วันจันทร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
ผบ.ตร.เป็นประธานเปิดงานวิ่งที่ภูเก็ต นำนักวิ่งกว่า 2,000 ราย ร่วมแข่งขันวิ่งสร้างภูมิคุ้มกัน “CYBER VACCINATED RUN 2023 รู้ทันกลโกง ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” ชิงไอโฟน 14 พร้อมถ้วยรางวัล 
เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์ ให้ภูเก็ตปลอดจากภัยออนไลน์ และส่งเสริมสุขภาพให้ประชาชน 
.
วันนี้ (17 กันยายน 2566 )  เวลาประมาณ 05.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย คุณสุมนา กิตติประภัสร์ นายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ เป็นประธานเปิดการแข่งขันวิ่งสร้างภูมิคุ้มกัน “CYBER VACCINATED RUN 2023 รู้ทันกลโกง ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” โดยมี พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ภ.8 , นายอำนวย พิณสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต , พล.ร.ต. สุชาติ ธรรมพิทักษ์เวช รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 , ข้าราชการตำรวจ และประชาชนเข้าร่วมกว่า 2,000 นาย ณ ปลายแหลมสะพานสิน ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จว.ภูเก็ต 
.
สำหรับกิจกรรมวิ่งสร้างภูมิคุ้มกัน “CYBER VACCINATED RUN 2023 รู้ทันกลโกง ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” เป็นกิจกกรรมที่ตำรวจ ภ.8 จัดขึ้น ตามนโยบาย ผบ.ตร. เพื่อเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนตระหนักรู้ทันกลโกงจากภัยออนไลน์ และเสริมสร้างสุขภาพอนามัย สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการป้องกันอาชญากรรมทางเทคโนโลยีผ่านการทำแบบทดสอบวัคซีนไซเบอร์  โดยให้ประชาชนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมวิ่ง ทำแบบทดสอบจำนวน 40 ข้อ หากได้คะแนน 35 คะแนนขึ้นไป สามารถสมัครเข้าร่วมแข่งขันการวิ่งครั้งนี้ได้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยจะได้รับเสื้องานวิ่งด้วย ระยะการวิ่งจะแบ่งเป็นระยะ 3 กม. ระยะ 5 กม. และ 11 กม.  มีการชิงรางวัลไอโฟน 14 จำนวน 2 เครื่องให้ประชาชนที่เข้าร่วมการแข่งขันวิ่งร่วมลุ้นรางวัลทุกคน ส่วนผู้ที่ชนะเลิศการวิ่งจะได้ถ้วยรางวัลจาก ผบ.ตร.
.
ผบ.ตร.และนายกสมาคมแม่บ้านตำรวจ ได้ร่วมกิจกรรมเดินวิ่งครั้งนี้ด้วยในระยะทาง 3 กม. โดยบรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความครึกครื้น มีประชาชนสนใจสมัครเข้ามาทำแบบทดสอบ และผ่านเกณฑ์เข้าวิ่งกว่า 2,000 ราย นักวิ่งต่างขอบคุณกิจกรรมดี ๆ ของ ตร.ที่นอกจากจะส่งเสริมสุขภาพร่างกาย ชวนให้คนไทยรักการวิ่ง รักการออกกำลังกาย ยังได้ความรู้เกี่ยวกับภัยอาชญากรรมออนไลน์ด้วย
.
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีจัดนิทรรศการแสดงสถิติการเกิดเหตุ แผนประทุษกรรมของคนร้ายและวิธีการป้องกัน เช่น สถิติการเกิดเหตุตั้งแต่ 1 มี.ค.65 - 10 ก.ย.66 จำนวน 3,754 เรื่อง เฉลี่ย 6.7 เรื่องต่อวัน  โดยสถิติการเกิดเหตุคดีออนไลน์ในจังหวัดภูเก็ตมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ 1) หลอกหลายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นขบวนการ 2,036 เรื่อง 2)หลอกให้โอนเงินเพื่อหารายได้พิเศษ 326 เรื่อง และ 3) หลอกให้กู้เงินอันมีลักษณะเป็นฉ้อโกง กรรโชก หรือรีดเอาทรัพย์ 
.
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ขอขอบคุณและชมเชย พล.ต.ท.สุรพงษ์ ถนอมจิตร ผบช.ภ.8 , ตำรวจ ภ.8 และภาคีเครือข่าย ที่จัดกิจกรรม วิ่งสร้างภูมิคุ้มกัน “CYBER VACCINATED RUN 2023 รู้ทันกลโกง ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน” ขึ้น นับเป็นกิจกรรมที่ดี มีประชาชนให้ความสนใจเข้าร่วมทำแบบทดสอบไซเบอร์วัคซีน 40 ข้อ แล้วผ่านเกณฑ์เข้าแข่งขันการวิ่งกว่า 2,000 ราย ซึ่งนอกจากจะได้สุขภาพร่างกายแล้ว ยังได้รับความรู้ภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี รู้เท่าทันกลโกงอีกด้วย กิจกรรมวิ่งดังกล่าวเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการมีส่วนร่วมของประชาชนในการสร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์ ซึ่ง ตร.ได้ดำเนินการทุกรูปแบบทุกมิติ ควบคู่กับการปราบปราม ขณะนี้ภาพรวมถือว่าเป็นไปในทางที่ดี สถิติคดีอาชญากรรมออไลน์ได้ลดลงต่อเนื่อง
.
ทั้งนี้ ได้ฝากให้คนที่ผ่านกิจกรรมนี้ นำไปขยายต่อไปยังญาติพี่น้องให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ภูเก็ตปลอดจากภัยออนไลน์ในที่สุด โดยประชาชนสามารถเข้าไปศึกษาหาข้อมูล ร่วมทำข้อสอบวัคซีนไซเบอร์ เพื่อรู้เท่าทันกลโกงออนไลน์เพิ่มเติมที่เว็บไซต์เตือนภัยออนไลน์  https://pctpr.police.go.th/news.php หรือ ใช้ช่องทางการแจ้งความ แจ้งเบาะแส และให้คำปรึกษาผ่านการโทร 1441 ,191 หรือ www.thaipoliceonline.com

#วัคซีนไซเบอร์ #CYBERVACCINATEDRUN2023 
#สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
#Royalthaipolice
สมาคมเครือข่ายผู้สื่อข่าวและสื่อมวลชนนานาชาติ
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ (ประธานกรรมการ L.S.Jewelry Group) (3 มิ.ย.) และ ดร.ธัชวิน สุรเศรษฐ (กต.ตร.กทม. -ประธานสภาฯเขตพระนคร) (24 มิ.ย.)

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ พล.ต.ท.ดร.ปิยะ ต๊ะวิชัย ที่ปรึกษาผบ.ตร. เข้าอวยพรเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิด (3 มิ.ย.) แด่ ดร.นฤมล สุรเศรษฐ ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ