วันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม
อดีตบิ๊ก กพร. ชื่นชมภาคเอกชนสนับสนุนงบกว่า 1 ล้านบาทให้เด็กประชันฝีมือทักษะคุมหุ่นยนต์ 
      นายธีรพล ขุนเมืองอดีตอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน(กพร.) เปิดเผยว่าปัจจุบันระบบการทำงานได้ใช้หุ่นยนต์เป็นกลไกหลักสำคัญในการผลิตทั้งภาคอุตสาหกรรมเกษตรกรรมและอื่นๆอีกจำนวนมาก และเพื่อให้นักศึกษาเชิงช่าง ทั้ง 
ระดับ ปวช.ปวส.และปริญญาตรีได้เรียนรู้ควบคู่การปฏิบัติอย่างเข้มข้น จึงได้จัดให้มี    โครงการ “การแข่งขันทักษะการควบคุมหุ่นยนต์ Collaborative Robot ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี พ.ศ. 2566 Cobot Contest Thailand 2023 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี”ระหว่างวันที่ 20-21 กรกฎาคม 2566 โดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์  ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนการสอนทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ โดยเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา ได้แสดงความรู้ความสามารถในด้านทฤษฎีและปฏิบัติ มีการระดมความคิด แลกเปลี่ยนความรู้ในการสร้างและควบคุมหุ่นยนต์อัตโนมัติ มีการวางแผนการทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะ ตลอดจนเป็นการเสริมสร้างความสามัคคี และเครือข่ายระหว่างสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้  เป็นการแข่งขันทักษะการควบคุมหุ่นยนต์ มากจากการประยุกต์การเขียนโปรแกรมของหุ่นยนต์แขนกล  สำหรับนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และนักศึกษาระดับปริญญาตรี  จำนวน 32 ทีม จัดขึ้นเป็นระยะเวลา 2 วัน  ผู้ที่ชนะเลิศการแข่งขัน จะได้รับถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี ณ หอประชุมบัวสวรรค์ มทร.รัตนโกสินทร์ สำหรับทีมชนะเลิศได้แก่คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น
  นายธีรพล กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีที่ภาคเอกชนได้ให้ความสำคัญและสนับสนุนในการจัดงานครั้งนี้ โดยเฉพาะเงินรางวัลในการแข่งขันมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท โดย บริษัท ยูเอสอี โฟล ไลน์ จำกัด และ บริษัท เอบีบี ออโตเมชั่น(ประเทศไทย)ซึ่งนอกจากนักศึกษาจะมีทักษะที่เพิ่มขึ้นแล้วยังได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันระหว่างสถาบันต่างๆ และมีความพร้อมในการทำงานหลังจบการศึกษาอันเป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม ซึ่ง สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่มุ่งสู่ thailand 4.0 ต่อไป
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ