วันพฤหัสบดีที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ว่อนเน็ตคลิป แฉพฤติกรรมแท็กซี่พัทยา ข่มขู่แท็กซี่กรุงเทพฯ ห้ามวิ่งรับลูกค้าในพัทยา เข้าพบตำรวจพัทยา ขอความเป็นธรรมที่ให้แท็กซี่ กทม. 
เข้ามารับลูกค้าได้
     เพจอยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6 ได้โพสต์ข้อความ ระบุ กฎข้อ 9 ของขนส่งคืออะไร ไหนอธิบายทีซิ ปัญหาเดิมๆ ของรถแท็กซี่สาธารณะ เกิดเหตุ 3 พ.ค.2566 เวลาประมาณ 5.30 น. แถวๆ พัทยาสาย 2 walking street 
       พร้อมทัังโพสต์คลิป พฤติกรรมของชายไทย อายุประมาณ 40 ปี กำลังพูดจาข่มขู่ เพื่อนร่วมอาชีพ คาดว่า เป็นรถแท็กซี่สาธารณะมาจากกรุงเทพฯ และเข้ามารับลูกค้า ในพื้นที่เมืองพัทยา ทำให้กลุ่มแท็กซี่ เจ้าถิ่นไม่พอใจตามมาเอาเรื่อง และ พูดถึง กฏข้อ 9 ของขนส่ง โดยเจ้าของคลิปพยายามโต้เถึยงว่ารับลูกค้า ผ่านแอพพลิเคชั่นที่ถูกกฏหมาย (เรียกผ่าน Grap ) พร้อมทั้งพยายามตอบโต้กับชายดังกล่าว ว่า หากตนทำผิดจริง ขอให้อธิบายมา เพื่อจะนำเรื่องราว ไปถ่ายทอดให้กับเพื่อนๆ แท็กซี่ใน กทม. ว่ามารับลูกค้าในเมืองพัทยาไม่ได้ เพราะผิดกฏของขนส่ง โดยคลิปความยาว 1.30 นาที 
        ล่าสุดวันนี้ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ โดยพบว่าจุดเกิดเหตุ ที่ปะทะคารมกัน เกิดขึ้นบริเวณแยกไฟแดง สาย 3 พัทยาใต้ หมู่ 10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง โดยห่างจากถนนวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ประมาณ 800 เมตร  พร้อมทั้งได้พูดคุยกับเจ้าของคลิป ผ่านทางโทรศัพท์ คือ นายสุภิวรรธน์ ขอสงวนนามสกุล อายุ 43 ปี คนขับแท็กซี่สาธารณะ ในพื้นที่ กทม. 
      นายสุภิวรรธน์  เล่าว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดช่วงเวลา ประมาณตี 5 ของเมื่อเช้า ( 3 พ.ค.66 ) ตนเป็นคนขับแท็กซี่สาธารณะอยู่ กทม. รับลูกค้าจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปส่งที่พัทยา พอส่งเสร็จแวะกินก็เลยรับงานผ่านแอพพลิเคชั่น แกร็บ โดยรับ ลูกชาวต่างชาติ 3 คน จากโรงแรม ย่านถนนวอล์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ไปส่งที่ แหลมฉบัง ( ระยะประมาณ 25 กม. ) หลังรับลูกค้าแล้วได้ขับรถออกมาตามซอย ก่อนจะถึงถนนใหญ่ได้มีกลุ่มแท็กซี่เจ้าถิ่น 2 คนโบกให้หยุดรถแล้วถามว่า เป็นแท็กซี่มาจากที่ไหน แล้วรับลูกค้ามาจากไหน ซึ่งตนก็ตอบกลับว่า “ผมเป็นแท็กซี่กรุงเทพฯ” จากนั้น ชายดังกล่าวว่า ก็บอกว่าวิ่งไม่ได้โดยบอกว่า แท็กซี่สาธารณะนอกพื้นที่ มาวิ่งในพัทยาไม่ได้ โดยอ้างว่า เป็นกฏของขนส่ง ตนพยายาม อธิบายว่า ตนไม่มีเจตนาแย่งงานของพวกคุณ และ ไม่ได้เปิดไฟสัญญาณว่าง มารับผู้โดยสาร โดยรับงานแอปพลิเคชั่นที่ถูกกฎหมาย พอพูดจบ ตนก็ปิดกระจกรถ แล้วขับออกจากซอยดังกล่าว ออกมาทันที 
    พอขับออกมาได้ประมาณ ไม่ถึง 1 กทม. ขณะที่ตนจอดรถ ติดไฟแดง ชายดังกล่าวก็ยังตามมาอีก ตนจึงตัดสินใจใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิป เก็บไว้เป็นหลักฐาน เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย เนื่องจากกลุ่มดังกล่าว เป็นเจ้าถิ่น โดยรอบที่ 2 ที่ถูกตามมาเอาเรื่องชายในภาพยพูดถึง กฏข้อ 9 ของขนส่ง พร้อมทั้ง บังคับให้เอาผู้โดยสารที่ตนรับมาลงจากรถ แต่ลูกค้าไม่พร้อมที่จะลงรถ โชคดีสัญญาณไฟเขียว ตนจึงขับรถออกมาทันที พร้อมทั้งส่งลูกค้า ถึงที่หมาย จากนั้นตนก็ขับรถกลับ กรุงเทพฯทันที       
          นายสุภิวรรธน์ เล่าปิดท้ายว่า อาชีพเดียวกัน คนขับรถรับจ้างสาธารณะเหมือนกัน ไม่ควรจะมาแบ่งแยกว่า ผมเป็นรถกรุงเทพฯ คุณเป็นรถแท็กซี่พัทยาหรือจะ เชียงใหม่ เชียงราย หรือ ทุกจังหวัด จริงๆแล้วอาชีพเดียวกัน ควรจะน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า  โดยเฉพาะเรื่อง แอพพลิเคชั่นที่ถูกกฎหมาย เป็นความสมัครใจของผู้โดยสารหรือผู้บริโภคในการเรียกใช้บริการ ก็เป็นสิทธิ์ของลูกค้า ไม่ใช่มาบังคับกัน และ พูดจาข่มขู่ตามที่ปรากฎในคลิป 
     ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. ที่ สภ.เมืองพัทยา พ.ต ท.อรุษ สภานนท์ สว.จร.สภ.เมืองพัทยา ได้เชิญ นายจำนงค์ สุทาบุญ อายุ 43 ปี อาชีพขับแท็กซี่สาธารณะ ชายที่ปรากฎในคลิป ห้ามแท็กซี่ วิ่งรับลูกค้าข้ามพื้นที่ โดยเจ้าตัว มีนำเอา กฎกระทรวงคมนาคม ฉบับที่ 9 ( พ.ศ.2535 ) ของกรมขนส่งทางบก มาแสดงความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เบื้องต้น นายจำนงค์ สุทาบุญ อายุ 43 ปี ยอมรับว่า เป็นชายที่ปรากฎในคลิป สิ่งที่ทำไปเพราะต้องการตักเตือน ไม่ให้ แท็กซี่ กทม. มาวิ่งรับลูกค้า ในพื้นที่ เพราะในพื้นที่ก็มีแท็กซี่วิ่งรับผู้โดยสารมากพออยู่แล้ว อีกทั้งยังไปรับลูกค้าตามซอยอีก จากนี้ไป อยากเรียกร้องให้ กรมขนส่งทางบก มีการออกกฏระเบียบข้อบังคับ ที่ชัดเจน และ เป็นบรรทัดฐาน สำหรับ แท็กซี่ กทม. ที่มาวิ่งรับลูกค้า ต่างพื้นที่ อีกทั้งคนในพื้นที่จะอดตายอยู่แล้ว แต่ก็ยังมาถูกแย่งลูกค้ากันอีก 
        พ.ต ท.อรุษ สภานนท์ สว.จร.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า เบื้องต้น หลังมีคลิปเผยแพร่ออกไป ทางตำรวจจึงได้ประสาน ออกติดตามชายที่ปรากฏในคลิป มาสอบถามข้อเท็จจริง เบื้องต้น ทางตำรวจสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น พร้อมได้ทำบันทึกไว้เป็นหลักฐาน หลังจากนี้ ตำรวจจะรวบรวมปัญหา แท็กซี่สาธารณะ และ รถรับจ้างสาธารณะต่างๆ ในพื้นที่ แล้วไปปรึกษาหารือ กับส่วนที่เกี่ยวข้อง ในการหาแนวทางแก้ไขต่อไป
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี ก012 ชลบุรี 0909535645
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ