วันศุกร์ที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

#สายส่งสัญญาณชุ่ย ๆ ตามเสาไฟฟ้า  ถึงเวลาแล้วที่ชาวบ้านใน จ.พระนครศรีอยุธยา ต้องลุกขึ้นปกป้องสิทธิของตนเอง หลังทนทุกข์กับการเดินสายส่งสัญญาณชุ่ย ๆ ตามเสาไฟฟ้า  .....  
ล่าสุดชาวบ้านจาก  ชุมชนบ้านอรัญญิก หมู่บ้านตีมีดโบราณชื่อดังระดับโลก  ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา  ร้องเรียนสายส่งสัญญาจำนวนมาก ก่อปัญหา ทำลายวิถีชีวิต ทำลายคุณภาพชีวิต ทำลายภูมิทัศน์ ทำลายการท่องเที่ยววิสาหกิจชุมชน และถือเป็นความเสี่ยงอันตราย  ที่จะเกิดเพลิงไหม้ได้


วันที่ 6 ม.ค.66  ชาวบ้านในหมู่บ้านตีมีดโบราณชื่อดังระดับโลก  ที่บ้านอรัญญิก อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ร้องเรียนว่า สายส่งสัญญาณจำนวนมาก  ที่ห้อยระโยงระยางตามเสาไฟฟ้า กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในชุมชน เพราะว่าทำลายวิถีชีวิต ทำลายคุณภาพชีวิต ทำลายภูมิทัศน์ ทำลายการท่องเที่ยววิสาหกิจชุมชน และถือเป็นความเสี่ยงอันตราย  ที่จะเกิดเพลิงไหม้ได้


โดยจุดที่มีปัญหามากที่สุด  เป็นช่วงเขตชุมชนหนาแน่น ของบ้านอรัญญิก จากบ้านไผ่หนอง ไปจนถึงวัดสามไถ วัดใหญ่เทพนิมิตร   


ซึ่งสายเคเบิ้ลส่งสัญญานต่าง ๆ  จำนวนมาก หลายเส้นหลายเจ้าของ ได้พาดผ่านระหว่างเสาไฟฟ้า  ในระยะต่ำ  ที่ความสูงเพียง 3 เมตร และเมื่อมัดรวมกัน  มองคล้ายท่อขนาด 10 นิ้ว และบางช่วงสายนั้นได้ห้อยย้อยตกต่ำลงมา  บางจุดถึงพื้นดิน บางจุดกีดขวางปิดทางเข้าออกบ้านเรือนประชาชน


โดยนางบุญชู สุมานิตย์ อายุ 60 ปี บอกว่า สายห้อยปิดทางเข้าออกบ้าน  จนเอารถยนต์เข้ามาจอดในรั้วบ้านไม่ได้ ต้องระแวงว่า  รถยนต์ที่จอดข้างนอกบ้านตอนกลางคืน  อาจจะหายได้  เคยร้องเรียนไปที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคซึ่งเป็นเจ้าของเสา ไฟฟ้า  ก็อ้างว่าสายไฟนั้นอยู่สูง แต่สายที่เป็นปัญหากับชุมชน  เป็นสายของพวกบริษัทเอกชน  ที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตหลายราย  ทุกวันนี้ชาวบ้านก็งงทำอะไรไม่ถูก  ได้แต่ทนทุกข์รับสภาพ  และมีบางจุดสายสัญญาฯ  ยังพาดไปบนหลังคาบ้าน เสี่ยงจะเกิดเพลิงไหม้ อีกด้วย   


ขอบคุณภาพ จาก ชาวบ้านอรัญญิก และทีมงานชัชตลาดไท 

#ทันอยุธยา / รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

" วันทหารผ่านศึก ประจำปี 2566" วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ที่กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ