วันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาเปิดการแข่งขันวิ่งเทรลนักวิ่งจาก 13 ประเทศทั่วโลก 
ยะลา - เริ่มแล้ว Amezean jungle trail 2022 ปล่อยตัวนักวิ่งจาก 13 ประเทศทั่วโลก เปิดผืนป่า “อเมซอลแห่งอาเซียน” เบตง จ.ยะลา เตรียมยกระดับการแข่งขันให้เป็นสนาม World series 
วันนี้ (7 พฤษภาคม 2565) เวลา 09.00 น. ณ อุโมงค์มงคลฤทธิ์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานพิธีการปล่อยตัวนักวิ่ง 100 กิโลเมตร  ซึ่งในระยะนี้มีนักวิ่งกว่า 170 คน เข้าร่วม  จากนั้นเวลา 10.00 น. พลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานปล่อยตัวนักวิ่งในระยะ 50 กิโลเมตร ซึ่งมีนักวิ่งกว่า 400 คน เข้าร่วม ภายใต้กิจกรรม Amezean jungle trail 2022 ซึ่งมีกำหนดจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 6-8 พฤษภาคม 2565 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่เข้าร่วม พร้อมให้กำลังใจนักวิ่งในครั้งนี้อย่างคึกคัก

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า สำหรับกิจกรรม Amezean jungle trail 2022 ถือเป็นอีกหนึ่งรายการแข่งขันวิ่งเทรลที่สำคัญของประเทศไทย โดยตั้งเป้าหมายเพื่อยกระดับมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวเบตงด้านกีฬาไปสู่ระดับนานาชาติและเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยวให้เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของประเทศ และเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยวให้เป็นแหล่งรายได้ใหม่ของประเทศ พร้อมทั้งผลักดันให้รายการ Amezean jungle trail 2022 เป็นรายการหนึ่งในการแข่งขันวิ่งเทรลนานาชาติประจำปีรวมถึงยกระดับการแข่งขันให้เป็นสนาม World series อีกด้วย 
ด้านพลเรือตรี สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. เปิดเผยว่า ภาครัฐตั้งเป้าหมายเพื่อต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยเชื่อมั่นว่าผู้เข้าร่วมจะได้รับความสุข เศรษฐกิจในพื้นที่ก็จะมีการฟื้นตัวขึ้น อีกทั้งขณะนี้ด่านชายแดนก็เริ่มมีการเปิดรับนักท่องเที่ยว เชื่อมั่นว่าจะมีพี่น้องจากประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางเข้ามาที่อำเภอเบตงมากขึ้นอย่างแน่นอน ดังนั้นในภาพรวมกิจกรรมวิ่งเทรลครั้งนี้จะก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า รีสอร์ท ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ในพื้นที่ จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้เป็นอย่างดีต่อไป
ขณะที่ด้านนายสก้อต บุชเชอร์ นักวิ่งจากประเทศอังกฤษ เปิดเผยว่า ตนได้ลงในระยะเบตง 100 กิโลเมตร ซึ่งสำหรับตนเป็นที่ระยะทางที่ไม่หนักเพราะที่ผ่านมาก็ร่วมกิจกรรมแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง และครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันจะทำให้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ ปัจจุบันตนอาศัยอยู่ประเทศไทย ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้มาเยือนภาคใต้ เมื่อมาแร้วรู้สึกประทับใจในพื้นที่อำเภอเบตงมากๆ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีความตื่นตาตื่นใจกับความเขียวชะอุ่มของธรรมชาติ อีกทั้งยังสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจสวยงาม อาหารอร่อยด้วย หากต่อไปมีโอกาสจะกลับมาเที่ยวในพื้นที่อำเภออีกครั้งอย่างแน่นอน
ทั้งนี้กิจกรรมการแข่งขันวิ่งเทรล (วิ่งตามภูมิประเทศ) ภายใต้รายการ "Amazean Jungle Trail 2022 เป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจ โดยมีนักวิ่งจาก 13 ประเทศ ทั่วโลก อาทิ ประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศษ ฟิลิปปินส์ เยอรมันนี เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ อังกฤษ ฯลฯ รวมกว่า 1,300 คน โดยมีการแบ่งประเภทการวิ่งออกเป็น 3 ประเภท อาทิ ในระยะเบตง 100 กิโลเมตร 50 กิโลเมตร และในระยะเบตง 25 กิโลเมตร และนอกจากนี้ในช่วงเย็น จะมีการปล่อยตัวนักวิ่งประเภท Fun run ในระยะSAT 5 K และระยะSAT 10 K ซึ่งจะทำการปล่อยตัวนักวิ่งในเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ณ อุโมงอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ 
อย่างไรก็ตามในการแข่งขันวิ่งเทรล (วิ่งตามภูมิประเทศ) ภายใต้รายการ "Amazean Jungle Trail 2022 จะมีการประกาศผลว่าสนามแห่งนี้ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา จะผ่านให้เป็นสนามการแข่งขันในระดับWorld series หรือไม่  โดยจะมีการตัดสินจากคณะผู้บริหารของUTMB ประเทศฝรั่งเศษ สามารถติดตามรับชมได้ทางเพจข่าว ศอ.บต. และเพจAmazean Jungle Trail ในเวลา 19.00 น.เป็นต้นไป
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786
โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ