วันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผวจ.นครศรีธรรมราช จัดพิธีบวงสรวง “องค์ศิวลึงค์ ครั้งที่ 10 หลังคืนสู่นครศรีธรรมราช” 
     วันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2565 เวลา 18.00 น. ที่บริเวณจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนางพิชานันท์ เผือกผ่อง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบพิธีบวงสรวง “องค์ศิวลึงค์ ครั้งที่ 10 หลังคืนสู่นครศรีธรรมราช” เสื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ภาคเอกชน และผู้ที่มีความเลื่อมใสศรัทธาร่วมกว่า 100 คน

สำหรับการจัดพิธีบวงสรวง “องค์ศิวลึงค์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 หลังจากรับคืนสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกวัน (ตั้งแต่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยกำหนดบวงสรวงไปจนถึงวันที่ 2  ธันวาคม 2565 โดยในวันนี้กำหนดให้มีการแสดงทางวัฒนธรรมรำมโนราห์ “ไข่เหลี้ยม ศรชัย” ให้ผู้ร่วมพิธีได้ชม
     
องค์ศิวลึงค์ที่ได้อัญเชิญกลับคืนสู่นครศรีธรรมราช ได้ถูกนำมาประดิษฐานไว้เป็นการชั่วคราวในจวนผู้ว่าราชการจังหวัด เชื่อว่าเป็นศิวลึงค์องค์สำคัญ ซึ่งมีขนาดใหญ่ ความสูง 198 ซม. กว้าง 30 ซม. มีน้ำหนักโดยประมาณถึง 385 กก. เป็นศิวลึงค์โบราณ อายุกว่า 1,300 ปี แกะสลักจากหินทราย ที่มีสภาพสมบูรณ์ โดยคาดว่าถูกเคลื่อนย้ายไปจากจังหวัดนครศรีธรรมราชในปี พ.ศ. 2524 เพื่อนำออกไปนอกประเทศ แต่ไม่สามารถเลื่อนย้ายออกไปนอกประเทศได้ ด้วยสาเหตุผู้ที่นำไปนั้นได้เสียชีวิตลง และได้มีการนำศิวลึงค์องค์ดังกล่าว มาถวายแก่พระครูโสภณประชานุกูล (จรัล อิทธิมนฺโต) เจ้าอาวาสวัดนารายณิการาม ต.เหล อ.กะปง จ.พังงา ซึ่งได้ดูแลเก็บรักษาองค์ศิวลึงค์ไว้เพื่อรอการตรวจสอบและหาที่มา และในปี พ.ศ. 2557 ทางกรมศิลปกรได้เข้าทำการสำรวจ ตรวจสอบจนแน่นชัดว่าเป็นของแท้ จึงได้ลงในประกาศราชกิจจานุเบกษาและขึ้นทะเบียนศิวลึงค์ดังกล่าวเป็นโบราณวัตถุ เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2557 หลังจากนั้นได้มีการประสานงานไปตามระเบียบ ขั้นตอนเพื่อทำการส่งมอบศิวลึงค์ดังกล่าวคืนสู่จังหวัดนครศรีธรรมราช
     ทั้งนี้ จังหวัดนครศรีธรรมราช จะทำการเคลื่อนย้ายอีกครั้งในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 เพื่อไปจัดเก็บ ณ โบสถ์พราหมณ์ หอพระอิศวร เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เข้าสักการะกราบไหว้บูชาต่อไป….///
พรรณี มณีวรรณ/ข่าว
ขอบคุณภาพ/เลขา ผวจ.นคร
สรีพรรมราช
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

 พิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล  ณ  ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี “ วันพ่อแห่งชาติ  5  ธันวาคม  2565 ” เนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ