วันอังคารที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
ศรีราชา จัดพิธีวางพวงมาลาระลึกวันปิยมหาราช ในหลวงรัชกาลที่ 5
  วันนี้ (23 ต.ค.2566) ที่พระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หน้าที่ว่าการอำเภอศรีราชา จ.ชลบุรี นายวรจักร สถาพรภิญโญ นายอำเภอศรีราชา เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลา นางจินดา ถนอมรอด นายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง นายเอกสิทธิ์ อ่ำฉอ้อน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เขตอำเภอศรีราชา  ผู้นำท้องถิ่น หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรเอกชน และภาคประชาชนในจังหวัดชลบุรี ร่วมวางพวงมาลาพร้อมยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 59 วินาที เนื่องในวันปิยมหาราช ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ผู้ทรงเป็นที่รักใคร่อย่างล้นเหลือของพสกนิกรทั้งชาวไทยและต่างประเทศ พระองค์จึงได้รับการถวายพระราชสมัญญานามว่า “สมเด็จพระปิยมหาราช” ซึ่งมีความหมายว่า “พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชน”
     และด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัฐบาลจึงได้ประกาศให้วันที่ 23 ตุลาคมเป็นวันปิยมหาราช เพื่อเป็นการแสดงถึงความจงรักภักดี เหล่าข้าราชการ องค์กรเอกชน และประชาชน จึงได้ร่วมพิธีวางพวงมาลาอย่างพร้อมเพรียง เพื่อระลึกถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่าน เช่น การเลิกทาส การต่อสู่กับการไล่ล่าเมืองขึ้นของบรรดาชาติมหาอำนาจในยุคนั้น แม้จะสูญเสียดินแดนไปบางส่วน นอกจากนั้น พระองค์ทรงพัฒนา นำความเจริญก้าวหน้าแขนงต่างๆ ทั้งการพัฒนาคน พัฒนาคุณภาพชีวิต พัฒนาระบบเศรษฐกิจ การพัฒนาโครงสร้างการบริหารราชการแผ่นดิน และความมั่นคงของบ้านเมือง 
      นอกจากนี้ พระองค์ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจังหวัดชลบุรี คือ พระองค์ได้เสด็จประพาสจังหวัดชลบุรี แต่สมัยเมื่อทรงพระเยาว์กับสมเด็จพระบรมชนกนาถ และเมื่อได้เสด็จเสวยราชสมบัติแล้ว พระองค์ได้เสด็จประพาสจังหวัดชลบุรี ทางชลมารคเป็นประจำ ทรงสำราญพระราชหฤทัยในการประทับแรมที่จังหวัดชลบุรี เป็นอย่างยิ่ง มีพระราชหัตถเลขาอ้างอิงหลายฉบับแสดงถึงน้ำพระราชหฤทัยที่มีต่ออาณาประชาราษฎร์ชาวจังหวัดชลบุรี ได้เสด็จพระราชดำเนินโดยพระบาท ทรงเยี่ยมจังหวัดชลบุรีหลายครั้ง ทั้งได้ทรงพระราชกวีนิพนธ์ชมภูมิประเทศจังหวัดชลบุรีหลายแห่ง สมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ ทรงมีประประสูติกาลประสูติพระราชโอรสบนพระตำหนักเกาะสีชัง คือ สมเด็จเจ้าฟ้าจุฑาธุชธราดิลก กรมขุนเพชรบูรณ์อินทราชัย นับว่าพระองค์ท่านได้มีความสัมพันธ์กับชาวชลบุรี อย่างลึกซึ้งอีกด้วย
น.ส.พรพรรณ ยางทรัพย์ ภาพ/ข่าว
นิราช/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี รายงาน 090953645
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ