       
                                          


การเริ่มต้นช้ากว่าคนอื่น “ไม่ได้หมายความว่า” คุณจะไม่มีวันสำเร็จ เพราะแม้แต่ดอกไม้ ก็ยังมีฤดูผลิบานเป็นของตัวเอง แล้วทำไมคนเราถึงต้องผลิบานในช่วงเริ่มต้นของชีวิตเหมือนกับคนอื่น
.
.


ตอนนี้คุณอาจรู้สึกเหมือนมันสายเกินไปเมื่อเทียบกับคนอื่น แต่เชื่อเถอะครับว่าถ้าฤดูกาลของคุณมาถึง คุณจะสวยงามไม่แพ้ดอกไม้ชนิดอื่นเลย
.
.
เช่นเดียวกันกับเรื่องราวของผู้พันแซนเดอร์ ชายผู้ก่อตั้งร้าน KFC ที่โด่งดังไปทั่วโลก เชื่อไหมครับว่าคุณแซนเดอร์เพิ่งจะมาคิดค้นสูตรไก่ทอดตอนเกษียนในวัย 65 ปี หลังจากล้มเหลวมาตลอดช่วงชีวิตการทำงาน
.
โดยเขาค้นพบความล้มเหลวตั้งแต่อายุได้เพียง 6 ขวบ
.
.
- อายุ 6 ขวบ พ่อแท้ๆ ของผู้พันแซนเดอร์เสียชีวิต ทำให้เขาและแม่ต้องทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว โดยหน้าที่หลักของแซนเดอร์คือการทำอาหารให้กับคนในบ้าน เขามีความสามารถในเรื่องนี้มาก จนได้รางวัลชนะเลิศในการประกวดทำอาหารประจำหมู่บ้านขณะที่อายุได้เพียง 7 ขวบ
.
.
- อายุ 12 ปี แซนเดอร์ต้องลาออกจากโรงเรียนและย้ายไปอยู่กับลุง เพราะแม่ของเขาแต่งงานมีสามีคนใหม่
.
.
- อายุ 18 ปี  แซนเดอร์แต่งงานกับโจเซฟีน คิง (Josephine King) ในปี ค.ศ.1908 และมีลูกด้วยกันในปีถัดมา
.
.
- อายุ 20 ปี ภรรยาพาลูกสาวหนี เพราะทนใช้ชีวิตกับเขาที่มีฐานะยากจนเกินไปไม่ได้ น้องชายของภรรยาเขียนจดหมายมาบอกแซนเดอร์สว่า “เธอไม่สมควรที่จะแต่งงานกับคนอย่างคุณ ที่ไม่มีแม้แต่งานทำ”
.
.
- อายุ 21 ปี เริ่มต้นทำงานในร้านกาแฟเล็กๆ และค้นพบว่าสิ่งที่ตัวเองทำได้ดีที่สุด คือ “การทำอาหาร”
.
.
- อายุ 22 ปี เขาเพียรพยายามติดต่อภรรยาและอ้อนวอนให้เธอกลับมาใช้ชีวิตร่วมกันอีกครั้ง แต่ได้รับคำปฏิเสธเพราะสถานะของเขาไม่ดีพอที่จะเลี้ยงลูกสาวได้ เขาจึงวางแผนลักพาตัวลูกสาวกลับมา แต่ก็ทำไม่สำเร็จ
.
.
- อายุ 25 ปี ปาฏิหาริย์บังเกิด ในที่สุดเขาก็สามารถโน้มน้าวภรรยาให้กลับมาอยู่ด้วยกัน พวกเขาทำงานด้วยกันในร้านกาแฟแห่งนั้น งานที่เขาทำส่วนใหญ่คือ การทำอาหารและล้างจาน ซึ่งการอยู่พร้อมหน้าทั้งครอบครัว ทำให้เขามีกำลังใจและทำงานจนเกษียณ ซึ่งในช่วงเวลานี้ชีวิตเขาล้มลุกคลุกคลานอย่างหนัก เขาทำงานมาแล้วเกือบทุกประเภท ทั้งเป็นคนขับเรือกลไฟ พนักงานขายประกัน งานรถไฟ พนักงานดับเพลิง ชาวนา เปิดร้านอาหาร เป็นพ่อครัว เป็นคนล้างจาน
.
.
- อายุ 65 ปี วันแรกของการเกษียน เขาได้รับเช็คเงินประกันสังคมฉบับแรกเป็นเงิน 105 ดอลลาร์ (ราว 4,000 บาท)  ซึ่งไม่พอต่อการใช้ชีวิต เขารู้สึกล้มเหลว และสิ้นหวัง หลังจากการทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อยยาวนานกว่า 65 ปี เมื่อไม่รู้ว่าจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างไร เขาจึงวางแผนที่จะจบชีวิตตัวเอง
.
.
เขาหยิบกระดาษและปากกา นั่งลงใต้ต้นไม้ในสวนหลังบ้านอย่างสงบ ตั้งใจที่จะเขียนคำสั่งเสียและพินัยกรรม แต่ปาฎิหารย์ก็บังเกิดอีกครั้ง ในระหว่างที่กำลังเขียนคำสั่งเสียของตัวเอง เขาก็นึกขึ้นได้ว่า ตัวเองยังไม่ได้ทำในสิ่งที่รักอย่างจริงจังเลย นั่นคือ “การทำอาหาร”
.
เขาตั้งมั่นกับตัวเองว่า ถ้าต้องตาย ก็ขอให้ได้ตายในแบบที่ได้ลองพยายามทำในสิ่งที่มีคุณค่า ในบ่ายวันนั้นเขาก็เริ่มต้นทันที แทนที่จะรอเงินเกษียนออก เขาเดินไปยังธนาคารเพื่อนำเช็คประกันสังคมไปขอกู้ยืมเงิน 87 ดอลลาร์ เพื่อซื้อกล่องเปล่าและไก่จำนวนหนึ่ง
.
จากนั้นก็กลับมาที่บ้านและลงมือทอดไก่ด้วยสูตรพิเศษที่เขาคิดค้นตลอดหลายปีในการทำงานเป็นพ่อครัวในร้านอาหารหลายแห่ง จากนั้นเขาจะเอาไก่ทอดไปเดินขายตามบ้าน
.
เขาโดนปฏิเสธมาหลายครั้ง แต่ทุกครั้งที่โดนปฏิเสธเขาก็จะกลับมาปรับปรุงสูตรไก่ทอดของตัวเองเสมอ
.
จนในที่สุด เขาก็ได้สูตรไก่ทอดที่ยอดเยี่ยม !!
.
เมื่อยอดขายดีขึ้น เขาจึงเปลี่ยนมาใช้แนวคิดแบบเฟรนไชส์แทน โดยเขาจะขายสูตรให้กับร้านอาหารแลกกับส่วนแบ่งกำไร 5 cent จากไก่ทอดทุกชิ้นที่ใช้สูตรของเขา
.
เขาเดินตระเวนขายสูตรไก่ทอดให้กับร้านอาหารทุกแห่งที่เขาหาได้ ทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา หลังจากล้มลุกคลุกคลายอย่างหนัก ในที่สุดการเดิมพันครั้งสุดท้ายดูเหมือนจะออกดอกออกผล แซนเดอร์ในวัย 70 ปีมีร้านอาหารเฟรนไชส์ทั่วสหรัฐกว่า 400 สาขา สร้างรายได้ให้กับเขามากถึง 300,000 ดอลลาร์
.
หลังจากนั้นเพียง 4 ปี เขาก็ได้ขายกิจการเฟรนไชส์ไก่ทอด Kentucky Fried Chicken (KFC) ให้กับ John Y.Brown Jr. และ Jack Massey นักธุรกิจในเมือง Kentucky มูลค่ากว่า 2 ล้านเหรียญ และรับเงินรายปีอีกราว 250,000 ดอลลาร์
.
ทุกวันนี้ร้านไก่ทอด KFC มีสาขากว่า 28,000 สาขาใน 148 ประเทศทั่วโลก และเป็นเชนร้านอาหารที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจาก McDonald 


ผู้พันแซนเดอร์เริ่มต้นธุรกิจในวันเกษียนตอนอายุ 65 ปี เขาเปรียบเสมือนดอกไม้ที่ผลิบานช้ากว่าคนอื่น แต่ถึงอย่างนั้นในวันที่ผลิบาน ความสำเร็จของเขาก็สวยงามไม่แพ้คนอื่นเลย
.
.
สนับสนุนโดย

                                       
                                               
                                                

                                              
                                  รายงานข่าว                              

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

10 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา "ปันรัก...ปันสุข...ปันความห่วงใย เพื่อคนไข้แ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ