วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม
ป.ป.ช. อุดรธานี ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเสาไฟฟ้าส่องสว่าง High Mast และการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินเท้า   ของเทศบาลนครอุดรธานี
      ​ตามที่มีข่าวปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์ “เพจต้องแฉ” ประเด็นที่เกี่ยวกับการติดตั้งเสาไฟฟ้าส่องสว่าง High Mast และการก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินเท้าถนนอุดรดุษฎี และถนนโพศรี ของเทศบาลนครอุดรธานี อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี นั้น
 
        วานนี้ (3 ตุลาคม 2566) นายเทวฤทธิ์ ผกาแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอุดรธานี มอบหมายเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ลงพื้นที่ตรวจสอบ ติดตามและขอทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ 2 โครงการดังกล่าวพบว่า เทศบาลนครอุดรธานีเป็นผู้ดำเนินการโครงการติดตั้งเสาไฟฟ้าส่องสว่าง High Mast โดยสืบเนื่องจากเทศบาลนครอุดรธานี ได้ทำการติดตั้งเสาไฟฟ้าฯ บริเวณสี่แยกไฟแดง หน้าตลาดเมืองทอง เทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากแขวงทางหลวงที่ 1 อุดรธานี ก่อนจะดำเนินการติดตั้งนั้น ขณะนี้ เทศบาลนครอุดรธานี ทำการรื้อถอนเสาไฟฟ้าฯ ดังกล่าวมาเก็บไว้ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดอุดรธานี เพื่อขออนุญาตการติดตั้งจากแขวงทางหลวงที่ 1 อุดรธานี และเทศบาลนครอุดรธานี อยู่ระหว่างการขอใช้พื้นที่เพื่อติดตั้งเสาไฟฟ้าฯ โดยจะอยู่ห่างจากจุดเดิมประมาณ 150 เมตร ทั้งนี้ ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้สัญจรไปมาในบริเวณดังกล่าว ความคุ้มค่า และเกิดประโยชน์ต่อประชาชนในพื้นที่มากที่สุด
 
       ส่วนกรณีการก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์ทางเดินเท้าถนนอุดรดุษฎีและถนนโพศรี ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ด้วยวงเงินงบประมาณ 12.9 ล้านบาท ระยะเวลาเริ่มต้นสัญญาวันที่ 24 กันยายน 2565      และสิ้นสุดสัญญาวันที่ 27 พฤษภาคม 2566 นั้น ขณะนี้ เทศบาลนครอุดรธานี ได้ทำหนังสือไปยังผู้รับจ้าง     เรื่องสงวนสิทธิ์ค่าปรับ เป็นเงินจำนวน 4,128,000 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 1 ตุลาคม 2566) จากการลงพื้นที่ติดตามข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอุดรธานี พบว่าผู้รับจ้าง       ยังดำเนินการก่อสร้างอยู่และการก่อสร้างดำเนินการไปได้ประมาณร้อยละ 75 ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 60 วัน ในส่วนของการยกเลิกสัญญากับผู้รับจ้างนั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาของนายกเทศมนตรี       นครอุดรธานี
​อย่างไรก็ตาม สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดอุดรธานี ได้ให้คำแนะนำ และกำชับให้เทศบาลนครอุดรธานีรายงานความคืบหน้าของทั้ง 2 โครงการอย่างต่อเนื่อง และต้องดำเนินการอย่างเคร่งครัด เพื่อการใช้เงินงบประมาณอย่างคุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชนในพื้นที่
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

“มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เสริมสร้าง อนาคตเด็กไทย” มอบทุนการศึกษาระดับชั้นประถม ประจำปี 2567 แก่เยาวชนที่ประพฤติดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ณ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง พลับพลาไชย กรุงเทพฯ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ “มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เสริมสร้าง อนาคตเด็กไทย” มอบทุนการศึกษาระดับชั้นประถม ประจำปี 2567แก่เยาวชนที่ประพฤติดีแต...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ