วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผลกระทบของการตรวจสอบข้อเท็จจริงระหว่างการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในโคลอมเบีย
โบโกตา โคลอมเบีย - 70% ของชาวละตินอเมริกาไม่สามารถระบุได้อย่างถูกต้องว่าข้อมูลจริงหรือเท็จ จากการศึกษาที่ตีพิมพ์โดย Kaspersky บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์
ผลการศึกษาระบุว่าสื่อแบบดั้งเดิม (โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์) มีความน่าเชื่อถือน้อยกว่าเมื่อมีสื่อใหม่ๆ เกิดขึ้น ออกทุกวัน
ในโคลอมเบียที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 29 พฤษภาคม ข่าวปลอมและข้อมูลเท็จแพร่กระจายอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียบางประเภท
แต่ตอนนี้ ประชาธิปไตยในโคลอมเบียถูกคุกคามจากประชานิยม การแบ่งขั้วทางการเมือง และข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง การตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักข่าวที่ทำงานทั้งวันทั้งคืนเพื่อตรวจสอบข้อมูลทุกหนทุกแห่ง
Jeanfreddy Gutiérrez ผู้อำนวยการของ Colombiachek กล่าวว่า ประเทศนี้ได้เห็นข้อมูลเท็จระเบิดขึ้นในช่วง 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา เขาเรียกร้องให้นักการเมืองไม่เผยแพร่ข้อมูลเท็จและการโกหก เนื่องจากมีผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งให้ความจริงแก่ผู้ฟังในทุกข้อความ
“ตอนนี้นักการเมืองรู้ว่าพวกเขาไม่มีอิสระที่จะเล่าเรื่องเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการให้ข้อมูลเท็จและการโกหก เพราะมีผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เผยแพร่การสืบสวนเพื่อตรวจสอบคำพูดของพวกเขา และผู้ชมจะนำไปพิจารณา” กูเทียเรซกล่าว
ผู้อำนวยการเสริมว่าข้อมูลที่ผิดและการโฆษณาชวนเชื่อควรได้รับการจัดการอย่างแน่นหนาในขณะที่พวกเขาจัดการกับการตัดสินใจของผู้คนและนำไปสู่การตัดสินใจที่ไม่ดี
ข้อมูลเท็จและข่าวปลอมมีบทบาทสำคัญในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีและรัฐสภาของโคลอมเบียในปี 2561
ในส่วนของเขา Jose Felipe Sarmiento รองบรรณาธิการขององค์กรตรวจสอบข้อเท็จจริง Colombiacheck เรียกร้องให้ฝึกอบรมผู้ชมให้เป็นสื่อและข้อมูลความรู้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงไม่ต้องทำงานมากมาย

ซาร์เมียนโตกล่าวว่า "การฝึกอบรมผู้ฟังสามารถประหยัดงานให้กับผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงได้มากมาย หลีกเลี่ยงข้อมูลที่ทำให้เข้าใจผิดซึ่งบางครั้งเห็นได้ชัดว่าเป็นของปลอม แต่เนื่องจากขาดความรู้พื้นฐาน ข้อมูลเหล่านั้นจึงกลายเป็นไวรัส" ซาร์เมียนโตกล่าว
รองยังกล่าวอีกว่าองค์กรของเขาได้พัฒนาเทคนิคมากขึ้นและจัดลำดับความสำคัญของข้อมูลโซเชียลมีเดียมากขึ้นซึ่งเผยแพร่โดยไม่เปิดเผยตัวตน
Carlos Hernandez ผู้ให้สัมภาษณ์จากสาธารณชน เรียกร้องให้ผู้คนติดตามแหล่งข่าวที่หลากหลาย และอย่าสงสัยในสิ่งที่พวกเขาอ่านและดู

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/0K0AXv4fnLQ
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

กลุ่มงานเวชศาสตร์ชุมชน โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมฝึกอาชีพสมาชิกชมรมผู้สูงอายุ รพจ. "ศิลปะประดิษฐทำพวงกุญแจ" วิทยากรโด...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ