วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2567

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ศูนย์ตรวจรักษาและผ่าตัดผ่านกล้องกรุงเทพมหานคร รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ เดินหน้าตรวจรักษาชูความปลอดภัยไร้ภาวะแทรกซ้อน และมุ่งต่อยอดฝึกอบรมแพทย์ผ่าตัดผ่านกล้องอย่างต่อเนื่อง

วันที่ 25 มีนาคม 2567 นพ.วีรพล เขมะรังสรรค์ หัวหน้าศูนย์ตรวจรักษาและผ่าตัดผ่านกล้องกรุงเทพมหานคร       ( BMEC ) รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ กล่าวถึง การผ่าตัดผ่านกล้องว่า เป็นวิวัฒนาการของการผ่าตัด ที่พยายามจะลดภาวะการบาดเจ็บของผนังหน้าท้องลง เพื่อให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บ โดยเจาะรูเล็กๆเข้าไปผ่าตัดให้ ซึ่งพัฒนาจากการผ่าตัดแผล 4 รู เหลือ 3 รู และเหลือแค่ 1 รู ตรงบริเวณสะดือ จนปัจจุบันนี้ สามารถผ่าตัดแบบไร้แผลได้แล้ว  ข้อดีของการผ่าตัดผ่านกล้อง คือ แผลเล็ก เสียเลือดน้อย เจ็บน้อย หายเร็ว สามารถกลับมาทำกิจวัตรปกติได้ภายใน 3 - 5 วัน เร็วกว่าการผ่าตัดแบบดั้งเดิมที่ต้องผ่าตัดแผลใหญ่ๆ จึงทำให้ความต้องการของคนไข้มากขึ้น ซึ่งทางศูนย์ฯผ่านการตรวจสอบมาตรฐานมาหลายครั้ง นอกจากมีห้องผ่าตัดอัจฉริยะแล้ว ยังมีเครื่องมือที่ทันสมัยและมีคุณภาพสูง สำหรับวิธีการรักษานั้น คือ หลังจากแพทย์วินิจฉัย จะมีการให้คำปรึกษา (counseling) เพื่อให้ทราบการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด ระหว่างผ่าตัด และหลังการผ่าตัดด้วย และที่โดดเด่น คือ ตั้งแต่ทำการรักษามายังไม่เคยเกิดเคสคนไข้มีภาวะแทรกซ้อนใดๆเลย

“หลักการ คือ ทำยังไงก็ได้ให้คนไข้หายแบบดีที่สุด  เพราะฉะนั้นถ้าเชื่อว่าเคสนี้สามารถผ่าตัดแบบไม่มีแผลได้ เราก็ควรทำ แต่ถ้าเชื่อว่าเข้าถึงลำบาก มีโอกาสเสียเลือดเยอะ มีความเสี่ยง ก็ควรปรับเปลี่ยนมาเป็นแผลรูเดียว หรือ 3 รู เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ เราจะยึดความปลอดภัยสูงสุดของคนไข้เป็นหลัก รวมทั้งความสบายใจ และความเหมาะสมกับคนไข้” นพ.วีรพล กล่าว

นพ.วีรพลกล่าวด้วยว่า  ศูนย์ตรวจรักษาและผ่าตัดผ่านกล้องกรุงเทพมหานคร เป็นผู้นำในการผ่าตัดผ่านกล้องค่อนข้างยาวนาน นอกจากให้บริการตรวจรักษาแล้ว ยังเป็นศูนย์การสอนของแพทย์ในเอเซียแปซิฟิกด้วย และมีการฝึกอบรมแพทย์ต่อยอดผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช จัดอบรมปีละ 3 คน อบรมมาแล้ว 12 รุ่นจำนวน 60 คน ปัจจุบันกำลังอบรมรุ่นที่ 13 อยู่ รวมทั้งจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการการผ่าตัดผ่านกล้องทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง มีผู้เข้าร่วมรวม 264 คน 


สำหรับศูนย์ตรวจรักษาและผ่าตัดผ่านกล้องกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ที่ชั้น 8 อาคาร 72 พรรษา มหาราชินี โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ ปัจจุบันสามารถบริการตรวจรักษาและผ่าตัดผ่านกล้องนรีเวชได้เกือบครอบคลุมทุกกรณี และรับทุกสิทธิ ทั้งประกันสังคม บัตรทอง กรมบัญชีกลาง และ เงินสด โดยเปิดบริการทั้งคลินิกในเวลา เวลา 08.00 - 16.00 น. และคลินิกนอกเวลา (เฉพาะสิทธิเงินสด หรือ สิทธิเบิกจ่ายตรงเท่านั้น)  วันอังคาร และ วันพฤหัสบดี เวลา 16.00 - 20.00 น. ยกเว้นวันหยุดราชการ  ติดต่อสอบถาม หรือนัดหมาย โทร. 02 - 2897082  หรือ line @bmec โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินท...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ