วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ตำรวจน้ำสงขลาวางแผนจับกุมปิดประตูรวบแก๊งแมวน้ำสงขลา หลังตระเวนขโมยเหล็กอุปกรณ์เรือทุกชนิด จนเรือมูลค่าหลายล้านบาทจมสู่ก้นทะเลเผยก่อเหตุต่อเนื่องมานานหลายปีเพิ่งถูกจับกุมเป็นครั้งแรกพร้อมหลักฐานเพียบ
ที่กองบังคับการตำรวจน้ำ สงขลา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ กก. 7 นำโดย พ.ต.ท.นัฐพงษ์ ดาแก้ว รอง ผกก.7 บก รน. พร้อมด้วย พ.ต.ท.ศรัณย์วิทย์ ธีรเวช วง.สรน.1กก.7 และเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำลาดตระเวนพื้นที่จอดเรือขนาดใหญ่ และที่หน้าอู่ศรีสงขลา หลังจากได้สืบทราบว่าแก๊งแมวน้ำกำลังอาละวาดขโมยทรัพย์สินบนเรือที่รอขึ้นคานพื่อซ่อมแซม ได้รับความเสียหายหลายลำและบางลำก็จมสู่ก้นทะเล เมื่อลาดตระเวนมาถึงหน้าอู่เรือศรีสงขลาช่วงเวลาประมาณ 22.00 น ได้เห็นแก๊งแมวน้ำ1 คนกำลังขโมยเหล็กจากเรือ ส.กิติชัย เป็นเรือเหล็กขนาดใหญ่ความยาวกว่า 200 ฟุต เรือลำดังกล่าว มีร่องรอยการถูดนำเหล็กไปขายจนพรุนไปทั้งลำ ตรวจสอบพบมีแก๊งแมวน้ำกำลังตัดถอดเหล็กอยู่ข้างในห้องเครื่องอีก 2 คน จึงได้ทำการควบคุมตัวพร้อมอุปกรณ์ของกลางที่แก๊งแมวน้ำนำมาใช้ในการขโมยถอดเหล็ก เช่นประแจเบอร์ต่างๆ รอกโซ่ สำหรับชักดึงเหล็กขนาดใหญ่ คีมขนาดต่างๆหลายรายการ  และเรือหางยาวติดเครื่องยนต์ 1 ลำที่ใช้ในการขนเหล็กและเป็นพาหนะในการก่อเหตุ

ด้าน พ.ต.ท. นัฐพงศ์ ดาแก้ว รอง.ผกก.7 บก.รน.  เปิดเผยว่าในการจับแก๊งแมวน้ำครั้งนี้เป็นการการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักธุรกิจเจ้าของอู่ต่อเรือและก็เจ้าของเรือหลายลำที่ได้รับความเสียหาย เจ้าของอู่เรือถึงกับดีใจและกำราบแก๊งแมวน้ำชุดนี้ได้ซึ่งแก๊งอื่นคงไม่กล้าอาละวาดไปอีกนาน

 การจับกุมครั้งนี้ค่อนข้างยากลำบากเนื่องจากแก๊งแมวน้ำมีความชำนาญในพื้นที่ต้องอาศัยการลาดตะเวนทางน้ำเท่านั้นและต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ถึงจะรวบแก๊งแมวน้ำแก๊งนี้ได้ ซึ่งที่ผ่านมาทางตำรวจน้ำได้รับรายงานและมีการแจ้งเบาะแสมาโดยตลอดเกี่ยวกับแก๊งนี้ที่สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของเรือในจังหวัดสงขลามานานหลายปีบางลำขโมยเหล็กจนเรือจมลงก้นทะเลสาบอย่างน้อย 3-4 ลำที่หน้าอู่เรือศรีสงขลาซึ่งเป็นที่จอดเรือรอขึ้นอาคารในการซ่อมแซม  จนเจ้าของเรือตัดสินใจยกเลิกการซ่อมและขายเรือเป็นเศษเหล็ก

รองผู้กำกับการตำรวจน้ำสงขลากล่าวอีกว่า พวกนี้เวลาไม่มีเงินก็ออกตระเวนหาเรือตามอู่เรือท่าต่างๆแล้วทำการขโมยทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่างเรือ สมอเรือ เหล็ก ท่อ ใบพัดเรือทุกชนิดถ อดได้ก็ถอดนำไปขาย ซึ่งได้เงินเพียงไม่กี่บาทแต่สร้างความเสียหายให้กับเจ้าของเรือมูลค่ามหาศาลซึ่งตอนนี้กำลังขยายผลไปยังร้านรับซื้อของเก่าซึ่งทราบแล้วว่าอยู่ในพื้นที่ไหน เป็นการตัดวงจรแก๊งแมวน้ำให้ถึงที่สุด

ส่วนผู้ต้องหา แก๊งแมวน้ำประกอบด้วยนายวินัย ปานะ อายุ 44 ปีบ้านอยู่หมู่ 8 ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร นายบุญยืน คังคะโร อายุ 40 ปีบ้านอยู่หมู่ 8 ตำบลหัวเขา และนายอนุชา รอดรมย์ อายุ 19 ปีตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร ทั้งหมดเป็นเพื่อนกันได้ก่อเหตุลักษณะแบบนี้มานานหลายปี  ตร.น้ำที่ทำการสอบสวนขยายผลและนำตัวส่งสภ.สิงหนครท้องที่เกิดเหตุเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ