วันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

สุพรรณบุรี เปิดเวที เสวนา พืชเศรษฐกิจใหม่ กัญชา-กัญชง ภายใต้โครงการสานฝันสร้างอาชีพและยกระดับรายได้เกษตรกร
วันนี้(12 มิ.ย.65) ที่ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ตำบลวังน้ำซับ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดเวที เสวนา "พืชเศรษฐกิจใหม่ กัญชา-กัญชง ภายใต้โครงการสานฝันสร้างอาชีพและยกระดับรายได้เกษตรกร" โดยมี นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนเข้าร่วมรับฟังเสวนา 
นางสาวพจนา เสมา เกษตรและสหกรณ์จังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า จากการปลดล็อกพืชกัญชาของกระทรวงสาธารณสุข ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 พบว่า ประชาชนยังมีข้อสงสัย หรือประเด็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เช่น การปลูกต้องขออนุญาตหน่วยงานอีกหรือไม่ การจดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่นปลูกกัญ จะปลูกได้กี่ต้น การปลูกเพื่อใช้เอง หรือเพื่อจำหน่ายมีขั้นตอนแตกต่างกันอย่างไร การนำไปใช้ประโยชน์ ส่วนใดของต้นที่ใช้ได้และไม่ผิดกฎหมาย หลากหลายคำถามเหล่านี้ที่ประชาชนต้องการความชัดเจนและสอบถาหน่วยงานที่รับผิดชอบตลอดมา 
นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เล็งเห็นถึงประโยชน์ของกัญชา กัญชง และการตลาดที่มีผู้รับซื้อแน่นอนตามโครงการสานฝันสร้างอาชีพและยกระดับรายได้เกษตรกร แต่ในขณะเดียวกันการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกก็ต้องรับฟังข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน จึงจัดการเสวนาเรื่อง "พืชเศรษฐกิจใหม่ กัญชา-กัญชง" ในวันนี้ โดยมีวิทยากรให้ความรู้ในเรื่องความแตกต่างระหว่าง กัญชา และกัญชง การปลูกและการดูแลรักษา ความก้าวหน้าการปลดล็อคกัญชาจากบัญชียาเสพติด และการใช้ประโยชน์จากกัญชาในภาคครัวเรือน โดยมีประชาชนเข้าร่วมรับฟังประมาณ 1,000 คน
ด้านนายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวในโอกาสเดินทางมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ว่า จากการปลดล็อกกัญชาจากบัญชียาเสพติดของกระทรวง สาธารณสุข  จึงเล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ ในการนำไปใช้ประโยชน์เป็นยารักษาโรค และการตลาดของกัญชา โดยตนได้เชื่อมโยงกับผู้ประกอบการเพื่อรับซื้อผลผลิตในราคาที่เป็นธรรม ส่วนในเรื่องของการปลูกและดูแลรักษา มีหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ช่วยให้องค์ความรู้แก่ประชาชน ส่วนในด้านเงินทุนสามารถติดต่อได้ที่ ธ.ก.ส. ทุกสาขา สำหรับการจัดเสวนาในครั้งนี้ หวังว่าพี่น้องประชาชนจะได้รับความรู้ ความเข้าใจในการปลูก ดูแลรักษา การนำไปใช้ประโยชน์ และได้เชื่อมโยงการตลาด ให้ทุกคนปลูกแล้วมีที่ขาย สามารถต่อยอดเชิงธุรกิจ มีรายได้จุนเจือครอบครัว
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 รับมอบกองทุนสนับสนุนอาหารกลางวันข้าราชการตำรวจ บก.น.1จากท่าน ดร.พีรวัฒน์ -ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ ประธาน กต.ตร.กทม. (ภาคประชาชน)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1  รับมอบกองทุนสนับสนุนอาหารกลางวันข้าราชการตำรวจ บก.น.1จากท่าน ดร.พีรวัฒน์...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ