วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ฟ้าผ่าลงกลางเศียร พระนอนองค์ใหญ่ที่สุด ชื่อ“หลวงพ่อโต วัดสะตือ” อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

วันที่ 29 พ.ย. 65 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปจรวจสอบ  กรณีชาวบ้านอำเภอท่าเรือ แตกตื่น ปาฏิหาริย์และความศักดิ์สิทธิ์ ของพระนอนหรือพระพุทธไสยาสน์ปูนปั้นองค์ใหญ่ ชื่อหลวงพ่อโต วัดสะตือ อำเภอท่าเรือ


หลังจากล่าสุดถูกฟ้าผ่า เมื่อเวลา 19.00 น.เศษ ของคืนวันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่พบว่ามีเพียง ปุ่มพระศก หรือ ปุ่มเกศาแบบก้นหอย ที่เศียรพระ เสียหายเล็กน้อยเท่านั้น


โดย นางสุพัตรา  คชประภา อายุ 70 ปี ผู้ดูแลจุดให้เช่าบูชาดอกไม้สดกราบไหว้หลวงพ่อโต เปิดเผยว่า ช่วงนั้นที่วัดจัดงานสวดอภิธรรมศพ ยังมีคนอยู่มาก และปรากฏว่า  เหมือนกับฝนจะตก ทันใดนั้นเองก็มีแสงฟ้าฟาด ผ่าลงมาอย่างรุนแรง  และเสียงดังมาก ตรวจสอบแล้วพบว่าฟ้าผ่าตรงเศียรหลวงพ่อโต แต่ไม่เสียหายมาก  ซึ่งเป็นที่น่าอัศจรรย์ใจ โดยชาวบ้านเชื่อว่าเป็นเพราะบุญบารมี และความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโต จึงทำให้ถึงแม้ว่า  ฟ้าจะผ่าอย่างรุนแรง  แต่เกิดความเสียหาย น้อยมาก


อย่างไรก็ตามพบว่าเซียนหวย สนใจเลขมงคล โดยหลวงพ่อโตองค์นี้ สร้างโดย สมเด็จพระพุฒาจารย์(โต  พรหมรังสี)  เมื่อปี พศ.2413 แบบปูนปั้น ความยาว 25 วา กว้าง 4 วา สูง 8 วา  ปัจจุบันอายุ  152-153 ปี


และเป็นที่เคารพเลื่อมใส ของประชาชนทั่วประเทศ โดยเฉพาะการกราบไหว้ขอพรและบนบานศาลกล่าว หากสำเร็จ มักจะน้ำ ไข่ต้ม ขนมจีนน้ำยา พวงมาลัยดอกไม้สด มาแก้บน และที่ขาดไม่ได้คือรำวง แตรวงหรือกลองยาว  แห่รอบองค์พระนอน  ส่วนใหญ่บ่นกันที่ 9 รอบ  99รอบ หรือ 109รอบ และมากสุดเคยมีคนบนถึง500 รอบมาแล้ว

#ทันอยุธยา /  รายงานข่าว
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

" วันทหารผ่านศึก ประจำปี 2566" วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ที่กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ