วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
 ตม.สงขลา โชว์ผลงานสกัดจับชาวบังคลาเทศหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย 21 คน พร้อมขบวนหารคนไทยอีก 5 คน เป็นคนนำพา คนนำทาง และคนรอรับส่งจุดนัดพบ ล่ามแฉแรงงานต้องจ่ายเงินกว่า 4 แสนตากา แลกไปทำงานในมาเลเซีย

ช่วง 4 นาฬิกา วันที่ 20 กันยายน 2556 พันตำรวจโท พัฒนพงษ์ โรจนวานิชกิจ และ พันตำรวจโทพงษ์ศิริ พิทักษ์ สารวัตรตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน ตม.สงขลา ภายใต้อำนวยการของ พลตำรวจตรี ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 6   ไปสกัดจับขบวนการลักลอบขนแรงงานหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา หลังสายข่าวแจ้งว่า ขบวนการดังกล่าว จะอาศัยช่วงกลางคืน ใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ขาล่องใต้ เดินทางจากพื้นที่ตอนกลางของไทย เพื่อนำพาแรงงานหลบหนีเข้าเมืองไปส่งชายแดนไทย-มาเลเซีย 

โดยขณะที่ตำรวจ กำลังซุ่มอยู่ในพื้นที่นัดหมาย ก็รถยนต์เสนอกประสงค์ ยี่ห้อมโตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีเทา ทะเบียน 5 กร 7191 กรุงเทพมหานคร ซึ่งทำหน้าที่เป็นรถนำทาง ได้ขับเข้ามายังสถานีบริการน้ำมัน ก่อนที่จะมีรถ  รถกระบะ 4 ประตู ยี่ห้อ มาสดา รุ่นบีที50 สีเขียว ทะเบียน 2กต 6348 กรุงเทพมหานคร  และรถกระบะ 4 กระตู  สีเทา ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว่ ทะเบียน 8 กค 3280 กรุงบเทพมหานคร ขับตามมาจอดในลานจอดรถของสถานีบริการน้ำมัน 

ตำรวจจึงแสดงตัวขอตรวจค้น ปรากฎว่า พบแรงงานหลบหนีเข้าเมืองปิดกฎหมาย นั่งอยู่ในรถกระบะ คันแรก 12 คน และ คันที่ 2 อีก 9 คน อายุเฉลี่ย 20-50 ปี จึงเชิญตัวทั้งหมดลงจากรถ พร้อมตรวจสอบหนังสือเดินทาง ไม่พบรอยตราประทับการอนุญาตเข้ามาในราชอาณาจักร จึงคุมตัว นางสาว สุภัชชา งามนิล อาย 52 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร คนขับรถนำทาง นายพิชิต หวังต่อ อายุ 47 ปี ชาวอำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ และ นางสาว สุดารัตน์ ศรีโต  อายุ 28 ปี ชาวอำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ทั้ง  2 คน เป็นคนขับรถกระบะขนแรงงาน  

จากนั้น ตำรวจขยายผลไปจับกุม นาย อิบรอเฮง ขาเร็ง อายุ 29 ปี ชาวอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี และ นาย อับดุลเลาะ สาอุ อายุ 29 ปี ชาวอำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ซึ่งทั้ง 2 คน ขับรถกระบะ สีขาว 2 คัน ไปรอรับแรงงานทั้งหมดที่ทางเข้านิคมอุตสาหกรรมฉลุง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งทั้ง 2 คน ให้การว่า  ได้รับการติดต่อจากเพื่อนคนหนึ่งให้มารอรับแรงงานทั้งหมด ก่อนนำไปส่งจุดนัดหมาย โดยครั้งนี้ทำเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ก่อนจะควบคุมตัวผู้ต้องหา ชาวบังคลาเทศ 21 คน และชาวไทย 5 คน พร้อมรถที่ใช้ในการกระทำความผิดทั้งหมด  5 คัน ไปยัง สภ.รัตภูมิ จังหวัดสงขลา 

ตำรวจสอบปากคำ นางสาว สุภัชชา งามนิล คนขับรถนำทาง ให้การว่า ได้รับการติดต่อจากนายหน้าคนหนึ่ง ให้ไปรับแรงงานหลบหนีเข้าเมือง จากหน้าโรงแรมแห่งหนึ่งที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อไปส่งในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยตนทำหน้าที่ขับรถนำทาง และหลังเสร็จงานแล้วก็จะได้ค่าจ้าง คนละ 6,000 บาท จากนั้นได้ติดต่อน นายพิชิต กับ นางสาว สุดารัตน์ ให้มารับแรงงานกลุ่มนี้ โดยจะได้ค่าจ้างขนแรงงานคนละ 3,500 บาท และหากระหว่างพบด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ ก็จะแจ้งให้ทั้ง 2 คนทราบ เพื่อหาทางหลบหนี ซึ่งเงินค่าจ้างทั้งหมด จะได้รับหลังจากส่งแรงงานกลุ่มนี้ถึงจุดนัดพบ แต่ก็มาถูกจับกุมได้ก่อน  ขณะที่นาย อิบรอเฮง และ นาย อับดุลเลาะ  ตนทั้ง 2 คน ก็ได้รับการติดต่อจากนายหน้าค้าแรงงานหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย ให้ไปรับแรงงานกลุ่มนี้ต่อจาก นางสาว  สุภัชชา เพื่อนำไปส่งต่อที่จังหวัดปัตตานี โดยจะได้ค่าจ้างคนแรงงานคนละ 6,000  บาท  


ด้านล่ามแปลภาษา เผยว่า จากการสอบถามแรงงานทั้ง บอกว่า เดินทางจากประเทศบังคลาเทศ ผ่านกัมพูชา ก่อนเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติที่จังหวัดสระแก้ว เพื่อเดินทางไปหางานทำที่ประเทศมาเลเซีย โดยต้องจ่ายค่านายหน้า คนละ 400,000 ตากา หรือ ประมาณ 132,000 บาท โดยแรงงานทุกคนได้จ่ายเงินครึ่งหนึ่งให้นายหน้าไปแล้ว ส่วนที่เหลือจะจ่ายเมื่อเดินทางถึงประเทศมาเลเซีย 

หลังสอบสวน ตำรวจแจ้งข้อหา กับผู้ต้องหาคนไทยทั้ง  5 คน มีความผิดฐาน ร่วมกันให้ที่พักพิง ซ่อนเร้น ช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้พ้นจากการถูกจับกุมจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ส่วนแรงงานชาวบังคลาเทศทั้ง 21 คน ถูกแจ้งข้อหา เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต 

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

10 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา "ปันรัก...ปันสุข...ปันความห่วงใย เพื่อคนไข้แ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ