วันศุกร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
อบจ.สงขลา เปิดตัวแพขนานยนต์ลำใหม่ รองรับการสัญจรระหว่างเมืองสงขลา ไป อ.สิงหนคร 
31 สิงหาคม 2566 ณ ท่าเทียบแพขนานยนต์ ท่าที่ 2 ฝั่งเทศบาลเมืองสงขลา นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ได้เป็นประธานในพิธีเปิดเที่ยวปฐมฤกษ์แพขนานยนต์ลำใหม่ ( อบจ.สงขลาเฟอร์รี่ ) โดยมีนายไพเจน มากสุวรรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาสงขลา ตัวแทนจากหน่วยที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงภาคเอกชนเข้าร่วมจำนวนมาก

โดยเริ่มพิธีสงฆ์ในเวลา 09.00 - 09.30 น. นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา กล่าวรายงาน ก่อนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา จะตัดริบบิ้นแพขนานยนต์ลำใหม่ ( อบจ.สงขลา เฟอร์รี่ ) ในเวลา 09.50 -10.00 น. พระสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ ก่อนเปิดให้บริการแพขนานยนต์เที่ยวปฐมฤกษ์แก่ประชาชนในเวลา 10.30 น.

ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องบอกว่า ตั้งแต่นายกไพเจนฯเข้ามาเริ่มทำงาน ปัญหาหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจน และต้องแก้อย่างเร่งด่วนเลยก็คือ ปัญหาผู้โดยสารระหว่าง ฝั่งสิงหนคร และอำเภอเมืองสงขลา ซึ่งต้องใช้บริการแพขนานยนต์ ของ อบจ.สงขลา ซึ่งที่ผ่านมาคือรถ บางครั้งในชั่วโมงเร่งด่วน ช่วงเช้าและช่วงเย็น โดยเฉพาะช่วงเช้าซึ่งคนจะมาทำงาน และนักเรียนที่มาเรียน จะเป็นช่วงที่รถติดมากแต่ด้วยมีข้อจำกัดกองกิจการขนส่งของ อบจ.และแพขนานยนต์ก็เลยคิดและแก้ปัญหาข้อนี้ก่อน คือ

 1.ท่าแพขนานยนต์ฝั่งสิงหนครมีอยู่แค่หนึ่งท่า ก็ต้องเพิ่มอีกหนึ่งท่า ตอนนี้ก็ดำเนินการสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว อีกประการหนึ่งคือต้องหาแพมาเพิ่มเพื่อที่จะได้มาบริการในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน นี่คือที่มาที่ไปในครั้งนี้ ของ อบจ.สงขลาเฟอร์รี่ และจากแพเดิมที่เคยวิ่งอยู่ 3 ลำ ก็วิ่ง 4 ลำได้เลยในชั่วโมงเร่งด่วน ส่วนในช่วงเวลาปกติก็วิ่งแค่ 3 ลำพอ จะได้สับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อยืดอายุการใช้งาน ซึ่งลำที่วิ่งอยู่ก่อนก็อายุประมาณ 30 ปีมาแล้ว

สำหรับแพขนานยนต์ลำใหม่ ( อบจ.สงขลาเฟอร์รี่ ) เป็นการต่อใหม่หมดทั้งลำ สนนราคาค่าตัวประมาณ 50 ล้านบาท ออกแบบให้มีขนาดกว้างขึ้น เมื่อเทียบกับแพขนานยนต์ อบจ.10 ทุกมิติ โดยมีขนาดความกว้าง 12.75 เมตร ยาวตลอดลำ 46 เมตร มีความลึกของตัวเรือ 2.5 เมตร เครื่องยนต์ขนาด 500 แรงม้า จำนวน 2 เครื่องยนต์ สามารถบรรทุกรถยนต์ได้ 30 คัน ผู้โดยสารจำนวน 100 คน ใช้เหล็กต่อเรือคุณภาพดีพร้อมปกป้องแผ่นเหล็กด้วยสีที่ทนทานน้ำทะเล นอกจากนี้ยังติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัย ได้แก่ แพชูชีพชนิดพองลม ห่วงชูชีพ เสื้อชูชีพสำหรับผู้โดยสาร และอุปกรณ์ดับเพลิงตามมาตรฐานกรมเจ้าท่า และยังมีห้องน้ำมาตรฐานเพื่อให้ความสะดวกแก่ผู้ที่ใช้บริการ

สำหรับแพขนานยนต์ของ อบจ.สงขลา เปิดให้บริการทุกวันโดยไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 05.00-22.00 น.คนโดยสารฟรี รถจักรยานยนต์ คันละ 3 บาท รถจักรยานยนต์พ่วงข้างคันละ 10 บาท รถยนต์ประเภท 4 ล้อ คันละ 20 บาท รถบรรทุก 6 ล้อ คันละ 30 บาทรถบรรทุก 10 ล้อ คันละ 50 บาท รถบัสขนาดใหญ่คันละ 70 บาท สำหรับรถจักรยานยนต์เหมาจ่ายเป็นรายเดือน คันละ 120 บาท ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่ โทร 074 312 358

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื้นที่สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยฯ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ