วันอังคารที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

นายสุวรรรณ บัวโรย เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการแรงงาน พร้อมด้วย นางคำ โมริพันธ์ ได้เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.
และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.ถึงกรณีที่มีแรงงานชาวไทย ถูกจับเรียกค่าไถ่ในประเทศพม่า

เมื่อเวลา 10:30 น.วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2565 ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายสุวรรรณ บัวโรย เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการแรงงาน พร้อมด้วย นางคำ โมริพันธ์ ได้เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ถึงกรณีที่มีแรงงานชาวไทย ถูกจับเรียกค่าไถ่ในประเทศพม่า โดย นางคำ โมริพันธ์ ได้ทราบข้อมูลมาว่า นายระม้าย โมริพันธ์ ลูกชายของตน ถูกหลอกให้ไปทำงานในประเทศพม่า และถูกจับตัวไปเรียกค่าไถ่ เป็นจำนวนเงินกว่า 24 ล้านบาท โดยเชื่อว่ามีบุคคลที่เป็นคนไทยได้วางแผนหลอกลวงให้ไปติดต่องาน แล้วจับตัวลูกชายของตนนำไปขังไว้ในคุกเขตประเทศพม่า ที่เมือง Mong Ton ตามโลเคชั่นที่ลูกชายของตนได้ขอความช่วยเหลือผ่านมาทางแอปพิเคชั่น แมสเซนเจอร์ ชื่อ Sam Voe Sam Voe เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 โดยที่ลูกชายของตน ได้ขอแอบใช้โทรศัพท์ ของทหารที่ควบคุมตัว โดยอ้างว่าแม่ป่วยไม่สบาย ขอติดต่อกับแม่ โดยลูกชายของตน ได้ส่งตำแหน่ง พิกัดที่ลูกชายอยู่ และข้อความเล่าถึงรายละเอียดที่ถูกจับกุม โดยไม่ได้เป็นไปตามกฎหมายของพม่า แต่ถูกกลุ่มผู้มีอิธิพลที่จับตัวเรียกค่าไถ่ ใช้ความสนิทสนมกับทหารพม่าบางคน นำตัวมาควบคุมไว้ เพื่อเป็นที่คุมขัง และบังคับใช้แรงงาน อีกทั้งมีการขู่ว่าหากแจ้งความ หรือขอความช่วยเหลือจะถูกฆ่า และบังคับให้ลูกของตน ติดต่อทางญาติให้หาเงินมาจ่ายค่าไถ่ หากครบกำหนดแล้วไม่นำเงินมาให้ จะทำร้ายหรือฆ่าให้ตาย เมื่อตนได้รับทราบข้อมูล จึงได้ประสานขอความช่วยเหลือไปที่ นายสุวรรรณ บัวโรย เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการแรงงาน ซึ่งเบื้องต้น นายสุวรรรณ บัวโรย ได้ตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลที่ลูกของตนส่งมาให้แล้ว ทราบว่ามีหลักฐาน และข้อมูลที่เชื่อได้ว่าเป็นเรื่องจริง จึงได้แนะนำให้ข้าพเจ้าไปแจ้งความ ไว้ที่กองปราบ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา และทำหนังสือร้องขอความช่วยเหลือมายังประธานกรรมาธิการการแรงงาน ท่าน ส.ส.สุเทพ อู่อ้น อย่างเป็นทางการ เพื่อทางคณะกรรมาธิการฯ จะได้หาแนวทางการช่วยเหลือลูกชายของตน กลับมายังประเทศไทย หรือได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายที่ประเทศพม่า และได้รับการคุ้มครองตามหลักสิทธิมนุษยชน แล้วนั้น ทางคณะกรรมาธิการแรงงานได้รับเรื่องเพื่อพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลือ วันที่ 17 มีนาคม 2565 แต่เนื่องจากเป็นกรณีเร่งด่วนไม่อาจรอการเปิดประชุมได้ เพราะเป็นสมัยปิดประชุมของสภา ทางประธานคณะกรรมาธิการแรงงานจึงได้ให้ นายสุวรรณ บัวโรย ในฐานะเลขาธิการแรงงานดำเนินการประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนเพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น
     ทั้งนี้ นายสุวรรณ บัวโรย เลขานุการกรรมาธิการการแรงงาน ได้รับดำเนินการ และได้ประสาน หน่วยงานต่างๆเพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว โดยได้ประสานงานไปยัง หน่วยงานดังต่อไปนี้
1. แจ้งความที่กองปราบ วันที่ 16 มีนาคม 2565
2. ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือกรมาธิการแรงงาน 17 มีนาคม 2565
3. หนังสือขอความช่วยเหลือ ถึง นายภาสกร บุญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย 18 มีนาคม 2565
4. ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือ ผู้บังคับหมู่หน่วยเฉพราะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง 18 มีนาคม 2565 ในวันที่ 18 มีนาคม 2565 โดยทั้ง 2 หน่วยงานได้รับเรื่องไว้และแจ้งว่าจะประสานงานชายแดนส่วนท้องถิ่น ไทย-เมียนมา หรือ TBC ฝ่ายไทย เพื่อจะประสานงานไป TBC เมียนมา ตามข้อมูลที่ได้รับแจ้งเพื่อช่วยเหลือต่อไป
5. ในวันที่ 21 มีนาคม 2565 ได้ทำหนังสี่อถึงกระทรวงการต่างประเทศ ท่าน ดอน ปรมัตถ์วินัย รอง นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดยกระทรวงการต่างประเทศได้มอบหมายงานให้ท่าน ฉัตรชัย วิริยเวชกุล อธิบดีกรมการกงศุล รับเรื่อง เพื่อประสานงานให้การช่วยเหลือไปแล้วทุกหน่วยงานที่กล่าวมาข้างต้น ได้ประสานงานตามอำนาจหน้าที่แล้ว แต่ยังมิสามารถช่วยเหลือลูกของตนออกมาได้ ตามแผนที่ดำเนินการ
     ในวันนี้จึงได้เดินทางมา เพื่อขอความช่วยเหลือมายัง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. อีกครั้งในฐานะเป็นผู้บังคับบัญตำรวจกองปราบ และขอความกรุณาให้ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.รับทำคดีของลูกของตน เพราะที่ผ่านมา ท่านได้ทำคดีช่วยเหลือ เหยื่อที่อยู่จับอยู่ต่างประเทศตามที่ปรากฎเป็นข่าว อย่างเช่นคดี ช่วย 6 สาวไทยที่ เมืองอก เมื่อวันที่ 7 ก.ค.65 ที่ผ่านมา จึงขอความกรุณามายัง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ได้มอบหมายงานคดีนี้ ให้ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย.ผบ.ตร ดำเนินการช่วยเหลือลูกชายของตน ทั้งนี้ข้าพเจ้า นางคำ โมริพันธ์ ได้แนบเอกสารประกอบคำร้องเรียนมาด้วยดังต่อไปนี้
1. หนังสือแจ้งความที่กองปราบ ลงวันที่ 16 มีนาคม 65 จำนวน 1แผ่น
2. สำเนาบัตรประชาชนของข้าพเจ้า และข้อมูลทะเบียนราษฎรของ นายระม้าย โมริพันธ์ จำนวน 2 แผ่น
3. เอกสารข้อมูลตำแหน่งโลเคชั่นที่ตั้งตำแหน่งที่ลูกข้าพเจ้า นายม้าน โมริพันธ์ ขอความช่วยเหลือ จำนวน 1 แผ่น
4. เอกสารแสดงข้อมูลเพื่อเข้าดู คลิปวีดีโอ และรูปภาพที่ได้จัดเรียงไว้ใน Google Drive จำนวน 1 แผ่น
5. จดหมายที่เขียนด้วยลายมือนายระม้าน โมริพันธ์ และจดหมายที่แปลแล้ว จำนวน 2 แผ่น
6. รูปโปรไฟร บุคคลที่ติดต่อมาทาง แอปพิเคชั่นเมสเซ็นเจอร์ชื่อ Sam Voe Sam Voe จำนวน 1 แผ่น
7. รูปที่มีการสนทนา ทางช่องไลน์แสดงให้เห็นว่า นายม้ายถูกเรียกค่าไถ่จริง จำนวน 1 ชุด
8. รูปโปรไฟน์ และเฟสบุ๊ค ของนายระม้าย ล่าสุดช่วงวันที่ 1-3 มกราคม 65 ก่อนที่จะถูกจับตัว จำนวน 1 ชุด
9. หนังสื่อลงรับเรื่องของคณะกรรมาธิการการแรงงาน รัฐสภา วันที่ 17 ม.ค.65 จำนาน 1 ชุด
10. หนังสื่อลงรับวันที่ 18 มี.ค.65 ผู้ว่าจังหวัดเชียงราย และ คำร้องขอ ปค 14 จำนวน 3 แผ่น
11. หนังสื่อลงรับ วันที่ 18 มี.ค. 65 ผู้บังคับหน่วยเฉพราะกิจทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง จำนวน 2 แผ่น
12. หนังสือลงรับ วันที่ 21 มี.ค.65 รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จำนวน 3 แผ่น
     ทั้งนี้ นางคำ โมริพันธ์ และนายสุวรรณ บัวโรย เลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการแรงงาน หวังใจอย่างยิ่งว่าจะได้รับความเมตตาจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. เร่งดำเนินการช่วยเหลือเป็นการด่วน
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

ท่านเมทินี ชโลธร อดีตประธานศาลฎีกา เป็นประธานเปิดงาน (พหุวัฒนธรรม) ”ถือศีล กินเจ วัดหงส์รัตนารามฯ” (วันที่5)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ ท่านเมทินี ชโลธร อดีตประธานศาลฎีกา เป็นประธานเปิดงาน  (พหุวัฒนธรรม) ”ถือศีล กินเจ วัดหงส์รัตนารามฯ” (วันที่5)...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ