วันพุธที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ภาค 5 ทลายเครือข่ายร้อยล้านเม็ด หมายแดงไล่ล่ากาหัวป๋อลีนักค้ายาบ้ารายใหญ่ 
ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในด้านการปราบปรามการแพร่ระบาดของยาเสพติด ซึ่งเป็นภัยคุกคาม และอาชญากรรมต่างๆ  ที่เกิดขึ้นในสังคมได้สร้างผลกระทบต่อประชาชน และสร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.,พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร./หน.ศอปส.ตร. ได้มอบนโยบายให้เร่งรัดติดตามจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดอย่างจริงจังตามแผนปฏิบัติการด้านการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาตอนในของประเทศให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม นั้น

วันที่ 23 ส.ค. 65 เวลา 11.30 น. ตำรวจภูธรภาค 5 โดย พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5,พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 ,พ.ต.อ.พงษ์สวัสดิ์ ไชยบาล รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย, พ.อ.ชายแดน กฤษณสุวรรณ เสธ.ศป.บส.ชน, นายศานิต อ่อนเปี่ยม นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ ได้ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดยาเสพติดรายสำคัญ ยาบ้า 6.4 ล้านเม็ด เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 65 เวลา 05.00 น. โดย  ตรวจยึดที่บริเวณฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 โครงการชลประทานที่ 2 ม.5 (บ้านแพน) ต.สถาน อ.เชียงของ จ.เชียงราย 

สำหรับกรณีดังกล่าวเป็นผลการปฏิบัติของ ชุดสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 5 บก.สส.ภ.5 ได้บูรณาการร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.เชียงราย โดยสืบเนื่องจาก ห้วงปี พ.ศ.2564 ต่อเนื่องมา พ.ศ.2565 ภ.5 ได้ทำการจับกุมและทำลายเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญของนายบุญชัยหรือป๋อลี แซ่มัว และ นายไพบูลย์ แซ่ว่าง นักค้ายาเสพติดใหญ่ที่อยู่ระหว่างการหลบหนีหมายจับ  โดยเฉพาะนายบุญชัยหรือป๋อลีฯ ได้มีหมายแดงของ Interpol ประกาศสืบจับ ทั้งนี้เครือข่ายของนายป๋อลีฯ ภ.5 ได้ทำการจับกุมเครือข่ายมากกว่า 12 ครั้ง ยาบ้ารวมมากกว่า 100 ล้านเม็ด เฮโรอีนกว่า 1,400 แท่ง โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 25 พ.ค.65 ภ.5 ได้ทำการตรวจยึดยาบ้ากว่า 7 ล้านเม็ดจากเครือข่ายนายป๋อลีฯ ได้ที่ถนนภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ใน ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย 

จากการตรวจยึดกรณีดังกล่าว ภ.5 ได้ทำการสืบสวนขยายผลเครือข่ายนี้อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 21 ส.ค.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาบ้าเข้าสู่พื้นที่ตอนใน จึงได้นำกำลังไปตั้งจุดสกัดบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเชียงของและพบรถยนต์ของกลางขับมาตามถนนและฝ่าจุดสกัดออกไป เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ไล่ติดตามและรถคันดังกล่าวได้เสียหลักชนกับเนินสันเขาบริเวณฝ่ายส่งน้ำจุดที่ตรวจยึด ส่วนผู้ขับขี่และโดยสารจำนวน 2 คน ได้เปิดประตูรถแล้วอาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไป ตรวจสอบภายในรถพบยาบ้าจำนวน 32 กระสอบ ประมาณ 6.4 ล้านเม็ด จึงได้ตรวจยึดยาบ้าและรถยนต์ของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีและขยายผลตามกฎหมายต่อไป 
 
ผลการจับกุมยาเสพติดของตำรวจภูธรภาค 5
ตั้งแต่ 1 ต.ค.64 – 22 ส.ค. 65
จับกุม
ยาเสพติด  28,875 คดี ผู้ต้องหารวม 25,739 คน 
เป็นคดีรายสำคัญ 149 คดี 

ตรวจยึดของกลางยาเสพติด
ยาบ้า 161,023,411 เม็ด, ไอซ์ 1,117 กิโลกรัม,เฮโรอีน 48 กิโลกรัม, 
ตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับยาเสพติด  รวม 618 ล้านบาท
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

ครบรอบ5ปีหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ วันที่30 มกราคม 2566 บก.ทัน นันเสียง ร่วมกันกับทีมงานทันใจนิวส์เลี้ยงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนประชานุกูลจังหว...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ