วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวสังคม
    ป.ป.ช. นครพนม ลงพื้นที่โครงการขุดลอกหนองเครือเขา (ตอนบน) หวั่นไม่ตรงตามสเปคงาน
          วานนี้ วันที่ 8 สิงหาคม 2566 นายสมพจน์ แพ่งประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครพนม มอบหมายนายปริญญา ฤทธิ์ตา หัวหน้ากลุ่มงานป้องกันการทุจริต  ลงพื้นที่สังเกตการณ์พร้อมเก็บข้อมูล “โครงการขุดลอกหนองเครือเขา(ตอนบน)” ครั้งที่ 2 หลังจากได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลแล้วเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา สถานที่ดำเนินโครงการคือบริเวณหมู่ที่ 8 บ้านดอนติ้ว และหมู่ที่ 12 บ้านหัวหาด ตำบลบ้านแพง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม  โดยมีปริมาณงานกว้างเฉลี่ย 265 เมตร ยาวเฉลี่ย 380 เมตร ลึกเฉลี่ย 1.72 เมตร หรือปริมาณดินขุดรวมไม่น้อยกว่า 173,204 ลูกบาศก์เมตร
 ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างดำเนินงานโครงการ 
และมีเทศบาลตำบลบ้านแพงเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ

          หัวหน้ากลุ่มงานป้องกันการทุจริต เปิดเผยว่า การลงพื้นที่เก็บข้อมูลในวันนี้ เพื่อเป็นการป้องปรามการทุจริตที่อาจเกิดขึ้น ประกอบกับข้อสั่งการในการเฝ้าระวังการทุจริตในโครงการที่เกี่ยวกับการขุดลอกแหล่งน้ำในพื้นที่  สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดนครพนมจึงได้วางแนวทางในการเฝ้าระวัง ตรวจสอบ ติดตามการดำเนินโครงการที่เกี่ยวข้องกับแหล่งน้ำ 

         ทั้งนี้ จากสถิติเรื่องกล่าวหาร้องเรียนที่สำนักงาน ป.ป.ช. รับไว้ดำเนินการตรวจสอบเบื้องต้น รวมถึงดำเนินการไต่สวนในประเด็นที่เกี่ยวกับการขุดลอกคูคลอง ห้วย หนอง บึง มีเป็นจำนวนมาก ซึ่งพบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐมีพฤติการณ์ในการกระทำการทุจริตในประเด็นต่าง ๆ เช่น นำมูลดินที่ขุดไปขายโดยมิชอบ/นำมูลดินออกจากพื้นที่โดยมิชอบ จำนวนดินที่ขุดลอกไม่เป็นไปตามที่กำหนดในสัญญา การขุดลอกผิดจุด หรือดำเนินการไม่เป็นไปตามข้อกำหนดในสัญญา เป็นต้น 

          สำหรับการลงพื้นที่ในครั้งนี้ มีข้อสังเกตประเด็นปริมาณงานความกว้างของพื้นที่ขุดลอกที่ผู้รับจ้างดำเนินการขุดจริง อาจจะไม่เป็นไปตามข้อกำหนดในสัญญาที่ระบุไว้ คือปริมาณงานกว้างเฉลี่ย 265 เมตร เพราะพื้นที่จริงความกว้างวัดได้ประมาณ 255 เมตร อย่างไรก็ดี กลุ่มงานป้องกันการทุจริต จะได้ประสานขอข้อมูลจากเทศบาลตำบลบ้านแพงเพิ่มเติมและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
สมาคมหนังสือพิมพ์ ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567 ณ สน.ชนะสงคราม

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ต.สุวิชชา จินดาคำ  ผู้บังคับการบก.กต.10 จเรตำรวจ เข้าตรวจราชการ ประจำปีงบประมาณ 2567  ณ สน.ชนะสงคราม  วั...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ