วันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

" วันทหารผ่านศึก ประจำปี 2566"
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 ที่กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา
นำโดย  พลโท สวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 ประธานในพิธี “วันทหารผ่านศึก ประจำปี 2566” เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมความกล้าหาญของทหารผ่านศึก ที่ได้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิตเพื่อปกปักรักษาเอกราชและอธิปไตยของชาติ รวมทั้งเป็นการเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึกให้เป็นที่ประจักษ์แก่ประชาชนชาวไทย โดยในปีนี้นอกจากจะได้ประกอบพิธีวางพวงมาลาสักการะอนุสาวรีย์ของบรรพชนผู้กล้าหาญแล้ว ยังได้จัดพิธีเชิดชูเกียรติยศทหารผ่านศึก ประจำปี 2566 ซึ่งมีกิจกรรมดังนี้  พิธีสักการะพระพุทธวิชัยเสนีย์นารถ และสักการะบูชาพระพุทธรูปประจำศาลเจ้าที่ , สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช , พิธีถวายเครื่องราชสักการะพระบรมรูป รัชกาลที่ 5 , พิธีวางพวงมาลาอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ประตูชุมพล) , พิธีสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ประตูหน้าค่ายสุรนารี) , พิธีวางพวงมาลาอนุสาวรีย์วีรไทย , พิธีสงฆ์ ทำบุญ อุทิศส่วนกุศลให้กับทหารผ่านศึกที่เสียชีวิต ณ พุทธศาสนสถานค่ายสุรนารี เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับทหารผ่านศึกที่ล่วงลับไปแล้ว ตลอดจนเพื่อความเป็นสิริมงคล , พิธีเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก หน้าสโมสรร่วมเริงไชย , พิธีมอบประกาศเกียรติบัตรแก่ทหารผ่านศึกอาวุโส ณ ห้องศรีพัชรรินทร สโมสรร่วมเริงไชย
.
สำหรับการสวนสนามเชิดชูเกียรติทหารผ่านศึก นั้น หน่วยทหารในกองทัพภาคที่ 2 ทั้งทหารบก และทหารอากาศ ประกอบด้วย กองบังคับการกองผสม ซึ่งจัดจากกองพลทหารราบที่ 3 โดยมี พันเอก ชูรัช ตันเลิศ รองผู้บังคับการ กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 เป็นผู้บังคับกองผสม มีฝ่ายอำนวยการ 8 นาย และกองพันสวนสนามอีก 4 กองพัน ได้แก่ กองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 23, กองพันทหารม้าที่ 8 กองพลทหารราบที่ 3, กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 103 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 และ กองพันทหารอากาศโยธิน กองบิน 1 มาร่วมสวนสนามเชิดชูเกียรติให้กับทหารผ่านศึกในสมรภูมิต่าง ๆ 8 สมรภูมิ ได้แก่ ทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 1, สงครามอินโดจีน ,สงครามมหาเอเชียบูรพา,สงครามเกาหลี, สงครามเวียดนาม, กรณีการป้องกันประเทศ เหรียญพิทักษ์เสรีชน, กรณีการป้องกันประเทศ เหรียญราชการชายแดน, ทหารผ่านศึกพิการ และนักรบนิรนาม รวมทั้งชมรมทหารพรานค่ายปักธงชัยนครราชสีมา
.
กิจกรรมทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่ประชาชนชาวไทยต้องระลึกถึงคุณงามความดี และไม่ลืมเลือนวีรกรรมที่เหล่าวีรชนทหารผ่านศึกได้เคยประกอบเพื่อ ประเทศชาติ แผ่นดิน และประชาชน ด้วยความรัก ความห่วงใย ในผืนแผ่นดิน อันเป็นบ้านเกิดเมืองนอนอย่างแท้จริง
ร.ต สนธยา ศรีนอก หัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดนครราชสีมา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เปิดโครงการช่วยเหลือผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติดของศูนย์ฟื้นฟูสภาพทางสังคมของอำเภอเมืองนครสวรรค์ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ