วันอังคารที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม
รักษาโลกให้หายดีขึ้น มูลนิธิเขียว (Green Foundation) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย และอาสาชุมชน จัดกิจกรรมจิตอาสาปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติฯ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  
เมื่อวันที่ (12 สิงหาคม 2566) งานจิตอาสาปลูกต้นไม้ Green Foundation ร่วมกับ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย และผู้นำชุมชนราษฎรบ้านหนองบง หมู่ 2 ตำบลน้ำทูล อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย จัดโครงการจิตอาสาปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2566  ณ วัดโพนหนอง บ้านหนองบง หมู่ 2 ตำบลน้ำทูล อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย
มูลนิธิเขียว (Green Foundation) นำโดย Mr.Lauie Muir CEO Green Foundation เป็นองค์กรต่างประเทศได้เล็งเห็นประเทศไทยเป็นพื้นที่สำรวจการเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อกลไกการพัฒนาที่สะอาด คือคาร์บอนเครดิต ลดก๊าชเรือนกระจกได้ดีของโลกอีกหนึ่งประเทศ โดยมูลนิธีเขียว (Green Foundation)  จะช่วยสนับสนุนชุมชนปลูกต้นไม้ ข้อมูลต่างๆให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมโครงการได้ เป้าหมายของเราคือการใช้เทคโนโลยีบล๊อคเชนเพื่อสร้างการเชื่อมต่อระหว่างเจ้าของป่าส่วนตัวและผู้สนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อทำงานร่วมกันสู่การปลูกต้นไม้และการทำป่าใหม่สู่อนาคตที่ยั่งยืน และมีสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนมากขึ้น ร่วมกับเราในการทำงานเพื่อสร้างผลกระทบที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมโดยการสนับสนุนโครงการปลูกต้นไม้ใหม่
เทรนตลาดคาร์บอนเครดิต ส่อแววสดใส ชี้โตเร็ว คาดมูลค่าตลาดโลกจะสูงถึง 2.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ แต่ความต้องการสูงถึง 3-5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในปี73 ชี้เป็นโอกาสทองเพิ่มมูลค่าภาคเกษตร-ส่งออกที่แปลงเป็นคาร์บอนเครดิตได้ และเพิ่มโอกาสส่งออกสินค้าที่ลดการปล่อยคาร์บอน เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจับตามองอย่างมากสำหรับคาร์บอนเครดิต ที่มีภาคธุรกิจ และสายกรีนพูดถึงกันมากในช่วงนี้ และคาดว่าจะเป็นเทรนด์ที่มาแรงอย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้จากนากรณ์  “คาร์บอนเครดิต” ที่มุ่งประเทศนำเข้าสินค้าที่กระบวนการผลิตคาร์บอน เพื่อให้ธุรกิจที่มีโอกาสทองตลาดคาร์บอนเครดิต เป็นโอกาสในการเพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจภาคเกษตรไทย เนื่องจากการปลูกพันธุ์ไม้ที่สามารถแปลงเป็นคาร์บอนเครดิต 58 สายพันธุ์ ที่นอกจากปลูกเพื่อการค้าแล้ว ยังสามารถเข้าร่วมโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจของ Green Foundation ได้ซึ่งเป็นการสร้างรายได้หลายทาง ทั้งการเพิ่มมูลค่าให้กับภาคเกษตร และสร้างรายได้จากการขายคาร์บอนเครดิต

ณัฏฐ์ ณฐพรหม ข่าว/ภาพ   รายงาน
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวเตือนภัย แท็กซี่กรุงเทพฯ โร่แจ้งความแท็กซี่พัทยาเถื่อนไล่ทุบรถยึดถนน จอดขวางทางจราจร     เมื่อเวลา 0...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ