วันพุธที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
หนองขามโมเดล เร่งแก้ปัญหาเงินกู้นอกระบบให้กับประชาชน ตามนโยบายบายของรัฐบาลที่เป็นวาระแห่งชาติ  ภายใต้การขับเคลื่อนของ  ผบ.ตร. ,ผบช.ภ2 /ผอ.ศปน.ภ.2 ,รอง ผบช.ภ.2/รอง ผอ.ศปน.ภ.2 และ ผกก.สภ.หนองขาม
      เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 14 ธ.ค.66 ที่ สถานีตำรวจภูธรหนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ รอง ผบช.ภ.2 ,พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี, พ.ต.อ.ชาตรี สุขศิริ รอง.ผบก.ชลบุรี,พ.ต.อ.เกริกศิษฐ์ เนียมนัดฐ์ ผกก.สภ.หนองขาม ,นายวรจักร สถาพรภิญโญ นายอำเภอศรีราชา ปลัดอำเภอศรีราชา และเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสิน ได้ร่วมช่วยเหลือเพื่อไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ให้กับนายวิชัย บุญศรี(เสื้อยืดแดงแขนสั้นคอปก) ที่ขอความช่วยเหลือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลด้านความปลอดภัย เนื่องจากถูกเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบข่มขู่และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือไกล่เกลี่ยประนอมหนี้ให้ได้รับความเป็นธรรม โดยมีเจ้าหนี้ทั้งหมด 37 ราย  ยอดเงิน 965,000 บาท
   ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบสถานีตำรวจภูธรหนองขาม (ศปน.สภ.หนองขาม) จึงได้ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล มาตรฐานการปฏิบัติงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค ๒ และ ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบเชิงบูรณาการ  โดยได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าดูแลความปลอดภัยให้กับนายวิชัย บุญศรี ในทันทีจนเป็นที่พอใจและต่อเนื่องมา
     พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ประธานการประชุมวิเคราะห์ข้อมูล ณ. ศปน.สภ.หนองขาม ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ชลบุรี และ สภ.หนองขาม สนธิกำลังแบ่งออกเป็น 5 ชุดปฏิบัติการ  ทำการสืบสวน สอบสวน วิเคราะห์ข้อมูล ลงพื้นที่ และจัดทำผังโครงข่ายเจ้าหนี้เงินกู้ สืบสวนขยายผลติดตามหากลุ่มทุนที่อยู่เบื้องหลัง หากพบการกระทำความผิด มีพยานหลักฐานชัดเจน ให้บังคับใช้กฎหมายต่อไป
     ผลการดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ของกรณีนายวิชัย บุญศรี ขณะนี้ ศปน.ภ.จว.ชลบุรี และ ศปน.สภ.หนองขาม สามารถนำเจ้าหนี้เข้ามาสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยเชิงบูรณาการได้แล้วจำนวน 17 ราย โดยมีเจ้าหนี้ 15 ราย ได้รับการชำระดอกเบี้ยเกินเงินต้นไปแล้ว จึงตกลงยกหนี้ทั้งหมดให้กับลูกหนี้และไม่ประสงค์ที่จะเรียกร้องหนี้ใดๆ ทั้งสิ้นจากนายวิชัย บุญศรี ต่อไป  
     ส่วนเจ้าหนี้อีก 2 ราย นั้น ประสงค์ขอรับชำระหนี้เฉพาะเงินต้นที่นายวิชัยเอามาเท่านั้น ส่วนเจ้าหนี้ที่เหลืออีกจำนวน 20 ราย  ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วพบว่า มีเจ้าหนี้ จำนวน 11 ราย ที่ได้รับชำระหนี้หมดแล้ว จะใต้ติดตามตัวเจ้าหนี้ดังกล่าว มาเพื่อเข้าสู่กระบวนการใกล่เกลี่ยต่อไป
ทางด้านนายวิชัย บุญศรีเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเริ่มกู้หนี้นอกระบบมาจำนวน 30,000 บาท เมื่อเดือนสิงหาคม 2565 จากนั้นทยอยส่งดอกเรื่อยมา วันไหนขาดส่ง เจ้าหนี้ก็จะบังคับให้กู้เงินจากเจ้าหนี้รายใหม่เพื่อมาจ่ายยอดหนี้เก่า ทำวนซ้ำๆๆอยู่แบบนี้ จากยอดหนี้เพียง 30,000 บาท ขณะนี้จ่ายดอกไปแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งล่าสุดตนเองไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว จึงได้ตัดสินใจเข้าร้องทุกข์กับทางเพจสายไหมต้องรอด ก่อนเข้าพบเจ้าหน้าที่ตํารวจ จนกระทั่งวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการนัดไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ให้ตนเองตนเองรู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้น หลังจากนี้ตนเองจะพยายามหาเงินมาชดใช้ส่วนที่เหลือ ต้องขอขอบคุณทางเจ้าหน้าที่และรัฐบาลที่ได้ออกนโยบายเงินกู้นอกระบบให้แก่ประชาชน
   สำหรับหนี้นอกระบบ นั้น เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับพี่น้องประชาชนที่มีความทุกข์ความเดือดร้อน  รัฐบาลจึงมีนโยบายให้ถือเป็นวาระแห่งชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำโดย ท่าน พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นหัวม ผบช.ภ2 /ผอ.ศปน.ภ.2 ให้นำนโยบายดังกล่าวมาเร่งแก้ใขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนที่มีความทุกข์ความเดือดร้อนให้เป็นรูปธรรม  ซึ่งเชื่อว่า ปัญหาหนี้นอกระบบยังมีเกิดขึ้นอีกหลายท้องที่  สภ. หนองขาม ก็จะได้รวบรวมข้อมูลในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ จัดทำเป็นโมเดลเพื่อแก้ปัญหาหนี้นอกระบบเชิงบูรณาการซึ่งเป็นวาระแห่งชาติให้บรรลุตามนโยบายรัฐยาลต่อไป
นิราช/พิชญ์ฐญา ทิพย์ศรี ชลบุรี 0909535645
สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

10 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา "ปันรัก...ปันสุข...ปันความห่วงใย เพื่อคนไข้แ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ