วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
มุกดาหาร  คณะกรรมการฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมคำป่าหลาย
            มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2566  เวลา 10.00 น. น.นายวิรัตน์  ศรีมงคล  ยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลายขอคัดค้านการอนุญาตโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ท้องที่ตำบลคำป่าหลาย   นายธนิต   เสถียรนาม  ผอ.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมุกดาหาร   นายพรภิรมย์   อุระแสง  ผอ.ศูนย์ป่าไม้จังหวัดมุกดาหาร  นางสมัย   พันธโคตร   ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย   พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ  ที่จังหวัดมุกดาหารแต่งตั้งให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามข้อร้องเรียน  กรณี กลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลายคัดค้านการอนุญาตให้บริษัท 555  กรีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด  ใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ  ป่าดงหมู  แปลงที่สอง  เพื่อดำเนินงานโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม ท้องที่ตำบลคำป่าหลาย  อำเภอเมืองมุกดาหาร  จังหวัดมุกดาหาร  ประชุมครั้งที่  2/2566  ณ  ห้องประชุมเทศบาลตำบลคำป่าหลาย  อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร  เพื่อตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติฯ  พร้อมทั้งกลุ่มตัวแทนนำเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องแสดงและยื่นต่อคณะกรรมการฯ  เพื่อให้ที่ประชุมทราบและพิจารณาในที่ประชุม หลังจากนั้นคณะกรรมการพร้อมกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลายได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติฯในการดำเนินงานโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมตามจุดต่างๆในวันนี้มีการเดินสำรวจตามจุดที่มีการขออนุญาต ปักหมุดเอาไว้
           นายอดิศักดิ์   ตุ้มอ่อน  ตัวแทนกลุ่มอนุรักษ์น้ำซับคำป่าหลาย  กล่าวว่า  เป็นการประชุมหารือตามประเด็น 5 ข้อ   ตามคำสั่งที่ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่งตั้งมา    ซึ่งวันนี้เป็นวันที่คณะกรรมการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด  และคณะกรรมการฯ  รายงานผลสภาพป่าและพื้นที่ใกล้เคียงจากการลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อพิจารณา ต้องดูว่าคณะกรรมการจะพิจารณาข้อเท็จจริงที่พบเห็นว่าอย่างไร  อยู่ที่คณะกรรมการฯ  ซึ่งเป็นผู้พิจารณาว่าเห็นชอบหรือไม่   กระบวนการที่ทำมาทั้งหมดถูกต้องหรือไม่
          นายวิรัตน์  ศรีมงคล  ยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กล่าวว่า   ตามที่จังหวัดแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯ  เพื่อให้ความจริงกระจ่างเพื่อนำเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารตามคำสั่ง  ซึ่งจะมีการเดินสำรวจตามจุดที่มีการขออนุญาต ปักหมุดเอาไว้ซึ่งชาวบ้านจะชี้ให้เห็นว่ามีจุดไหนทับซ้อนพื้นที่หรือไม่ทับซ้อนกับพื้นที่ชาวบ้านหรือไม่ ใกล้ชุมชน วัดหรือไม่ มีลำน้ำเสี่ยวในพื้นที่หรือไม่ สภาพป่าอุดมสมบูรณ์หรือไม่ มีพื้นที่ทับซ้อนกับที่ทำกินของชาวบ้านหรือไม่อย่างไร  ซึ่งจะได้รายงานผลต่อผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารว่ามีการทับซ้อนหรือไม่อย่างไร  หาแนวทางเพื่อแก้ไขและรายงานผลการตรวจสอบต่อไป  

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ