วันพุธที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

มอดไม้เดินหน้าลักลอบตัดไม้ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบู - ป่าถ้ำทะลุ
เมื่อวันที่ 20 ก.ค.65 ภายใต้การสั่งการอำนวยการของ พล.ต.ต.อรรถวุฒิ อ่อนทรัพย์ ผบก.ตชด.ภาค 4 มอบหมายให้ หน.ชุดฝ้าตรวจชายแดนที่ 4402 กก.ตชด.44 ร่วมกับ จนท.ร้อย ทพ.4709, จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง), จนท.ตร.สภ.กาบัง, จนท.ฝ่ายปกครอง อ.กาบัง จ.ยะลา พร้อม ผญบ.ผรส.ม.3 และ จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน.ร่วมกันร่วมกันออกตรวจสอบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ตามข่าวสารว่ามีลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เนื่องจากได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มคนจากนอกพื้นที่ลักลอบเข้าป่ามาบนภูเขาสูงแล้วลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ท้องที่ ม.3 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา 

และร่วมกันออกตรวจสอบป่าสมบูรณ์ เพื่อป้องกัน หยุดยั้ง-ยับยั้ง การลักลอบทำลายทรัพยากรป่าไม้ที่จะเพิ่มมากขึ้นและเพื่อปกป้องรักษาป่า อนุรักษ์ป่า พิทักษ์ป่าพื้นที่ป่าไม้ที่เหลืออยู่ จากการตรวจสอบพบพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์ต้นน้ำ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลาบู-ป่าถ้ำทะลุ ท้องที่ กลุ่มบ้านเตราะยานัด, กลุ่มบ้านเจาะตีโปง บ้านหินลูกช้าง ม.3 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา เป็นป่าต้นน้ำคลองน้ำขุ่น และคลองเทพา ตรวจพบพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์กำลังถูกลักลอบทำลายจำนวน 2 จุด โดย
จุดที่ 1 พบในพื้นที่กลุ่มบ้านเตราะยานัด ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 279 เมตร เป็นพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่ามาแล้วประมาณ 2 เดือน ลักษณะยังตัดโค่นไม่เสร็จ ร่องรอยใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ตัดโค่นไม้ขนาดเล็ก ตรวจวัดพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายใหม่ประมาณ 2 งาน ลักษณะเพื่อยึดถือครอบครองเพื่อทำการเกษตร  และจุดที่ 2ในพื้นที่ กลุ่มบ้านเจาะตีโปง ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 231 เมตร เป็นพื้นที่ป่าไม้สมบูรณ์ กำลังจะถูกลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ต้นไม้ขนาดเล็ก ไม้ไผ่ ไม้พื้นล่างถูกตัดฟันด้วยมีดพร้า ยังไม่ตัดโค่นไม้ขนาดใหญ่ ตรวจวัดพื้นที่ป่าไม้ถูกทำลายใหม่ได้ประมาณ 1 ไร่ 2 งาน 28 ตารางวา ลักษณะเพื่อยึดถือครอบครองเพื่อทำการเกษตร ขณะเข้าตรวจสอบ ไม่พบผู้หนึ่งผู้ใด ในพื้นที่เกิดเหตุ และไม่พบเครื่องมือในการตัดไม้ทำลายป่า ข่าวว่าคนถางป่า หลบหนีไปก่อนแล้วซึ่งการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507
หลังจากตรวจสอบคณะเจ้าหน้าที่มอบหมาย ให้จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) ดำเนินจัดทำบันทึกรายละเอียดตรวจสอบ ตรวจยึด แล้วนำเรื่องร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป พร้อมนี้ จนท.ได้ประสาน ผญบ.ผรส.และประชาชนในพื้นที่ให้ช่วยเฝ้าระวัง ไม่ให้คนนอกพื้นที่มาลักลอบถางป่าบนยอดเขาอีกต่อไปเพื่อสงวนพื้นที่ป่าต้นน้ำ พร้อมได้ติดป้าย “ ปกป่า เพื่อแผ่นดิน แม่” “ หยุด ตัดต้นไม้ ”
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา  โทร.064-126-5593 – 080-036-2786โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

คลัง ควงสถาบันการเงินลงใต้ เปิดงาน “มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ สัญจร ครั้งที่ 5” จ.สงขลา ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ