วันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

“นายกฯแดง” เดือด น่าจะโรยน้ำเข้าทุ่ง   ผ่อนหนักให้คนริมน้ำบางบาล  เป็นเวลา 2 เดือนแล้วที่ถูกน้ำท่วม  คนที่นี่เจ็บช้ำใจมาก


วันที่ 29 ก.ย.65  นายชูเกียรติ บุญมี นายกเทศมนตรีตำบลบางบาล อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า   ปัญหาน้ำท่วมที่ลุ่มภาคกลางเขต จ.อยุธยาฯ ปีนี้(65) ไม่แพ้ปี 64 เลย เพราะระดับน้ำที่ท่วมบ้านคนริมน้ำใกล้เคียงกันแล้ว บางบ้านเหลืออีก 30 ซม. น้ำจะท่วมพื้นบ้านเท่าระดับปีที่แล้ว


นายกฯบางบาล บอกว่า ตอนนี้ทุ่งรับน้ำยังไม่ระบายน้ำเข้าไป รอวันที่ 30 กันยายน 2565 แต่คนริมน้ำรอไม่ไหว เพราะน้ำมันท่วมสูง เข้า-ออกลำบาก จริงๆแล้ว   ควรที่จะมีการโรยน้ำเข้าทุ่ง ตั้งแต่เริ่มระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ที่ 2,000 ลบ.ม./วินาที เพื่อตัดยอดน้ำเข้าไป


การโรยน้ำ หมายความว่า ค่อยๆขยับบานระบายน้ำเข้า เพราะหากระบายน้ำที่ 2,100 ลบ.ม./วินาที หรือมากกว่านั้น ส่วนที่เกินก็จะกระจายเข้าทุ่ง เราย้ำว่า ต้องกระจายเข้าทุกทุ่งในปริมาณน้ำที่ระบายเพิ่มขึ้น กลางน้ำจะไม่ตุงหรือไปกระจุกตัว   และจะไม่เดือดร้อนหนัก ซึ่งการกระจายน้ำ   เข้าจากส่วนที่ระบายเพิ่ม ใช้เวลาหลายวันไม่ใช่ว่าระบายวันเดียวแล้วน้ำจะเต็มทุ่ง วิธีนี้จะผ่อนหนักให้เป็นเบากับคนริมน้ำได้นายกฯ แดง บอก ทุกวันนี้ชาวบ้านบ่นกันว่า จะรออะไรทั้งๆที่เกี่ยวข้าวกันหมดแล้ว ไม่สงสารคนริมน้ำกันบ้างเหรอ อยากให้ผู้รับผิดชอบมาอยู่ด้วยกันกับคนถูกน้ำท่วมริมน้ำสัก 2-3 เดือน จะได้ดขเาใจหัวอกคนที่นี่บ้าง 


นายกฯ บางบาล บอก ไม่ได้โวยวายเรื่องน้ำท่วม แต่เราโวย ว่า เครื่องมือในการบริหารจัดการน้ำมีอยู่ แต่ทำไมไม่ใช้ให้เต็มที่ ทุ่งรับน้ำควรมีตั้งแต่ท้าย จ.นครสวรรค์ จนถึงเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ไม่ใช่มาใช้เฉพาะภาคกลางตอนล่าง และลุ่มท่าจีน 


อนงค์ ใจสนุก ชาวบ้าน ต.บางบาล บอก บ้านตัวเองอยู่นอกคันกั้นน้ำ ใกล้ถนน เดิมไม่คิดว่าจะท่วม แต่เมื่อวาน(28/9/65) น้ำแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นไวมาก ถึงเช้าวันนี้ (30/9/65) น้ำขึ้นรวมๆ ประมาณ 50 ซม. ท่วมใต้ถุนบ้านเรียบร้อย สงสารแต่คนที่บ้านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในชุมชนเดียวกัน ระดับน้สูงขนาดนี้คนริมน้ำคงแย่กว่าเดิม


“ ทุ่งยังไม่มีน้ำเข้า ถึงตอนนี้ไม่ต้องรอแล้วเอาเข้าได้ระบายเข้าไปเลย จะได้ช่วยผ่อนให้คนริมน้ำบ้าง มารอกันแบบนี้ จะตายกันอย่างเดียว “ พี่อนงค์ กล่าว

#เสกสมแจ้งจิต
#ทันอยุธยา /  รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม วันอังคารที่ 3 ตุลาคม 2566 เวลา 14.00 น. นายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเป็นประธานในพิธีเปิดศูนย์ส่งเสริมสินค้าและบริก...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ