วันพุธที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ข่าวภูมิภาค
ฝ่ายปกครองอำเภอท่าอุเทนพร้อมด้วย
ตร. และหน่วยงาน ที่รับผิดชอบลงพื้นที่ตรวจสอบ นายทุนบุกรุกที่สาธารณะ
12 ธันวาคม 2566 จากกรณีข่าวชาวบ้าน พื้นที่ หมู่ที่ 2 บ้านหนองสาหร่าย ตำบลพนอม อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ได้ร้องเรียนเกี่ยวกับ มีนายทุนบุกรุกที่สาธารณะและใช้รถแมคโครถมดินปิดกั้นปากลำน้ำ เพื่อต้องการเก็บกักน้ำบริเวณปากห้วย ไม่ให้ไหลลงสู่แม่น้ำสงครามตามปกติ เพื่อใช้ในไร่กัญชาที่ปลูกไว้ร่วมสิบไร่ จนเป็นเหตุให้ชาวบ้านเดือดร้อนและไม่สามารถนำรถเก็บเกี่ยวลงพื้นที่เก็บเกี่ยวข้าวที่ปลูกได้ตามปกติ จึงได้เดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์เรื่องดังกล่าวต่อ ส.ต.ต.วราชัย ดีบุกคำ นายก อบต.พนอม จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็๗จริง พบว่าเป็นจริงตามที่ผู้ร้องเรียนกล่าวอ้าง จึงได้บอกกล่าวด้วยวาจาแต่นายทุนที่บุกรุกพื้นที่ยังดื้อแพ่ง จึงได้ทำหนังสือแจ้งต่อนายอำเภอและเข้าแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันเพื่อเป็นหลักฐานราวกลางเดือนที่ผ่านมา โดยหลังจากนั้นทาง อบต.พนอม ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบที่สาธารณะโดยตรงได้ติดตามและสั่งการให้ผู้บุกรุกพื้นที่ทำการขุดลอกลำห้วยฮองฮูและรื้อถอนต้นกัญชาที่ปลูกให้อยู่ในสภาพเดิม จากการเจรจาผู้บุกรุกรับปากว่าจะเร่งเข้าทำการรื้อถอนและคืนสภาพให้แล้วเสร็จภายใน วันที่ 10 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา
   กระทั่งวันที่ 11 ธันวาคม 2566 ส.ต.ต.วราชัย ดีบุกคำ นายก อบต.พนอม ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง พบว่ายังไม่มีการดำเนินการใดๆจึงได้รายงานต่อ นายปรีชา สะอิ้งทอง นายอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม หลังจากนั้น วันที่ 12 ธ.ค. 66 นายปรีชา สะอิ้งทอง นายอำเภอท่าอุเทน จึงมีการประสานไปยัง พ.ต.ท. คำ เฮียงบุญ รอง ผกก.สภ.ท่าอุเทน  นายพรประสิทธิ์ ศรีอุดร หน.สนง.ที่ดิน อ.ท่าอุเทน นายธวัชชัย แสงจันทร์ หน..สาธารณสุข อ.ท่าอุเทน ร่วมบูรณาลงพื้นที่ในทันที
   จากการลงพื้นที่ พบนายสมลักษณ์ พิมพ์คำ อายุ 53ปี  ยอมรับว่าได้ทำการใช้พื้นที่สาธารณะบริเวณนี้เพื่อปลูกต้นกัญชา และได้นำดินมาถมปิดกักลำห้วยจริง แต่ทั้งนี้นายสมลักษณ์ อ้างว่าได้ขอเช่าพื้นที่แห่งนี้จาก นายสุเทพ ศรีวรสาร ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 พร้อมทั้งแสดงหนังสือการเช่าทำประโยชน์ต่อเจ้าหน้าที่ เป็นเงิน 500 บาท ก่อนที่นายอำเภอชี้แจงต่อ นายสมลักษณ์และนายสุเทพ ผู้ใหญ่บ้านว่าไม่มีสิทธิในการให้เช่าที่ดินเองได้ เพราะหน้าที่ความรับผิดชอบของ อบต. ซึ่งนายสุเทพ ศรีวรสาร ผู้ใหญ่บ้าน ได้เข้าใจพร้อมกล่าวขอโทษ ที่ได้ตัดสินใจกระทำจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์  ขณะที่  นายธวัชชัย แสงจันทร์  สาธารณสุขอำเภอท่าอุเทน สอบถามถึงเอกสารการจดแจ้งเพื่อปลูกต้นกัญชาในที่ดินแปลงนี้ว่าได้ดำเนินการถูกต้องหรือไม่อย่างไร ซึ่งในเบื้องต้น นายสมลักษณ์ อ้างว่าตนเป็นหนึ่งในวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ตำบลนาคำ อำเภอศรีสงคราม จังหวัดนครพนม  แต่อย่างไรก็ตามพื้นที่ปลูกไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ ซึ่งก็จะตรวจสอบการขออนุญาตและข้อจำกัดของกฎหมายการปลูกกัญชาอีกครั้งหนึ่งว่าสามารถกระทำได้หรือไม่ ยอมรับว่าขณะนี้ได้มีการปลดล็อคพืชกัญชาออกจากพืชยาเสพติดแล้ว จึงจำเป็นต้องรอบคอบ 
   นายปรีชา สะอิ้งทอง นายอำเภอท่าอุเทน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกที่ดินสาธารณะและกระทำการถมดินปิดกั้นลำน้ำสาธารณะตามที่เป็นข่าวจริง จึงได้สั่งการให้ผู้บุกรุกเร่งดำเนินแก้ไขและรื้อถอดต้นกัญชาออกทั้งหมดโดยทันที ตลอดจนมอบอำนาจให้ อบต.พนอม เข้าแจ้งความเพื่อดำเนินคดีต่อไป

เทพข่าวร้อน
 เพลิงพระกาฬ
ฟร้องข่าวสด รายงาน รายงาน
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

10 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา "ปันรัก...ปันสุข...ปันความห่วงใย เพื่อคนไข้แ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ