วันอังคารที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
ลพบุรี ชาวมอญบางขันหมาก "จัดประเพณีลอยผ้าป่าทางเรือ สืบสานประเพณีที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ"
วันที่ 22 ตุลาคม 2566 เวลา 15.30 น. บริเวณท่าน้ำวัดเชิงท่า ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี  นายอำพล อังคภากรณ์กุล ผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี พร้อมด้วย นางสุวจี ศิริปัญโญ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลพบุรี นายสิทธิชัย หล่อประสงค์สุข ส.ส.จังหวัดลพบุรี ในเขต 1 หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนชาวไทยรามัญบางขันหมากจังหวัดลพบุรี ได้เข้าร่วมกิจกรรมสืบสานประเพณีลอยผ้าป่าทางเรือของชาวมอญบางขันหมาก ประจำปี 2566 กันเป็นจำนวนมาก เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมทั้งเป็นการฟื้นฟู อนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามของท้องถิ่น ส่งเสริมการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและอนุรักษ์แม่น้ำลพบุรี อีกทั้งส่งเสริมให้วัดเป็นศูนย์กลางในการจัดกิจกรรมด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนเพื่อให้อนุชนคนรุ่นหลังได้สืบทอดประเพณีเอาไว้อย่างต่อเนื่อง

     โดยบรรยากาศ ในแม่น้ำลพบุรี ช่วงตำบลบางขันหมาก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ที่เต็มไปด้วยเรือ ทั้งเรือแบบพาย และแบบมีเครื่อง ที่ผู้ที่อยู่บนเรือจะแต่งกายด้วยชุดของชาวมอญบางขันหมาก และต่างก็ร่ายรำไปบนเรือ กันอย่างสนุกสนาน ส่วนที่ยืนอยู่ริมตลิ่งก็ใส่ลีลาท่าทางไม่แพ้กัน ในงานประเพณีลอยผ้าป่าทางเรือ โดยบริเวณหัวเรือของเรือบางรำจะมีกองผ้าป่าสามัคคีอยู่ เพื่อนำไปถวายวัดที่อยู่ติดริมแม่น้ำลพบุรี ในพื้นที่ตำบลบางขันหมาก ที่มีอยู่ด้วยกัน 6 วัด คือวัดโคกหม้อ  วัดโพธิ์งาม วัดเชิงท่า วัดพรหมมาสตร์ วัดมะปรางหวาน และวัดอัมพวัน  โดยเมื่อไปถึงบริเวณท่าน้ำของแต่ละวัด จะมีพระผู้ใหญ่ของแต่ละวัด ลงเรือมาประกอบพิธีรับผ้าป่ากันกลางน้ำ ก่อนที่ขบวนจะไปต่อและถวายผ้าป่าครบทั้ง 6 วัด จึงจะถือว่าเสร็จประเพณีลอยผ้าป่าทางเรือ
สำหรับประเพณีลอยผ้าป่าทางเรือ จะจัดในช่วงออกพรรษา ช่วงเดือน 11 และเดือน 12 ซึ่งเป็นฤดูน้ำหลาก ชาวมอญบางขันหมากจะนิยมนัดแนะรวมกันหนุ่มสาวมอญหรือชาวบางขันหมาก นำเรือที่บ้านตนมีอยู่รวมกันโดยตั้งตะเกียงเจ้าพายุหัวเรือ ตั้งกองผ้าป่าสามัคคีขึ้นและร้องรำทำเพลง ทวนแม่น้ำลพบุรีบอกบุญตามริมตลิ่ง หรือตามบ้านต่าง ๆ มักนิยมทำหลังวันออกพรรษาของทุกปี เป็นที่สนุกสนานเป็นการสร้างความสามัคคีของหมู่คณะ โดยจะมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่สองฝั่งริมแม่น้ำลพบุรีต่างพากันแต่งกายด้วยชุดไทย ชุดประจำชาติชาวมอญบางขันหมากและไทยรามัญ พร้อมทั้งได้ตบแต่งเรือพื้นบ้านมาเข้าร่วมกิจกรรมสืบสานงานประเพณีลอยผ้าป่าทางเรือมอญบางขันหมากกันอย่างสวยงาม

สนอง แท่นสูงเนิน
ผอ.ศูนย์ข่าวฯ ประจำจังหวัดลพบุรี รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ