วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
🎉ต้นเทียนพรรษาวัดเลียบ 
เตรียมเดินทางไป จังหวัดสุราษฎร์ธานี 22 ต.ค.นี้
พระครูอุบลคณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเลียบ 
เปิดเผยว่า กำหนดการเคลื่อนขบวน ต้นเทียนพรรษา วัดเลียบ ต้นเทียนชนะเลิศ ประเภทแกะสลักขนาดกลาง ประจำปี 2566 พร้อมเดินทางลงภาคใต้ สู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2566 เวลา 15.00 น.

ความร่วมมือส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว ระหว่างจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาจากภายใต้แนวคิดที่ว่า "เข้าพรรษาเที่ยวงานแห่เทียนจังหวัดอุบลราชธานี ออกพรรษาเที่ยวงาน ชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวของจังหวัดสุราษฎร์ธานี” โดยจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะส่งทูตวัฒนธรรมร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาที่อุบลราชธานี

เมื่อปี พ.ศ.2559 จังหวัดอุบลราชธานี ได้ทำพิธีลงนาม (MOU) ร่วมกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื้อหาหลักๆ เป็นความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวของทั้งสองจังหวัด โดยจะเป็นการแลกเปลี่่ยนวัฒนธรรมประเพณีสำคัญทั้งของจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้แก่ งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา และงานประเพณีชักพระ  "เข้าพรรษาเที่ยวอุบล ออกพรรษาเที่ยวสุราษฎร์" และผลจากการลงนามความร่วมของทั้งสองจังหวัด ทำให้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 เป็นต้นมา ในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี นักท่องเที่ยวจะได้เห็นประเพณีชักพระของชาวสุราษฎร์ธานี ในขณะเดียวกัน ในวันออกพรรษาประมาณเดือนตุลาคม ขบวนต้นเทียนพรรษาของชาวอุบล ก็จะได้ไปอวดโฉมในงานประเพณีชักพระของจังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วย นับเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับงานประเพณีชักพระ ในปีนี้ กำหนดจัดงานตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม - 3 พฤศจิกายน 2566 โดยจะมีขบวนแห่เรือพนมพระทั้งทางบกและทางน้ำ ในวันที่ 30 ตุลาคม 2566 ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ขอเชิญชวนชา่วอุบลฯ ทั้งที่อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดใกล้เคียง พร้อมชาวสุราษฎร์ฯ ให้การต้อนรับและชมความงดงามของต้นเทียนพรรษาคุ้มวัดเลียบ จังหวัดอุบลราชธานี ภายในงานประเพณีชักพระอีกด้วย

#สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี
#ประเพณีชักพระ #อุบลราชธานี #สุราษฎร์ธานี
หนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ วันพุธที่ 12 มิ.ย. 67 ท่...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ