วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

สำนักงาน​หนังสือ​พิมพ์​ทันใจ​นิวส์​

#กระบี่ คณะกรรมการเพื่อปลูกป่า และบำรุงรักษาป่าสงวนของรัฐจังหวัดกระบี่ มีมติไม่รื้อถอนต้นปาล์มเขาพนม หลังชาวบ้านยื่นหนังสือ ชี้พื้นที่ทับซ้อนต้องตรวจสอบเพิ่ม  
วันนี้ 9 พ.ย.65 พ.อ.สมบัติ สืบท้วน  รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดกระบี่ (ท) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเพื่อปลูกป่าและบำรุงรักษาป่าสงวนของรัฐจังหวัดกระบี่ ครั้งที่ 2/2565  หลังจากที่นายศิลป์ชัย พลเดช  กำนันตำบลพรุเตียว นำกลุ่มประชาชนเดินทางมายังศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม  เรื่องขอให้ปรับแผนเปลี่ยนแปลงพื้นที่ดำเนินการเพื่อจัดทำแผนฟื้นฟูป่าโดยการโค่นล้มต้นปาล์ม  โดยมี นายสมปอง รัตนะ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ และ ผู้แทนจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง  รับหนังสือ  ณ  ศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อขอให้เปลี่ยนแปลงการโค่นล้มต้นปาล์มน้ำมันในพื้นที่หมดอายุสัมปทาน ในตำบลพรุเตียว และรอยต่อเขต ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง ต.เพหลา อ.คลองท่อม ไปในพื้นที่หมดสัมปทานแปลงอื่นที่ไม่กระทบกับชาวบ้าน ซึ่งมีจำนวน 500 ครัวเรือน และจะมีประชาชนจะเดือดร้อนมากถึง 1,500 คน

หลังจากประชุมหารือร่วมกันนานกว่า 3 ชม.โดยทางป่าไม้ได้เสนอมา 2 แปลง คือแปลงของพื้นที่บริษัทยูนิวานิช จำกัด มหาชน ในตำบลปลายพระยา ต.คีรีวงศ์ อ.ปลายพระยา ตำบลคลองยา อ.อ่าวลึก เนื้อที่ 7,000 ไร่ และแปลงพื้นที่ อ.เขาพนม เนื้อที่ 5000 ไร่ ซึ่งทางกรมป่าไม้ได้อนุมัติงบประมาณมาให้แล้วจำนวนกว่า 36 ล้านบาท ในการโค่นล้มต้นปาล์มและปลูกป่าทดแทน  ซึ่งที่ประชุมมีมติให้รื้อถอนแปลงของยูนิวานิช ส่วนแปลง อ.เขาพนมนั้น ให้ชะลอออกไปก่อน เนื่องจากมีความเห็นว่า ชาวบ้านได้ซื้อที่ดินมาก่อนหมดสัมปทาน และพื้นที่ยังทับซ้อนกันระหว่างที่ดิน สปก. ป่าไม้ และที่ดินสาธารณประโยชน์ จึงต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมก่อน///ภิญโญ​ วงศ์​สุวรรณ​ หัวหน้า​ผู้​สื่อข่าว​ช่างภาพ​ส่วนกลาง​หนัง​สือพิมพ์​ทันใจ​นิวส์
สนับสนุน​โดย​

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ