วันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เเม่ค้าขายหวยเร่ ใต้โอดไม่มีลูกค้าหลังกองสลากขายออนไลน์
ยะลา -เเม่ค้าแผงขายลอตเตอรี่ ใน อ.เบตง จ.ยะลา  เงียบเหงา โอด ได้รับผลกระทบจาก กองสลากขายออนไลน์ ถึงวันใกล้ออกรางวัล ถ้าเหลือ จำใจต้องขายใบละ 50 บาท
เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่แผงขายล็อตเตอรี่ บริเวณถนนสุขยางค์ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เป็นจุดที่จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยวันนี้พบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา บรรดาแม่ค้า พ่อค้า แผงสลากฯ ต่างนั่งเฝ้าแผงอย่างเคว้งคว้าง ได้แต่มองหน้ากัน แทบจะไม่มีลูกค้ามาเดินเลือกซื้อสลากเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา
แม่ค้าขายสลาก บอกว่า ปกติแล้วถนนเส้นนี้ราวก่อนวันที่ 10 ของทุกเดือนจะมีนักเสี่ยงโชค เดินมาเลือกซื้อสลากกันไม่ขาดสาย แม้ว่าจะเป็นช่วงต้นงวด แต่ก็มีลูกค้าหลายคนมาหาเลขดังเพราะกลัวว่าถ้ามาหาซื้อให้วันใกล้ออกรางวัล จะหาซื้อไม่ได้ แต่พอมางวดนี้พบว่าลูกค้าเงียบเหงาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย ทำให้ตนเองและผู้ค้าสลากรายอื่นๆ รู้สึกเป็นกังวลมาก กลัวว่างวดนี้สลากจะขายไม่ค่อยออกซึ่งผลกระทบหลังจากที่ออกสลากออนไลน์ก็มีผลกระทบกับแม่ค้า อย่างเลขดังทั่วไป ในระบบขายออนไลน์ขาย 80 บาทจะเป็นผลดีกับผู้บริโภค แต่ในจุดนี้ ในส่วนของแม่ค้าก็ได้รับผลกระทบอยู่แล้ว ใช่ว่าพวกพี่ๆคนพิการที่เขาเคยขายเป็นอาชีพดั้งเดิมมาตั้งแต่แรกๆมาแล้วให้พวกพี่ๆเขาไปทำอะไรมันเป็นผลกระทบ ซึ่งทำให้พวกเราขายยากขึ้นจริงๆ เนื่องจากผู้บริโภคมีทางเลือกซื้อสลากฯใบละ80 บาทของรัฐบาล  พวกเราคือ ไม่มีสลากฯโควตา ของตัวเอง ก็ต้องไปซื้อผ่านพ่อค้าคนกลางก็คือ ยี่ปั๊ว คนขายส่งล๊อตเตอรี่ ให้กับบรรดา ซาปั๊ว พอมาถึงมือแม่ค้าก็เป็น มือที่ 3 ที่ 4 แล้ว ซึ่งมันก็แพงเกิน 80 ไปแล้ว ทำให้เราจำเป็นต้องขายในราคาที่ใบละ 100 บาท เพราะว่าถ้าขายไม่ได้แต่ให้ขายใบละ 80บาท  มันเป็นไปไม่ได้ปัญหามันก็เกิดจากตรงนี้  แต่ว่าเราก็เข้าใจที่รัฐบาลที่ต้องขายให้ประชาชนในระบบ 80 บาทเพื่อเป็นอีกทางเลือก มันก็เป็นผลดีกับผู้บริโภคแต่ในทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในการแก้ปัญหาสิ่งใดสิ่งหนึ่งมันต้องมีทั้งผลดีและผลกระทบอยู่แล้ว  
แม่ค้าขายสลาก บอกอีกว่า แต่ถึงยังไงก็ตามต้องรอดูสถานการณ์จนกว่าจะถึงวันออกรางวัล หากสลากเหลืออยู่เป็นจำนวนมาก ก็คงจะต้องตัดใจขายออกไปในราคาใบละ 80 บาท ขาดทุนดีกว่าไม่ได้อะไรเลย ซึ่งตนอยากฝากถึงรัฐบาลว่า การขายสลากออนไลน์ เป็นการแก้ไขปัญหาสลากแพงไม่ตรงจุด แก้ปัญหาไม่ได้อยู่แล้ว และยังทำให้ผู้ค้าสลากรายย่อยได้รับความเดือดร้อนอีก จึงขอให้รัฐบาลทบทวนเรื่องนี้ใหม่ด้วย
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786โพสต์ข่าวแนะนำ

ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ ประชุมคณะขับเคลื่อนการมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเขต กรุงเทพกลาง และกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ วันพุธที่ 12 มิ.ย. 67 ท่...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ