วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

การทำสวนบนหลังคาเป็นงานอดิเรกและการหารายได้
โบกูรา/ ธากา บังกลาเทศ - การทำสวนบนดาดฟ้าเป็นงานอดิเรกในบังกลาเทศ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเพื่อตอบสนองความต้องการพื้นที่เพาะปลูกในเมืองส่วนใหญ่ เนื่องจากปริมาณการใช้ที่ดินในประเทศกำลังลดลง

ชาวสวนบนหลังคาจากบังกลาเทศกล่าวว่าการผลิตผลไม้และผักสดในสวนบนชั้นดาดฟ้าสามารถเพิ่มสถานะทางโภชนาการของสมาชิกในครัวเรือนของชาวเมืองและจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม พวกเขาเสริมว่าการทำฟาร์มประเภทนี้สามารถเป็นแหล่งรายได้และสามารถสร้างความหลากหลายทางชีวภาพในธรรมชาติ ผ่านการมีอยู่ของนกชนิดต่าง ๆ และแมลงชนิดที่หายากที่สุด

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตรกล่าวว่าสวนบนดาดฟ้าที่ประสบความสำเร็จและยั่งยืนนั้นต้องการหลังคาที่แข็งแรง ระบบกำจัดน้ำที่เหมาะสม และความสามารถในการรับน้ำหนักของสวน เพื่อเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้ ดร. Md. Nazrul Islam ซึ่งทำงานที่มหาวิทยาลัยเกษตรในธากา ได้ให้คำแนะนำบางอย่างแก่ชาวสวนเพื่อหากำไรจากการทำงานของพวกเขา “เราต้องจริงจังกับประเด็นที่เฉพาะเจาะจง เช่น การเลือกพืชผล การลดต้นทุนของวัสดุที่ใช้ ฯลฯ การปลูกควรเป็นแนวนอนไม่ใช่แนวตั้ง เนื่องจากพื้นที่บนหลังคามีจำกัด หากเราใช้ระบบแนวนอน เราจะมีพื้นที่สำหรับปลูกน้อยลงมาก การวางแผนที่ดีจึงเป็นกุญแจสำคัญ” อิสลามกล่าว

กระบองเพชร บอนไซ ดอกไม้นานาชนิด ไม้ประดับ และฟักทอง เป็นพืชบางชนิดที่ชาวบังคลาเทศมักปลูกบนหลังคาเพื่อเป็นงานอดิเรก

ที่มา A24 News Agency
https://youtu.be/PDsVcHZacKE
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ