วันศุกร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
อบจ.สงขลา เปิดตัวแพขนานยนต์ลำใหม่ รองรับการสัญจรระหว่างเมืองสงขลา ไป อ.สิงหนคร 
31 สิงหาคม 2566 ณ ท่าเทียบแพขนานยนต์ ท่าที่ 2 ฝั่งเทศบาลเมืองสงขลา นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เป็นประธานในพิธีเปิดเที่ยวปฐมฤกษ์แพขนานยนต์ลำใหม่ ( อบจ.สงขลาเฟอร์รี่ ) โดยมีนายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสงขลา ตัวแทนจากหน่วยที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงภาคเอกชนเข้าร่วมจำนวนมาก

โดยเริ่มพิธีสงฆ์ในเวลา 09.00 - 09.30 น. นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กล่าวรายงาน ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา จะตัดริบบิ้นแพขนานยนต์ลำใหม่ ( อบจ.สงขลา เฟอร์รี่ ) ในเวลา 09.50 -10.00 น. พระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ก่อนเปิดให้บริการแพขนานยนต์เที่ยวปฐมฤกษ์แก่ประชาชนในเวลา 10.30 น.

ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องบอกว่า ตั้งแต่นายกไพเจนฯเข้ามาเริ่มทำงาน ปัญหาหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจน และต้องแก้อย่างเร่งด่วนเลยก็คือ ปัญหาผู้โดยสารระหว่าง ฝั่งสิงหนคร และอำเภอเมืองสงขลา ซึ่งต้องใช้บริการแพขนานยนต์ ของ อบจ.สงขลา ซึ่งที่ผ่านมาคือรถ บางครั้งในชั่วโมงเร่งด่วน ช่วงเช้าและช่วงเย็น โดยเฉพาะช่วงเช้าซึ่งคนจะมาทำงาน และนักเรียนที่มาเรียน จะเป็นช่วงที่รถติดมากแต่ด้วยมีข้อจำกัดกองกิจการขนส่งของ อบจ.และแพขนานยนต์ก็เลยคิดและแก้ปัญหาข้อนี้ก่อน คือ

 1.ท่าแพขนานยนต์ฝั่งสิงหนครมีอยู่แค่หนึ่งท่า ก็ต้องเพิ่มอีกหนึ่งท่า ตอนนี้ก็ดำเนินการสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว อีกประการหนึ่งคือต้องหาแพมาเพิ่มเพื่อที่จะได้มาบริการในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน นี่คือที่มาที่ไปในครั้งนี้ ของ อบจ.สงขลาเฟอร์รี่ และจากแพเดิมที่เคยวิ่งอยู่ 3 ลำ ก็วิ่ง 4 ลำได้เลยในชั่วโมงเร่งด่วน ส่วนในช่วงเวลาปกติก็วิ่งแค่ 3 ลำพอ จะได้สับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อยืดอายุการใช้งาน ซึ่งลำที่วิ่งอยู่ก่อนก็อายุประมาณ 30 ปีมาแล้ว

สำหรับแพขนานยนต์ลำใหม่ ( อบจ.สงขลาเฟอร์รี่ ) เป็นการต่อใหม่หมดทั้งลำ สนนราคาค่าตัวประมาณ 50 ล้านบาท ออกแบบให้มีขนาดกว้างขึ้น เมื่อเทียบกับแพขนานยนต์ อบจ.10 ทุกมิติ โดยมีขนาดความกว้าง 12.75 เมตร ยาวตลอดลำ 46 เมตร มีความลึกของตัวเรือ 2.5 เมตร เครื่องยนต์ขนาด 500 แรงม้า จำนวน 2 เครื่องยนต์ สามารถบรรทุกรถยนต์ได้ 30 คัน ผู้โดยสารจำนวน 100 คน ใช้เหล็กต่อเรือคุณภาพดีพร้อมปกป้องแผ่นเหล็กด้วยสีที่ทนทานน้ำทะเล นอกจากนี้ยังติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัย ได้แก่ แพชูชีพชนิดพองลม ห่วงชูชีพ เสื้อชูชีพสำหรับผู้โดยสาร และอุปกรณ์ดับเพลิงตามมาตรฐานกรมเจ้าท่า และยังมีห้องน้ำมาตรฐานเพื่อให้ความสะดวกแก่ผู้ที่ใช้บริการ

สำหรับแพขนานยนต์ของ อบจ.สงขลา เปิดให้บริการทุกวันโดยไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น.คนโดยสารฟรี รถจักรยานยนต์ คันละ 3 บาท รถจักรยานยนต์พ่วงข้างคันละ 10 บาท รถยนต์ประเภท 4 ล้อ คันละ 20 บาท รถบรรทุก 6 ล้อ คันละ 30 บาทรถบรรทุก 10 ล้อ คันละ 50 บาท รถบัสขนาดใหญ่คันละ 70 บาท สำหรับรถจักรยานยนต์เหมาจ่ายเป็นรายเดือน คันละ 120 บาท ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ โทร 074 312 358

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

   คัมภีร์ พระเครื่อง   หลังกาบหมาก ทีเด็ดเคล็ดลับ ... บางข้อ   ที่บรรดาเซียนใหญ่   กระซิบสอนเซียนน้อยในสมัยหนึ่ง   พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ให...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ