วันเสาร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2567

“ศิลปิน ต้น ยุคลเดช” เปิดตัวถ่ายMV บทเพลง“มโนราห์”แบบประทับใจเป็นอย่างมากและMV “เพลงมโนราห์” จะปล่อยลงทาง ยูทูป ต้น ยุคลเดช ภาย ในต้นเดือน กุมภาพันธ์67

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

“ศิลปิน ต้น ยุคลเดช” เปิดตัวถ่ายMV บทเพลง“มโนราห์”แบบประทับใจเป็นอย่างมากและMV “เพลงมโนราห์”
จะปล่อยลงทาง ยูทูป ต้น ยุคลเดช ภาย ในต้นเดือน กุมภาพันธ์67


เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มกราคม 2567 เวลา09.30น.


ณ สมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์
ที่ผ่านมา ศิลปิน ต้น ยุคลเดช พร้อมกับทีมงานถ่ายทำกว่า 30 ชีวิตเดินทางมาถ่ายMV บทเพลง“มโนราห์”
ตั้งแต่เวลา 08.00น.– 16.00น.เล่นเอาตัวศิลปิน นักดนตรี และทีมถ่ายเหนี่อยไปตามๆกันแต่งานจบแบบประทับใจทุกคนเป็นอย่างมากศิลปิน ต้น ยุคลเดช ได้บอกกับนักข่าวบันเทิงว่า ทุกทีมไม่ว่าจะเป็นตัวศิลปิน นักแสดง นักดนตรี และทีมถ่ายทำทุ่มเทกำลังใจกำลังกายและแรงใจอย่างเต็มที่จนจบงานได้อย่างสมบูรณ์แบบประทับใจเป็นอย่างมาก MV เพลง“มโนราห์”
จะปล่อยลงทาง เพจต้น ยุคคลเดช ยูทูป เฟสบุคล ไอจี ในต้นเดือน ศิลปิน ต้น ยุคคลเดช ได้กล่าวถึงบทเพลงมโนราห์ 
งานเพลงมโนราห์  การสื่อถึงประวัติความเป็นมาเป็นมหรสพศฺิลปะการร่ายรำ ทางภาคใต้คือเป็นศิลปะวัฒนธรรมเก่าแก่แพร่หลายอย่างกว้างขวางทุกท้องถิ่นทุกจังหวัดของภาคใต้ หัวใจหลักสำคัญในการงานเขียนเพลงนี้เป็น การแสดงด้วยภาษากายสำเนียงการขับร้องและท่าครู12ท่ารำมโนราห์ การแสดงออกที่เป็นเอกลักษณ์ทางศิลปะวัฒนธรรมทางภาคใต้จากรุ่นบรรพบุรุษสู่รุ่นลูกหลานที่กำลังจะสูญหายไปกับสังคมยุคใหม่ ทาง ศฺิลปินต้น ยุคลเดช ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสเดินทางไปไหว้โนราห์โรงครูประจำปีของ วัดท่าแค จ.พัทลุง เริ่มด้วยจากการแต่ชุดโนราห์ ครอบเทริดครั้งแรกมีความปลื้มปิดิ เมื่อได้ยินเสียงดนตรีโนราห์ กลอง-ทับ -โหม่ง-ฉิ่ง-ปี่ เป็นดนตรีประกอบ จึงอธิฐานกับพ่อขุนศัทธาและแม่ศรีมาลาว่าข้าพเจ้ามาไหว้ครูคร้้งนี้ เพื่อทำงานเขียนให้เป็นบทเพลง ให้ชื่อเพลงมโนราห์ หลังจากนั้นมีนิมิตฝันขึ้นไปรับเทริดโนราห์จากองค์เทวดามโนราห์ โดยให้ท่า ครูประจำ 1 ท่ารำ ถือเป็นท่ารำไหว้ครูของโนราห์ ต้น ยุคเดช และให้บทกลอนไหว้ครู 1บท สั่งให้มาเรียนรู้กับครูโนราห์ต่อยอดสืบสานต่อไป ****บทสรุปของงานเพลง มโนราห์ เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมภาคใต้ความเป็นเอกลักษณ์จากรุ่นบรรพบุรุษสู่รุ่นลูกหลานที่กำลังจะสูญหายไปในสังคมสมัยใหม่ เพื่ออนุรักษ์สืบสานให้เป็นที่แพร่หลายทั่วประเทศโดยบรรจุไว้ในระบบการศึกษาทุกระดับชั้นศิลปะมโนราห์มีคุณค่าทางสังคม ศาสนา ความเชื่อประกอบกับความจริงที่สืบทอดกันมานานนับชั่วอายุคนไม่มีที่สิ้นสุด“ขอขอบพระคุณ  คุณตา พ่วง บุษรารัตน์ ศฺิลปินแห่งชาติภาคใต้ สาขาหนังตะลุงมโนราห์ เป็นสายเลือดและต้นแบบของงานเขียนเพื่อสืบสานศฺิลปวัฒนธรรมต่อไป ขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกองค์กรที่ให้การสนับสนุนงานเพลงโนราห์ให้งานถ่ายMVครั้งนี้ผ่านไปด้วยดี  ผม ศิลปิน ต้น ยุคลเดช ขอขอบพระคุณมากครับ โอกาสนี้ของฝากติดตามผมได้ทุกช่องทาง เฟสบุค เพจยูทูป ติ๊กต๊อก ต้น ยุคลเดช ครับ

#สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย(สภท.๕๙ปี)
#นสพ.ข่าวเป็นข่าวดอทคอมเอกชัยรายงาน
#ติดต่อโฆษณากดแชร์กดติดตาม
ไอดีLINEeakkachai001
โทร0894981477

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ