วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์อินไซด์ทีวี

นายอำเภอบ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี ให้ดำเนินคดีแรงงานต่างด้าวหนีกักตัวพบติดโควิดรายเดียวในจังหวัด ทำอีก 14คนเสี่ยงต้องถูกกักตัว
เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ได้รับรายงานจากนายชาญวิทย์ สิรภักดี นายอำเภอบ้านนาเดิม ว่า ได้พร้อมนายวินัย นาคะโร ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง และชุดเคลื่อนที่เร็วอำเภอ ร่วมกับ สาธารณสุขอำเภอ, สภ.บ้านนาเดิม และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลกรณีมีแรงงานต่างด้าวผู้หญิงในโรงงานแปรรูปไม้ยาง ท้องหมู่ 4 ต.ทรัพย์ทวี อ.บ้านนาเดิม ติดเชื้อโควิด 1 ราย ซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อเพียงรายเดียวในจังหวัด

จากการตรวจสอบพบว่า แรงงานต่างด้าวรายนี้เคยทำงานอยู่ในโรงงานได้ลาออกจะเดินทางกลับประเทศเมียนมาร์ ฝั่ง จ.ระนอง เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.64 แต่ออกไปไม่ได้จึงกลับจะมาทำงานที่เดิมโดยพักอยู่กับญาติในโรงงาน เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 64 เดินทางมาถึงโรงงานได้แจ้งผู้ปกครองท้องที่ และ รพ.สต.รับเข้ากักกันตัวเนื่องจากเป็นบุคคลที่มาจากต่างจังหวัด โดยนัดจะมารับไปกักตัวที่ ศูนย์ LQ ต.ทรัพย์ทวี แต่ถึงเวลาได้หลบหนีไป

จากนั้น กำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า แรงงานต่างด้าวได้เดินทางมาที่หน้าโรงงานเพื่อขอทำงาน แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปโดยให้ไปตรวจหาเชื้อโควิดก่อน จึงไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนในตัวเมืองสุราษฎร์ธานีและกลับมาบ้านพักในโรงงาน ภายหลังทางโรงพยาบาลแจ้งว่า ผลตรวจติดเชื้อโควิดจึงนำเข้ารักษาที่โรงพยาบาลบ้านนาเดิม เมื่อสอบสวนโรคพบมีผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูง 14 ราย ได้ตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลบ้านนาเดิม ผลตรวจเป็นลบทั้งหมดและรอตรวจยืนยันครั้งที่ 2 โดย อบต.ทรัพย์ทวี ได้นำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมากักไว้ 11 ราย และให้แยกกักตัวอยู่ที่บ้านพักโรงงานอีก 3 ราย

ต่อมา นายชาญวิทย์ สิรภักดี นายอำเภอบ้านนาเดิม ได้มอบหมายให้ ผอ.รพ.สต.ควนท่าแร่ ในฐานะเจ้าพนักงานควบคุมโรคท้องที่ ต.ทรัพย์ทวี แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อแรงงานต่างด้าวรายดังกล่าวและโรงงาน กรณีไม่ปฏิบัติตาม พรบ.ควบคุมโรค และคำสั่งจังหวัดฯ ซึ่งนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้สั่งกำชับให้ทางอำเภอติดตามกรณีแรงงานต่างด้าวอย่างใกล้ชิด และเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มงวดและเคร่งครัด
Ctedit ภาพ/ข่าว pr.ประชาสัมพันธ์ จ.สฏ.
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สร้างอาชีพ สร้างชีวิต ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับสตรีที่ด้อยโอกาสในโครงการส่งเสริมอาชีพเพื่อสตรี ณ ศูนย์การเรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จังหวัดนนทบุรี

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง สร้างอาชีพ สร้างชีวิต ร่วมกับกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว มอบอุปกรณ์ประกอบอาชีพให้กับสตร...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ