วันศุกร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

มุกดาหาร บวงสรวงบูชาแม่ย่านางเรือ หลวงพ่ออ๊อด 1,000 ล้าน
     มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 บริเวณลานอเนกประสงค์วัดแจ้งชุมชนนาโปใหญ่ พระครูโอภาส  วีรคุณ เจ้าคณะตำบลในเมือง เขต 1 เจ้าอาวาสวัดแจ้ง ชุมชนนาโปใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วยผู้นำชุมชน ชาวบ้านชุมชนนาโปใหญ่ ร่วมจิตร่วมใจร่วมกำลังตลอดจนความศรัทธา ได้ร่วมประกอบพิธีประเพณีบวงสรวงบูชาแม่ย่านางเรือ ซึ่งเป็นพิธีที่ชาวเรือตลอดจนชาวบ้านริมฝั่งโขง มีความเชื่อกันมาแต่โบราณ ว่า เรือทุกลำ มีแม่ย่านางเรือสิงห์สถิตอยู่ คอยปกปักรักษา คุ้มครองป้องกันอันตรายทั้งปวงที่จะเกิดแก่เรือ ก่อนออกเรือทุกครั้ง หรือการนำเรือไปใช้งาน ตลอดจนนำเรือไปทำการแข่งขัน  จึงมักกระทำพิธีเซ่นไหว้แม่ย่านางเรือ หรือบูชาแม่ย่านางเรือก่อน เพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นขวัญกำลังใจ แก่กำลังบรรดาฝีพายประจำเรือ ถือเป็นประเพณีอย่างหนึ่งที่ยึดถือปฏิบัติกันต่อเนื่องมา โดยพิธีบวงสรวงจะนำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆประกอบไปด้วย อาหาร คาวหวาน เช่น หัวหมู ไก่ ปลา ผักผลไม้ เครื่องบายศรี พวงมาลัย หมากพลู ดอกไม้ ธูปเทียน น้ำหอม แป้งผัดหน้า และผ้าสามสี มาประกอบพิธีบวงสรวงอัญเชิญแม่ย่านางเรือทุกลำ มาประทับยังหัวเรือ ตามประเพณีปฏิบัติและความเชื่อที่ว่าเรือทุกลำมีแม่ย่านาง
            พระครูโอภาส วีรคุณ เจ้าคณะตำบลในเมือง เขต 1 เจ้าอาวาสวัดแจ้ง ชุมชนนาโปใหญ่ ได้ให้ข้อมูลว่า วันนี้ถือเอาฤกษ์ยามดี ทางผู้นำชุมชนนาโปใหญ่และชาวบ้านได้ร่วมกันประกอบพิธีประเพณีบวงสรวงบูชาแม่ย่านางเรือ หลวงพ่ออ๊อด 1,000 ล้าน ซึ่งเป็นเรื่อลำใหม่ที่ทางวัดและทางชุมชนได้ร่วมกันสร้าง เพื่อให้เกิดความสมานสามัคคีภายในชุมชน ตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา เจอสถานการณ์โควิด-19 ทางจังหวัดมุกดาหาร ก็ไม่มีการจัดการแข่งขันเรือ จึงทำให้ลูกหลาน เยาวชน ไม่มีโอกาสได้มาออกกำลังกาย ดังนั้นทางวัดและชาวชุมชนจึงได้ร่วมกันประกอบพิธีประเพณีบวงสรวงบูชาแม่ย่านางเรือ เพื่อเอาโชคเอาชัย ก่อนจะนำลงสู่แม่น้ำโขง เพื่อเข้าทำการแข่งขันที่สนาม บ้านบางทรายใหญ่ โดยไม่ได้คาดหวังที่จะมาคว้าครองถ้วยรางวัลสนามต่างๆแต่หวังแค่ให้ลูกหลาน เยาวชนได้มีส่วนร่วม ได้รู้จักน้ำใจกีฬา รู้แพ้รู้ชนะ
          สำหรับเรือ หลวงพ่ออ๊อด 1,000 ล้าน หรือชาวมุกดาหาร รู้จัก ในนาม เจ้าพ่อแสนคำ เป็นเรือที่ทางวัดและทางชาวชุมชน ได้ว่าจ้างให้ช่าง จากจังหวัดพิจิตร และทีมงาน เดินทางมาเป็นผู้ต่อเรือลำนี้ เป็นเรือยาวใหญ่ขนาด 34 เมตร 55 ฝีฟาย ร่วมเชียร์และร่วมติดตามเป็นกำลังใจให้ลูกหลาน เยาวชนชาวชุมชนนาโปใหญ่ ได้วันที 10 กันยายน 2565 ที่สนามแข่งเรือ บ้านบางทรายใหญ่ ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง  จังหวัดมุกดาหาร

ไกรสมุทร  นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

"ธนาธร" ลงพื้นที่สัตหีบ ฝากผู้สมัคร ส.ส.พรรคก้าวไกลสัตหีบ "น้ำ" นิชนันท์ วังคะฮาต ที่มีอุดมการณ์และยืนเคียงข้างประชาชน ใ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ