วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เป็นไปได้ว่าเวเนซุเอลาและการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งโคลอมเบีย: มีความเสี่ยงอะไร?
โบโกตา โคลอมเบีย - ฝ่ายขวาของโคลอมเบียกล่าวหาว่าผู้นำเวเนซุเอลาพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีโคลอมเบียที่กำลังจะมีขึ้น ซึ่งภายหลังถูกปฏิเสธโดยนักการทูตเวเนซุเอลาในตอนที่อาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศตึงเครียดยิ่งขึ้น

ฝ่ายขวากล่าวว่าเวเนซุเอลากำลังพยายามโน้มน้าวการเลือกตั้งในวันที่ 29 พฤษภาคมของโคลอมเบีย เพื่อสนับสนุนการดึงโคลอมเบียออกจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นพันธมิตรที่มีมาช้านาน และนำประเทศเข้าใกล้รัสเซียที่โดดเดี่ยวมากขึ้น

เมื่อวันที่ 16 เมษายน ผู้อพยพชาวเวเนซุเอลาหลายร้อยคนที่อาศัยอยู่ในโคลอมเบียได้รวมตัวกันเพื่อทำเอกสารส่วนตัวให้ถูกกฎหมาย โดยได้เรียกร้องให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งบางคนระมัดระวังตัวเพื่อหลีกเลี่ยงการแทรกแซงจากต่างประเทศ โดยสงสัยว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น"

เอดูอาร์โด บัตติสตินี อุปทูตของสถานเอกอัครราชทูตเวเนซุเอลาประจำโคลัมเบียกล่าวว่าการปรากฏตัวของกองกำลังรัสเซียที่ปฏิบัติการในเวเนซุเอลานั้นไม่มีความลับ

เขากล่าวว่าเวเนซุเอลาได้แสดงให้เห็นว่าหากไม่มีสงครามและภัยพิบัติทางธรรมชาติ ผลกระทบของการสูญเสียประชาธิปไตยอาจเท่าเทียมกันหรือแย่ลงสำหรับการอพยพ

“ปีที่แล้วมีการประท้วงและมีผู้ดูวิดีโอที่ผู้ประท้วงร้องเพลงของ Hugo Chavez ย้อนกลับไปในปี 2546 การแทรกแซงของ Nicolás Maduro มีความสำคัญ ไม่เพียงแต่ในสมัยเลือกตั้งเท่านั้น แต่ยังเป็นที่แน่ชัดว่าความสัมพันธ์ของเขากับกลุ่มติดอาวุธ เช่น FARC และ ELN เป็นอันตรายต่อเสถียรภาพทางประชาธิปไตยในโคลอมเบีย ในขณะที่ Nicolas Maduro ดำรงตำแหน่งจะไม่มีการค้ำประกันตามระบอบประชาธิปไตยในภูมิภาคนี้” Battistini กล่าว

โรนัลด์ โรดริเกซ ผู้อำนวยการหอดูดาวเวเนซุเอลาที่มหาวิทยาลัยโรซาริโอในโบโกตา กล่าวว่า ข้อกล่าวหาว่าการแทรกแซงอาจเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติในท้องถนนในละตินอเมริกา แต่จะเพิ่มขึ้นในช่วงการเลือกตั้ง

เขากล่าวว่าข้อความของการปลอมแปลงการเลือกตั้งของเวเนซุเอลาหมดไปเนื่องจากรัสเซียและเวเนซุเอลาไม่ได้มีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน

นักการทูตรายนี้กล่าวว่า เวเนซุเอลาไม่หวังพึ่งการสนับสนุนจากรัสเซียอย่างไม่มีเงื่อนไข และเสริมว่ารัสเซียพบโอกาสแล้วเนื่องจากการไม่มีสหรัฐฯ และการคว่ำบาตรที่บีบให้เวเนซุเอลาต้องมองหาแหล่งเงินทุนอื่นๆ

เขากล่าวว่ารัฐบาลเวเนซุเอลาพยายามทำให้รัสเซียปรากฏตัวเป็นพันธมิตร แต่รัสเซียก็เหมือนกับสหรัฐฯ ที่กระตือรือร้นที่จะแสวงหาผลประโยชน์ของตน

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 ประธานาธิบดี Nicolas Maduro ของเวเนซุเอลาได้ระงับความสัมพันธ์ทางการฑูตกับโคลอมเบีย ซึ่งปัจจุบันรองรับผู้อพยพชาวเวเนซุเอลาสามล้านคน

ทีมา A24 News Agency
https://youtu.be/D0XYxMJlgPU
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

10 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา "ปันรัก...ปันสุข...ปันความห่วงใย เพื่อคนไข้แ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ