วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์
สุดเจ๋ง! คุกบางขวางนำนักโทษสอนชงกาแฟให้ ปชช.
เรือนจำกลางบางขวาง ผุดไอเดีย นำผู้ต้องขังสอนชงกาแฟแก่ประชาชนทั่วไป ร่วมกิจกรรม “สปิริตแห่งโอกาส” ตอบโจทย์มิติที่ 7 สร้างการยอมรับของสังคม

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม รักษาราชการแทนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ร่วมกิจกรรมสปิริตแห่งโอกาส และการส่งต่อ เปิดหลักสูตรสอนชงกาแฟ ให้แก่ผู้ที่สนใจและประชาชนทั่วไป โดยผู้ต้องขังเป็นผู้สอนหลักสูตรนี้ ด้วยตนเอง จัดขึ้นโดย ร้าน Cook & Coff @ บางขวาง ที่เรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (18 พ.ย.66) ซึ่งการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากร้าน Cook & CoFF @บางขวาง ได้ดำเนินการฝึกวิชาชีพให้แก่ผู้ต้องขังที่ใกล้จะพ้นโทษ ในด้านอาหาร และเครื่องดื่ม มาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี ที่ผ่านมาผู้ต้องขังได้รับการยอมรับจากลูกค้า ทั้งในเรื่องของอาหาร เครื่องดื่ม ตลอดจนด้านการบริการเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในแต่ละเดือนน้องๆ ที่ร้านได้รับเงินปันผลเฉลี่ยเดือนละ 3,000-5,000 บาทต่อคน 

โดยนายสหการณ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทางเรือนจำกลางบางขวาง ได้ผุดไอเดียจัดกิจกรรมตอบแทนสังคมที่ให้โอกาสน้องๆ ผู้ต้องขัง จึงจัดกิจกรรมสปีริตแห่งโอกาส และการส่งต่อ หลักสูตรสอนชงกาแฟให้แก่ผู้ที่สนใจ ได้ลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 5-10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยมีผู้สนใจลงทะเบียนมากกว่า 100 ราย จึงได้แบ่งการอบรมรอบแรก จำนวน 31 คน เพื่อให้การอบรมทั่วถึง และมีประสิทธิภาพมากที่สุด ถือว่ากิจกรรมนี้เป็นการนำร่องเรือนจำแรก และเป็นการสร้างการยอมรับของผู้ต้องขังจากสังคมภายนอกสอดคล้องกับนโยบาย 8 มิติ ยกระดับสร้างการเปลี่ยนแปลง เพื่อขับเคลื่อนนโยบาย ปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 มิติที่ 7 ยกระดับการสร้างการยอมรับ และสร้างความเชื่อมั่นของผู้ต้องขังต่อสังคม


นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายหลักสูตร ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรสอนทำกล้วยทอด ขนมถ้วย ลูกชุบ พิซซ่า เป็นต้น ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวล้วนจะนำไปสู่การปรับภาพลักษณ์ของผู้ต้องขังให้เป็นที่ยอมรับของสังคมมากขึ้น ให้โอกาสนักโทษเหล่านี้กลับตัวเป็นคนดี เมื่อออกมาสู่สังคม ก็จะได้มีโอกาสที่ไปทำงานสุจริตต่อไปในอนาคต
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื้นที่สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยฯ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ