วันพฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
"พิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.กระทรวงแรงงาน" ให้การต้อนรับ "ชินวัฒน์ ใจกุศลสูงยิ่ง นายกสมาคมการจัดหางานฯ สจต." นำคณะที่ปรึกษาและคณะกรรมการฯ เข้าพบที่กระทรวงแรงงาน
วันพุธที่ 1 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14.00 น. ที่กระทรวงแรงงาน เขตดินแดง กรุงเทพฯ 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายชินวัฒน์ ใจกุศลสูงยิ่ง นายกสมาคมการจัดหางานไทยไปต่างประเทศ (สจต.) นำคณะที่ปรึกษาและคณะกรรมการสมาคมฯ เข้าแสดงความยินดีในโอกาสที่เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมทั้งปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับเรื่องแรงงานไทยในต่างประเทศ โดยมอบหมายให้ นายรังสรรค์ อนันต์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมฯ ได้สอบถามท่านรัฐมนตรีถึงปัญหาแรงงานไทยในต่างประเทศ ซึ่งมีด้วยกันประมาณ 5 หัวข้อ ได้แก่ 

เรื่องการปรับปรุงแก้ไข พ.ร.บ.จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 และระเบียบกระทรวงแรงงาน ระเบียบกรมการจัดหางาน ที่ล้าสมัย เป็นอุปสรรคไม่อำนวยการจัดส่ง, เรื่องการขยายตลาดแรงงานเก่า ในไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า มาเลเซีย เกาหลี ให้ทุก สนร. วางแผนในการขยายตำแหน่งงานโดยความร่วมมือจากสมาคมฯ มีกำหนดเป้าหมายชัดเจน และตลาดแรงงานใหม่ เช่นออสเตรเลีย แคนาดา ซาอุดิอาระเบีย โปรตุเกส ฮังการีโปแลนด์ ฯลฯ ควรพบกับทางสถานทูตประจำประเทศนั้นๆ เพื่อพักดันให้มีการจัดส่งที่เป็นรูปธรรม ให้ได้, เรื่อง การยกระดับภาษาฝีมือแรงงาน สาขาต่างๆให้สามารถรองรับความต้องการของตลาดแรงงานในประเทศ และต่างประเทศอบรมด้านภาษา เช่นจีน อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี ให้แก่ผู้สนใจให้สถานทดสอบฝีมือสามารถทำการฝึกอบรมช่างหรือภาษาต่างๆได้, เรื่องการป้องกันและปราบปรามกลุ่มมิจฉาชีพ ที่หลอกลวงคนงานทางสื่อออนไลน์ ในรูปแบบต่างๆ รวมทั้งกลุ่มบุคคลที่จัดส่งคนงานไปทำงานต่างประเทศโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เช่นเกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นต้น, เรื่อง เร่งเจรจากับท้องถิ่นเมืองต่างๆของประเทศเกาหลีที่ประสงค์ว่าจะจ้างแรงงานไทยไปทำงานภาคเกษตรกรรมตามฤดูด้วยวีซ่า E8 ทำงานปีละ 5-8 เดือน   ซึ่งสามารถรองรับให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย ที่กลับจากประเทศอิสราเอลได้เนื่องจากอัตราค่าจ้างพอๆกัน

ด้านนายสุรชัย หวังวัฒนานุกูล นายกกิตติมศักดิ์สมาคมฯกล่าวเสริมว่าตอนนี้ทางประเทศกรีก มีความต้องการแรงงานจำนวนกว่า 2,000 คน ขอให้ทางรัฐบาลช่วยดำเนินการเรื่องวีซ่าการทำงาน แรงงานดังกล่าวนี้จะไปทำงานด้านเกษตรกรรม ซึ่งสละซึ่งลักษณะพื้นที่ก็จะคล้ายๆกับประเทศอิสราเอล และคณะที่ปรึกษาและกรรมการสมาคม ได้ร่วมสนทนาปัญหาเรื่องแรงงานต่างๆ กับคณะของท่านรัฐมนตรีฯ เพื่อกลับไปดำเนินการแก้ไขให้ทันต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน./

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ