วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

สุราษฎร์ธานี//พบซากพะยูน เกยตื้น ที่อำเภอไชยาจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นตัวที่ 2 ในรอบ 2 เดือน ผู้ว่าฯ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ ระบุ ถือเป็นความสูญเสียทางทรัพยากรธรรมชาติ วอนชาวประมงช่วยกันอนุรักษ์ดูแลก่อนสูญพันธุ์ไปจากพื้นที่
บ่ายวันนี้ (4 ธ.ค.65) นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีพร้อมด้วยนายชวลิตโรจนะรัตน์นายอำเภอไชยาลงพื้นที่หาดนายอำเภอ ตำบลตะกรบอำเภอไชยาจังหวัดสุราษฎร์ธานีเพื่อตรวจสอบกรณีที่มีชาวบ้าน พบซากพยูนเกยตื้น โดยมีนายเสน่ห์ รัตนสำเนียง ประมงอำเภอไชยา เป็นผู้ให้ข้อมูล 
จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบพยูนตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้อายุประมาณ 15-20 ปียาวประมาณ 2 เมตรน้ำหนักราว 200 กิโลกรัมมีสภาพพองอืด คาดว่าจะตายมาแล้วประมาณ 3-4 วัน บริเวณปากและโคนหางมีร่องรอยถูกมัดด้วยเชือกและบาดด้วยของมีคม และร่องรอยบาดแผลอื่นๆ ตามตัว แต่ประมงอำเภอไชยาแจ้งว่าภาพถ่ายซากพะยูน ที่ชาวบ้านพบในตอนเช้า มีเพียงเชือกมัดปาก กับ หาง แต่คาดว่า ช่วงก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึง จะมีผู้มาพบเห็น ผ่าเอาเขี้ยวไปภายหลัง ส่วนสาเหตุการตายยังไม่ทราบแน่ชัดเบื้องต้นได้ประสานศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงจังหวัดชุมพร เข้ามารับซากไปผ่าพิสูจน์
ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีกล่าวว่า การพบซากพะยูนในพื้นที่สุราษฎร์ธานีครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 2 เดือน ซึ่งถือเป็นความสูญเสียทางทรัพยากรธรรมชาติ เนื่องจากพะยูนเป็นสัตว์ทะเลหายาก ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งพื้นที่สุราษฎร์ธานีมีอยู่ไม่กี่ตัว หลังจากนี้ต้องรอเจ้าหน้าที่ผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายหากพบว่าตายจากการถูกล่า หรือถูกทำร้ายโดยมนุษย์ ก็จะต้องมีการสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีพร้อมกับ ขอร้องให้ชาวประมง ได้ระมัดระวัง การทำประมงไม่ให้ไปกระทบต่อพะยูน เนื่องจากพะยูนเป็นสัตว์ป่าสงวน และการล่าพะยูนมีความผิดตามกฎหมาย หากตรวจพบจะ ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด
#แจ้งข่าวร้องทุกข์ชาวบ้าน#
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

คลัง ควงสถาบันการเงินลงใต้ เปิดงาน “มหกรรมร่วมใจแก้หนี้ สัญจร ครั้งที่ 5” จ.สงขลา ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ