วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงาน​หนังสือ​พิมพ์​ทันใจ​นิวส์​

#ตรัง ช้างแสนรู้ 4 เชือก ร่วมเคารพศพ ตระกูล ที่เคยมาทำคอกช้าง ที่บ้านดินอุดม ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ จนจับช้างเผือกได้คือ "ช้างเผือกพลายพระเศวต"  พลายปีโป้ ยังโชว์นั่งไขว่ห้างให้บรรดาญาติ ๆ ลูกหลานได้ร่วมถ่ายรูปสร้างความประทับใจอีกด้วย
                   
วันที่ 24 กันยายน 2565 ช้าง 4 เชือก นำโดย พลายปีโป้ อายุ 18 ปี ซึ่งเป็นช้างแสนรู้ พลายปู่พูนทรัพย์ อายุ 55 ปี พังวันดี อายุ 24 ปี พลายน้อย อายุ 45 ปี โดยนายสุชาติ บัวเกิด ประธานชมรมกลุ่มคนเลี้ยงช้าง จ.ตรัง เป็นผู้นำทีมช้างมาร่วมพิธีเคารพศพและแห่ศพ คุณแม่หลุย เขตตะเคียน (วรรณบวร) อายุ 93 ปี จากศาลาบำเพ็ญกุศลศพไปยังเมรุ วัดนาวง ม.2 ต.บางกุ้ง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง โดยมีพระราชวรากร เจ้าคณะจังหวัดตรัง ประธานฝ่ายสงฆ์ ได้แสดงพระธรรมเทศนา และนายทวี สุระบาล กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานทอดผ้ามหาบังสุกุลและวางดอกไม้จันทน์
                   
ทั้งนี้ตระกูลของผู้ตายเคยเป็นผู้ทำคอกช้าง มีความรู้เรื่องการทำคอกช้าง ซึ่งช้างสมัยก่อนเป็นช้างป่า เมื่อได้ช้างมาจากป่า จะมีการทำพิธีนำช้างเข้าคอกและมีการสวดคาถาไม่ให้ช้างหนีในสมัยอดีต และเลี้ยงช้างเพื่อใช้งาน นำช้างมาล่าม เมื่อถึงวาระสุดท้ายของผู้ตาย บรรดาคนเลี้ยงช้างในจังหวัดตรัง จึงรวมตัวกันมาเคารพศพ และพาช้างที่เลี้ยงไว้มาเคารพศพหน้าเมรุ รวมทั้งร่วมขบวนแห่ศพของนางหลุย เขตตะเคียน
                 
นอกจากนี้หลังเสร็จพิธี พลายปีโป้ยังโชว์นั่งไขว่ห้างให้บรรดาญาติ ๆ ลูกหลานได้ร่วมถ่ายรูปสร้างความประทับใจอีกด้วย
                 
ด้านนายสุพัฒน์ เขตตะเคียน อดีตกำนันตำบลบางกุ้ง บอกว่า ครอบครัวของตนมีความสัมพันธ์กับช้างตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ เพราะเป็นหมอช้างหรือหมอเฒ่าช้าง (ภาษาใต้) ซึ่งหมอเฒ่าช้างจะทำหน้าที่ต้นช้างป่าเข้าคอก และนำช้างที่ต้อนได้มาเลี้ยงเพื่อใช้งาน โดยพ่อเป็นนายคอก หมายถึงผู้ขออนุญาตจับช้างป่า ส่วนปู่ก็เป็นหมอเฒ่าช้าง ที่ตระเวนต้อนช้างป่าในพื้นที่จ.ตรัง กระบี่และนครศรีธรรมราช ซึ่งทีมของปู่เป็นทีมที่ต้อนช้างเผือกพระเศวตได้ที่ จ.กระบี่
                  
ตั้งแต่สมัยปี 2496 จากนั้นหมอช้างกับพ่อก็ไปทำคอกช้างที่บ้านดินอุดม ต.ลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ จนจับช้างเผือกได้คือช้างเผือกพลายพระเศวต ซึ่งเป็นช้างคู่พระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยอาชีพหมอเฒ่าช้างและเจ้าของคอกช้าง นับตั้งแต่นั้นมาเมื่อคนในตระกูลเสียชีวิตก็จะมีการนำช้างมาร่วมในพิธีศพอย่างต่อเนื่องมาจนถึงตอนนี้ 3-4 ชั่วอายุคนแล้ว
///ภิญโญ​ วงศ์​สุวรรณ​ หัวหน้า​ผู้​สื่อข่าว​ช่างภาพ​ส่วนกลาง​หนัง​สือพิมพ์​ทันใจ​นิวส์
สนับสนุน​โดย​

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดเชียงรายจัดประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน จังหวัดเชียงราย ครั้งที่1 / 2566  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ