วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รัฐบาลปฏิเสธการจับกุมนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม
พนมเปญ กัมพูชา – หลังจากมีการประท้วงต่อต้านการจัดตั้งโครงการเขื่อนจีนมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์ในภูมิภาค Chhay Areng ในปี 2558 Alejandro Gonzalez-Davidson ถูกเนรเทศออกจากกัมพูชา
เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นักเคลื่อนไหวชาวเขมรรุ่นใหม่ลุกขึ้นเรียกร้องต่อต้านการสร้างเขื่อน ตลอดจนส่งเสริมสาเหตุด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ

พาย สีพรรณ โฆษกรัฐบาล อธิบายว่าทางการได้จับกุมและเนรเทศกอนซาเลซ-เดวิดสัน และไม่ใช่คนงานในองค์กรพัฒนาเอกชน "ธรรมชาติ" ซึ่งหักล้างข้อกล่าวหาเรื่องการปราบปรามนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม เขากล่าวว่าทางการจับกุมเฉพาะบุคคลที่จะดำเนินการภายใต้ชื่อนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม แต่ในความเป็นจริง พวกเขาคงจะต่อต้านพระมหากษัตริย์ของประเทศ

ลี จันดาราวุธ ซึ่งเป็นอดีตนักเคลื่อนไหวด้านธรรมชาติ กล่าวว่า เขาถูกตั้งข้อหาทรยศต่อข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูล และเสริมว่าการสอบปากคำนั้น “คลุมเครือ”
“เราต่อต้านการทุจริต และนั่นคือสิ่งที่จะทำให้ผู้มีอำนาจบางคนไม่พอใจ เสรีภาพของเราถูกจำกัด และเราถูกข่มเหง เราถูกขังอยู่ในคุก” เขากล่าว
แม้ว่ารัฐบาลจะยกเลิกโครงการเขื่อน แต่นักวิเคราะห์ Em Sovannara กล่าวว่าการตัดสินใจเกิดขึ้นเนื่องจากโครงการนี้ดูเหมือนจะไร้ประโยชน์ เนื่องจากไฟฟ้าที่สร้างจากเขื่อนไม่ครอบคลุมความต้องการตลอดหนึ่งปีด้วยซ้ำ ไม่ใช่เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม “เราจะได้พลังงานเฉพาะในช่วงฤดูฝน” เขากล่าว

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/MXCzSe_oCu0
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ