วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ป.ป.ช. สุพรรณบุรี จับมือพื้นที่ ร่วมตรวจสอบการถมพื้นที่อ่างเก็บน้ำลำตะเพิน  

 สืบเนื่องจากมีการร้องเรียนผ่านสื่อสถานีโทรทัศน์ ทีวีสีช่อง 3 รายการข่าวสามมิติ และได้รับแจ้งเบาะแสจากศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (CDC) ว่ามีการลักลอบขุดตักดิน นำมาถมขยายพื้นที่เข้าไปในอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี  

วันนี้ (25 มิถุนายน 2565) สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี นำโดยนายนิติศักดิ์ วงษ์ศรี ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี และเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสุพรรณบุรี  หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สพ.1 (ด่านช้าง) ศูนย์ป่าไม้สุพรรณบุรีและส่วนจัดการที่ดิน ป่าไม้ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า พื้นที่อ่างเก็บน้ำลำตะเพินเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติอยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้ และได้มีการผ่อนผันให้ผู้ที่ได้เข้ามาอยู่อาศัยก่อน พ.ศ. 2541 ได้พักอาศัยและทำประโยชน์ในพื้นที่ได้ในฐานะผู้ถือครองที่ดิน แต่ไม่มีเอกสารสิทธิยืนยันใดๆ มีเพียงเอกสารการสำรวจที่ดินตามโครงการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล(คทช.) ของกรมป่าไม้เท่านั้น เนื่องจากในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2565 อ่างเก็บน้ำลำตะเพินได้มีการระบายน้ำออกเพื่อรอรับน้ำในช่วงฤดูฝน ทำให้น้ำในอ่างตื้นเขิน ผู้ถือครองที่ดินจำนวน 4 ราย จึงมีการนำเครื่องจักร(รถแบ็คโฮ) เข้ามาขุดตักดินในพื้นที่ จำนวน 4 จุด ดังนี้  
จุดที่ 1 จุดที่ 2 และจุดที่ 4 ผู้ถือครองที่ดิน นำเครื่องจักรขุดตักดินจากพื้นอ่างเก็บน้ำในบริเวณข้างเคียงของแปลงมาถมปรับ ปั้นคันดิน เป็นลักษณะขั้นบันไดและขยายขอบเขตพื้นที่ของตนเข้าไปในอ่างเก็บน้ำ  
จุดที่ 3 ผู้ถือครองที่ดินนำเครื่องจักรขุดดินจากบริเวณชายเขาที่อยู่ฝั่งตรงข้ามพื้นที่ของตน นำมาถมปรับพื้นที่แปลงของตนซึ่งอยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำลำตะเพิน เพื่อให้พื้นที่สูงขึ้นโดยมิได้มีการล่วงล้ำลงไปในอ่างเก็บน้ำลำตะเพินเกินไปจากพื้นที่เดิมที่ตนมีอยู่  และจากการตรวจสอบผู้ถือครองที่ดินทั้ง 4 แปลง ยังคงเป็นบุคคลที่กรมป่าไม้เคยได้สำรวจไว้  ส่วนเอกสารการซื้อ ขาย ที่ปรากฏในข่าว ทางหน่วยงานป่าไม้และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยืนยันว่าไม่เคยจัดทำและไม่เคยเห็นเอกสารดังกล่าวมาก่อน  ทั้งนี้หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ สพ.1(ด่านช้าง) ได้แจ้งความกล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีกับผู้ถือครองทั้ง 4 รายต่อพนักงานสอบสวน สภ.องค์พระ จังหวัดสุพรรณบุรี ท้องที่เกิดเหตุแล้ว  สำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี จะได้ติดตามความคืบหน้าในการดำเนินการต่อไป

ราชจักร เพ็งอุ่น ผู้สื่อข่าวสุพรรณบุรี

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

มุกดาหารนายทรงศักดิ์  ทองศรี  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร มุกดาหาร / ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ