วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

อยุธยา - ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ นำเรือยนต์ลากจูงสินค้ากว่า 20 ลำ ปิดน่านน้ำ หยุดเดินเรือประท้วง กรมเจ้าท่า สร้างเขื่อนเป็นอันตรายการเดินเรือลากจูงสินค้า ขอให้หยุดและทบทวนการก่อสร้าง
ผู้ประกอบการเรือยนต์ลากจูงสินค้าในแม่น้ำป่าสัก-แม่น้ำเจ้าพระยา นำโดย นายวรเทพ สุวจนกร นายกสมาคมผู้ประกอบการขนส่งทางน้ำ พร้อมพนักงานขับเรือ ผุ้ควบคุมเรือยนต์ เรือลากจูง นำเรือยนต์ขนาดใหญ่ที่ใช้ลากจูงเรือสินค้ากว่า 20 ลำ เคลื่อนตัวมาเรียงประดาหน้าปิดน่านน้ำหยุดการเดินเรือผ่านแม่น้ำป่าสัก เส้นทางเศรษฐกิจในการลำเลียงสินค้าเข้าและออกต่างประเทศ

เพื่อเป็นการยื่นข้อเรียกร้องให้กรมเจ้าท่า ทบทวนการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพังหลายจุดในแม่น้ำป่าสัก ตั้งแต่โค้งวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา เรื่อยไปถึงอำเภอท่าเรือ เป็นอันตรายต่อการเดินเรือลากจูงสินค้า โดยเฉพาะจุดที่กำลังก่อสร้าง บริเวณวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา เป็นอุปสรรคอย่างมากจนเป็นเหตุให้เรือลากจูงสินค้ามาประสบอุบัติเสียหลักชนแนวเขื่อน แนวตลิ่งเรือแตกแล้วถึง 3 ครั้งในฤดูกาลน้ำท่วมไหลเชี่ยวที่ผ่านมา อีกทั้งการก่อสร้างเขื่อน ผู้รับเหมายังนำอุปกรณ์เครื่องจักรขนาดใหญ่บรรทุกใส่เรือลอยลำกีดขวางทางน้ำ เมื่อเกิดอุบัติเหตุถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายหลายล้านบาทด้วย จึงขอให้กรมเจ้าท่า ทบทวนหยุดก่อโครงการดังกล่าว

ล่าสุด นายพีรธร นาคสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา ได้เข้ามารับหนังสือร้องเรียนและจะดำเนินการประสานต้นสังกัดให้ได้รับทราบถึงปัญหา ที่ผ่านมาได้แก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการไปแล้ว ในเรื่องของการก่อสร้างกีดขวางทางน้ำ โดยให้ผู้รับเหมาขนย้ายเครื่องมือที่ไม่จำเป็นออกจากจุดก่อสร้าง เพื่อป้องกันอันตรายกับการเดินเรือ

นายพีรธร กล่าวอีกว่า ได้รายงานให้ท่านอธิบดีกรมเจ้าท่าทราบเรื่องแล้ว ได้สั่งการให้ยุติการปิดน่านน้ำให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อการเดินเรือลากจูงสินค้า เนื่องจากล่องน้ำมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ท่านอธิบดี ได้สั่งการด่วนให้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง ในวันนี้(17 พ.ย.) เวลา 15.30 น. ผ่านทาง Zoom เพื่อร่วมพิจารณาหาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยให้เชิญสมาคมฯ เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย

จากนั้น ผู้ประกอบการเรือยนต์ได้เคลื่อนย้ายเรือยนต์ออกจากปากแม่น้ำป่าสัก เคลื่อนขบวนวิ่งมุ่งหน้าไปยัง จุดก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งพังบริเวณวิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ไม่เอาเขื่อนและหยุดก่อสร้างกรีดขวางการเดินเรือ เนื่องจากเป็นอันตรายกับผู้ประกอบการเดินเรือ

เดชา  อุ่นขาว   รายงานจากอยุธยา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

จังหวัดเชียงรายจัดประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยความปลอดภัยทางถนน จังหวัดเชียงราย ครั้งที่1 / 2566  ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ