วันศุกร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ผบ.ตร. สั่งเข้ม!! ขันน็อตด่านตรวจทั่วประเทศ 
ให้เป็นมาตรฐาน โปร่งใส ตรวจสอบได้ สั่งลงดาบหากละเลย
มอบ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ฯ วางระบบ ปรับปรุงด่านทั่วประเทศ
ให้จเรตำรวจแห่งชาติลงตรวจสอบด่านนครบาล 
เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงประเด็นที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ พูดถึงการตั้งด่านของตำรวจนครบาล มีการเรียกรับสินบนว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. สั่งให้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป หากพบว่ามีหน่วยไหนกระทำผิดจะมีการดำเนินการเด็ดขาดทั้งวินัย อาญา และปกครอง
   
โฆษก ตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า ผบ.ตร. กำชับการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และด่านตรวจของตำรวจทุกหน่วยทั่วประเทศ ต้องมีมาตรฐานเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบที่ ตร. สั่งการไว้อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะประเด็นกล้อง Body Cam ของตำรวจ ในการตั้งด่านตรวจทุกครั้ง ตำรวจทุกนายต้องมีกล้อง Body Cam ทุกคนบันทึกภาพ และเสียง เพื่อให้เกิดความโปร่งใสตรวจสอบได้ เพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ แต่ถ้าหากไม่มี Body Cam ก็ห้ามไม่ให้มีการตั้งจุดตรวจ ที่สำคัญตำรวจทุกนายต้องสวมใส่เครื่องแบบในการตั้งจุดตรวจทุกครั้ง ต้องไม่มีตำรวจนอกเครื่องแบบปฏิบัติหน้าที่ตามจุดตรวจอย่างเด็ดขาด
  
"การตั้งจุดตรวจต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนและสังคม เช่น จุดตรวจจราจรต้องตั้งเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ มีสถิติอุบัติเหตุรองรับชัดเจนว่าทำไมต้องตั้งจุดตรวจตรงนี้ สำหรับด่านอาชญากรรม ต้องตั้งเพื่อป้องกันเหตุในพื้นที่เสี่ยง หรือพื้นที่เกิดเหตุซ้ำซาก  และพื้นที่ที่ประชาชนร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย ซึ่งการอนุมัติการตั้งจุดตรวจเป็นอำนาจของผู้บังคับการ ถ้าหากจุดตรวจไหนไม่มีมาตรฐาน และมีการเรียกรับผลประโยชน์ เบื้องต้นจะมีการลงโทษระดับหัวหน้าสถานีตำรวจ และผู้บังคับการ ที่ปล่อยปละละเลยไม่ใส่ใจในการตรวจสอบควบคุมดูแล หากไม่มีมาตรการควบคุมกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด" โฆษก ตร. กล่าว
    
พล.ต.ต.อาชยนฯ กล่าวด้วยว่า ผบ.ตร. กำชับไปยังผู้บังคับบัญชาระดับกองบัญชาการ และกองบังคับการ ต้องหมั่นลงตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจในสังกัดอย่างจริงจัง ใกล้ชิด และต่อเนื่อง เพื่อให้การปฏิบัติเป็นไปตามมาตรฐานที่ ตร. กำหนด หากพื้นที่ใดปล่อยปละละเลย กระทำผิดจนเกิดความเสียหาย ต้องมีการดำเนินการเด็ดขาดทั้งวินัย อาญา และปกครอง รวมทั้งพิจารณาโทษผู้บังคับบัญชาด้วย
    
ทั้งนี้ ผบ.ตร. มอบหมายให้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ที่รับผิดชอบงานป้องกันปราบปราม ดูแลการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และด่านตรวจ ของตำรวจในภาพรวมทั้งประเทศ วางระบบ ปรับปรุงรูปแบบแนวทางการปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับของพี่น้องประชาชน

#มั่นใจทุกข่าวสารตำรวจเพื่อคุณ
#policeofficial 
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซับน้ำตา บรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัยบริเวณตลาดสดเทศบาลรัตนบุรี อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินท...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ