วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ทัพเรือภาค 2 จับกุมเรือประมงเวียดนามล้ำเขตเข้ามาทำการประมงในเขตน่านน้ำไทย
เมื่อ 28 เม.ย.65 เวลา 0900 ทัพเรือภาคที่ 2 โดย พลเรือตรี.พิจิตร ศรีรุ่งเรือง รองผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 แถลงข่าวการจับกุมเรือประมงต่างชาติรุกล้ำเขตน่านน้ำไทย 

ทัพเรือภาคที่ ๒ ได้รับแจ้งเบาะแสจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่ามีเรือประมงต่างชาติ เข้ามาทำการประมงผิดกฎหมายในน่านน้ำไทย บริเวณแบริ่ง 063 ระยะ 81 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา บริเวณจังหวัดปัตตานี ซึ่งอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ พลเรือโท สุนทร คำคล้าย ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ได้สั่งการให้เรือหลวงท้ายเหมือง และเรือ ต.114 ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ โดยในวันที่ 27 มีนาคม 2564 เวลา 0730 เรือหลวงท้ายเหมือง และเรือ ต.114 ได้ตรวจพบเรือประมงสัญชาติเวียดนาม จำนวน 2 ลำ กำลังลักลอบทำการประมงโดยการคราดปลิงทะเล ดังนี้

ลำที่ 1 บริเวณแบริ่ง 063 ระยะ 81 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา ผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือรวมจำนวน 5 คน  
ลำที่ 2 บริเวณแบริ่ง 074 ระยะ 82 ไมล์ จากทุ่นไฟปากร่องสงขลา ผู้ควบคุมพร้อมลูกเรือรวมจำนวน 4 คน

จากการตรวจสอบภายหลังหยุดเรือ พบว่าเรือออกมาจากเมือง กาเมา ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่  23 เม.ย.65 โดยทำการประมงมาแล้ว 4 วัน จึงได้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือทั้งหมด มาทำการสอบสวน ที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม และส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การดำเนินคดีกับเรือประมงสัญชาติเวียดนาม เนื่องจากเป็นการจับกุมในพื้นที่เขตน่านน้ำภายใน จึงได้ตั้งข้อกล่าวหาผู้กระทำความผิดไว้ 3 ข้อหา ดังนี้
1. ใช้เรือประมงไร้สัญชาติทำการประมงในเขตการประมงไทย (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 มาตรา 10 )
2. ร่วมกันทำการประมงพาณิชย์โดยไม่มีใบรับอนุญาตทำการประมง (ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 )
    3. ทำการประมงในเขตการประมงไทยโดยทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่ได้รับอนุญาต (ตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยสิทธิการประมงในเขตการประมงไทย พ.ศ.2483 )
สำหรับการจับกุมเรือประมงต่างชาติในพื้นที่ ทัพเรือภาคที่ 2 ในปีงบประมาณ 2565 การจับกุมครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 9 รวมเรือทั้งหมด 12 ลำ ผู้ควบคุมเรือพร้อมลูกเรือรวม จำนวน 56 คน

ทัพเรือภาคที่ 2 ขอขอบคุณพี่น้องชาวประมง ในความร่วมมือที่ได้แจ้งเบาะแสของเรือที่กระทำความผิด และขอให้ความมั่นใจกับพี่น้องประชาชนและชาวประมงไทยว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบของ ทัพเรือภาคที่ 2 ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 113,275 ตารางกิโลเมตร นั้น เราจะปกป้อง และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลอย่างเต็มความสามารถ โดยมิยอมให้เรือประมงต่างชาติรุกล้ำเข้ามาแย่งชิงทรัพยากรในการทำการประมงเป็นอันขาด ทั้งนี้เพื่อให้ทรัพยากรของประเทศไทย คงอยู่กับลูกหลานของคนไทยตลอดไป

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ รองหัวหน้าศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สนับสนุนโดย
รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา“รพจ. มอบถุงผ้า รักษ์โลก ลดโลกร้อน”  วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567  เนื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ