วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม
บุรีรัมย์ สุดอึดอัดชาวนาลงทุนคอนเทนด์ถนนบ้าน รมว คมนาคม ถึงขั้นเลิกทำนา
เกษตรกรชาว อ.หนองหงส์ บุรีรัมย์ ลงทุนทำคอนเทนด์อาบน้ำโคลนบนถนนที่ไร้หน่วยงานดูแลนานกว่า 20 ปี เผยเดือดร้อนหนักฝนตกรถทุกชนิดวิ่งไม่ได้ 15 หมู่บ้านกว่า 800 ครัวเรือน บางครอบครัวถึงขั้นเลิกทำนาเพราะบรรทุกปุ๋ยเข้าไม่ได้ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข โดยเฉพาะเป็นจังหวัดของอดีต รมว.คมนาคม

วันที่ 5 ต.ค.66 ตัวแทนชาวบ้าน ต.เสาเดียว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ จาก 15 หมู่บ้านกว่า 800 หลังคาเรือน ได้มารวมตัวร้องเรียนสื่ออยากให้เป็นตัวกลางส่งไปถึงผู้ที่มีอำนาจในจังหวัดบุรีรัมย์ ให้มาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนชอบชาวบ้านโดยเฉพาะเกษตรกรที่ไม่สามารถใช้ถนนได้อย่างเป็นปกติสุข

ตรวจสอบพบว่าถนนเส้นดังกล่าว เป็นถนนสายบ้านเสาเดียว-หนองตราด ต.เสาเดียว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ความยามประมาณ 5 กม.ลักษณะถนนเป็นดินเหนียว เวลาฝนตกถนนจะกลายเป็นโคลนลื่น รถทุกชนิดแทบวิ่งผ่านไม่ได้ มีเพียงรถไถนาของเกษตรกรคันใหญ่ถึงจะวิ่งผ่านได้ 

ชาวบ้านเมื่อเห็นผู้สื่อข่าว ถึงกับล้มลงนอนกับโคลนบนถนนคล้ายเป็นการคอนเทนด์ บางคนเอาขันมาตักน้ำโคลนอาบให้เห็น หวังจะสื่อถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมานาน

นายประสิทธิ์ เรืองศักดิ์ อายุ 73 ปี บ้านเลขที่5 ม.14 บ้านนาอุดม ต.เสาเดียว อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ตนเองมีนา 20ไร่ แต่ต้องใช้ถนนเส้นนี้วิ่งไปที่นา แต่ประสบปัญหาทุกปีคือตอนฝนตก ไม่สามารถเอารถบรรทุกปุ๋ยไปใส่นาข้าวได้ ต้องจอดรถแล้วแบ่งปุ๋ยเดินตัดไปทุ่งนาคนอื่น สุดท้ายทนไม่ไหวจึงเลิกทำนา แล้วให้คนอื่นมาเช่าปลูกอ้อยแทน ยอมรับว่าเดือดร้อนมานานแต่ยังไม่มีใครเข้ามาแก้ไขปัญหาให้ได้

ด้านนายคำพันธ์ คำแก้ว อายุ52ปี อดีตอบต. เสาเดียว กล่าวว่า ถนนเส้นนี้ อบต.เสาเดียวเคยมาปรับปรุง แต่ระยะหลังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นถนนขององค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)บุรีรัมย์ เคยมีเจ้าหน้าที่มารับปากว่าจะมาปรับปรุงให้แต่ก็เงียบหายไป

ชาวบ้านที่ใช้ถนนเส้นนี้มีทั้งหมด 15 หมู่บ้าน กว่า 800 ครัวเรือน ของตำบลเสาเดียวและตำบลสระทอง อ.หนองหงส์ เท่าเห็นมากว่า 20 ปี ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงอยากจะเรียกร้องให้ อบจ.บุรีรัมย์ มองเห็นและตระหนักถึงความทุกข์ยากของชาวบ้าน มาเร่งปรับปรุงให้เป็นถนนที่พอใช้การได้ ไม่ติดหล่ม ชาวบ้านก็ดีใจแล้ว โดยเฉพาะเมืองบุรีรัมย์ ถือเป็นเมืองคมนาคม เพราะเคยมีรัฐมนตรีคมนาคม อยู่ในจังหวัดนี้

ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง จ.บุรีรัมย์  รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื้นที่สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยฯ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ