วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
อบจ.สงขลา ทุ่มงบกว่า 69 ล้านบาท  ผุดสะพานลอยข้ามถนนโดยใช้บันไดเลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าหน้า รพ.สงขลา เพื่อยกระดับความปลอดภัยในคุณภาพขีวิต และการบริการประชาชนในจังหวัดสงขลา
     นายสุรสิทธิ์ ศรีอินทร์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ในนามขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา โดยท่านไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ได้มอบหมายให้ผม นายสุรสิทธิ์ ศรีอินทร์ รองนายก อบจ.สงขลา พร้อมด้วย นายนรินทร์ หล้าต้น ผู้อำนวยการสำนักช่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา / ฝ่ายออกแบบ ส่วนวิศวกรรมการก่อสร้างสำนักช่าง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อตรวจดูความก้าวหน้าของโครงการก่อสร้างสะพานลอยข้ามถนนโดยใช้บันไดเลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งในรายละเอียดตรงนี้จะมีสองส่วนด้วยกันคือ โครงการฯ ดังกล่าวนี้จะมีขึ้นลิฟท์ครั้งหนึ่ง และต่อด้วยบันไดเลื่อน และลิฟท์ลงอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการข้ามจากฝั่งหนึ่งที่จะนำผู้ป่วย หรือบุคคลทั่วไปที่มาจาก 4 อำเภอ คืออำเภอระโนด อำเภอกระแสสินธุ์ อำภอสทิงพระ และอำเภอสิงหนคร อ.เมืองสงขลา ข้ามมายังฝั่งหน้าโรงพยาบาลสงขลา ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยที่ต้องเดินทางมารักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลา รวมถึงจะมีทางเดินที่มีหลังคาจากลิฟท์เชื่อมไปจนถึงตัวโรงพยาบาลสงขลา  ซึ่งจะเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ป่วย หรือผู้มารับการบริการจากโรงพยาบาลสงขลา ซึ่งโครงการดังกล่าวฯ เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2563  โดยนายไพเจน มากสุวรรณ์ นายก อบจ.สงขลา ขณะเข้ามารับตำแหน่ง ซึ่งได้มีการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนว่า ไม่ได้รับความสะดวกในการที่จะข้ามถนนจากฝั่งหน้าวิทยาลัยประมง ไปยังอีกฝั่งหนึ่งคือ หน้าโรงพยาบาลสงขลา  เนื่องจากถนนเส้นดังกล่าว เป็นถนนเส้นหลักมีปริมาณรถหนาแน่นเกือบตลอดเวลา และบันไดทางข้ามในปัจจุบันก็ลำบากต่อการขึ้นลงโดยเฉพาะในผู้ป่วย หรือผู้พิการ ดังนั้นท่านนายกไพเจน จึงมีดำริจัดสรรงบประมาณขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จัดโครงการก่อสร้างสะพานลอยข้ามถนนโดยใช้ระบบไฟฟ้า ซึ่งประกอบด้วยลิฟท์ และบันไดเลื่อนขึ้นมา ซึ่งในเวลานี้ถือว่า ยังอยู่ในงวดที่หนึ่งเสร็จไปแล้วประมาณ 17% และตั้งแต่เริ่มโครงการฯ มาในงวดที่หนึ่งถือว่าเราได้ดำเนินการเสร็จสิ้นด้วยดี แต่จะมีปัญหาในช่วงแรกของการเริ่มก่อสร้างโครงการฯ ในเรื่องของกรมทางหลวงที่จะต้องมีการดำเนินการเคลียในเรื่องของพื้นที่ของพ่อค้าแม่ค้า ที่มาขายอยู่ริมถนน และหลังจากนี้โครงการดังกล่าวฯ น่าจะแล้วเสร็จตามกำหนดการที่วางไว้ทุกประการ  ซึ่งทางสำนักช่างขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จะได้เร่งรัดและควบคุมงานให้ได้ตามมาตราฐาน และในห้วงเวลา ที่กำหนดไว้
     นายนรินทร์ หล้าต้น ผู้อำนวยการสำนักช่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับความคืบหน้า  โดยขณะนี้การก่อสร้างกำลังอยู่ในขั้นตอนที่ 1 ซึ่งจากผลการดำเนินโครงการฯ โดยภาพรวมโครงการในขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 17 และได้มีการเบิกจ่ายเงินค่างวดงานที่ 1 ไปแล้ว และในส่วนงานงวดที่ 2 จะเป็นงานเทคอนกรีต ซึ่งในงวดที่ 2 นี้ผู้รับจ้างงานต้องทำการเทคอนกรีตของโครงสร้างทั้งหมดให้แล้วเสร็จ และต้องเป็นไปตามขั้นตอนของหลักวิศวกรรม  โดยการ (Slum Test) เป็นการเทสค่ายุบตัวของคอนกรีต ตามเกณฑ์ที่กำหนดก่อนจะเทปูน ซึ่งผู้ควบคุมงาน และคณะกรรมการตรวจรับงานก็พยายามที่จะเร่งรัดติดตามอย่างสม่ำเสมอ และประสานกับผู้รับจ้างอยู่เป็นประจำ สำหรับในส่วนของงบประมาณในการก่อสร้างเป็นเงิน 69,658,000 บาท 
     ในส่วนของโครงการก่อสร้างสะพานลอยข้ามถนนโดยใช้บันไดเลื่อนด้วยระบบไฟฟ้านี้ จะแตกต่างจากบันไดเลื่อนที่หน้า (มอ.) หาดใหญ่ ซึ่งโครงสร้างที่มีความแตกต่างชัดเจนคือ หน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  (มอ.) หาดใหญ่ จะมีเฉพาะบันไดเลื่อน แต่ที่กำลังก่อสร้างใหม่จะมีลิฟท์สำหรับผู้พิการด้วย หมายความว่า ผู้พิการที่มีรถเข็นก็สามารถขึ้นลิฟท์ไปได้ ซึ่งการออกแบบตรงนี้เป็นไปตามมาตรฐานสากล ที่เขากำหนดเกี่ยวกับมาตราฐานของคนพิการ การให้บริการสำหรับผู้พิการจึงครบถ้วน กล่าวคือมีลิฟท์ขึ้น และผู้พิการสามารถข้ามถนน และลงลิฟท์อีกตัว และเราจะมีทางเดินเชื่อมจากฝั่งสะพานฝั่งหน้าโรงพยาบาลสงขลา ไปลงโรงพยาบาลสงขลา โดยมีหลังคาคลุมทั้งหมด เพื่อเพิ่มความสะดวก ปลอดภัยแก่พี่น้อง ประชาชน ที่มาใช้บริการโรงพยาบาลสงขลา

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

10 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา "ปันรัก...ปันสุข...ปันความห่วงใย เพื่อคนไข้แ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ