วันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2565

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

คิดแบบคนตัวเล็ก เป้าใหญ่ เพื่อผู้ประกอบการ SME ต้องรอด

วันนี้เวลา 16.30น.(6 ตค.65) ที่ร้านมุกอมร (บ้านสะปำ) ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต มีการประชุมเตรียมพร้อม ประชุมกลุ่มย่อย SME เพื่อคนคนตัวเล็ก @ ภูเก็ต โดยมีนายชำนาญ ศีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 
เป็นประธานเปิดการประชุม พร้อมด้วย ว่าที่ รต. เอนก อนุรักษ์ ประธานสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย นายกิตติ พรศิวะกิจ ประธานอนุกรรมการ Smart Tourism สทท. นางกรรณิกา  เอี้ยวตระกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดระนอง นายวิวรรธน์ ชื่นบาน ผช. ประธาน สทท. นายสุทธิพงศ์ เผื่อนพิภพ รองประธาน สทท. นางสมทรง สัจจาภิมุข รองประธาน สทท.นายสุรวัช อัครวรมาส รองประธาน สทท.และผู้ประกอบการ SME จำนวน 34 คน ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต 

ร่วมเข้าประชุมสรุป 8 ประเด็นปัญหาและโอกาสจากผู้ประกอบการ
เช่น ปัญหา โรงแรมขนาดเล็ก 
ปัญหา ขาดสภาพคล่อง Soft Loan / กองทุน
ปัญหา ขาดบุคลากร - Upskill-Reskill. ปัญหา Digital Platform
ปัญหา Medical & Wellness Hub
ปัญหา Influencer / Soft-power
ปัญหา Metaverse Tourism
ปัญหา Digital Nomad 

     ทั้งนี้ผู้ประกอบการขนาดเล็กได้ร่วมแลกเปลี่ยน ในประเด็นปัญหาที่ผู้ประกอบการพบเจอ หลังเกิดวิกฤติโรคระบาดโควิด 19 ทำให้ผู้ก่อการขนาดเล็ก ประสบปัญหาบางคนต้องปิดตัวลงขาดทุน บางรายกำลังถูกฟ้องล้มละลาย ที่ไม่สามารถเดินต่อได้เกิดปัญหาจากเงินทุน บุคลากร และองค์ความรู้

     นายชนกันต์ สองออนซ์ ผู้ประกอบการมัคกุเทศ กล่าวว่า ตนและ เพื่อนร่วมอาชีพมัคคุเทศก์ประสบปัญหาเรื่องการขอต่อบัตรมัคคุเทศก์โดยตนได้ไปติดต่อสถาบันที่ตนได้ฝึกอบรมมัคคุเทศก์มาแล้วเพื่อขอตอบบัตรแต่เกิดปัญหาทางสถาบันไม่สามารถต่อให้ได้เพราะขาดข้อมูล ซึ่งตนได้ถามฝ่ายบัญชีของสถาบันว่าตอนฝึกอบรมก็มีประวัติของทุกคนอยู่และทราบด้วยว่าทุกคนอบรมเมื่อไหร่ปีอะไรแล้วบัตรจะหมดอายุเมื่อไหร่แต่พ่อขอดูเจ้าหน้าที่ตอบว่าถ้าบัตรขาดต้องอบรมใหม่เท่านั้น

     ซึ่งตนมองว่าการอบรมบัตรมัคคุเทศก์มันมีค่าใช้จ่ายสูงประมาณ 30,000 บาท นี่เฉพาะมัคกุเทศก์ พี่ทำงานอยู่ภายในประเทศหรือแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ถ้าเป็นมัคคุเทศก์ที่ทำงานเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยตรงมันมีค่าใช้จ่ายสูงประมาณ 50,000 - 60,000 บาทบาท ซึ่งเป็นปัญหาของผู้ประกอบการมัคคุเทศก์มาก ตกงานมาเกือบสามปีไม่มีงานทำไม่มีรายได้แล้วจะเอาเงินจำนวนมากประมาณ 30,000 มาอบรมสอบใบประกอบการมัคคุเทศก์จากไหน วอนขอให้สถาบันที่ฝึกอบรมมัคคุเทศก์ช่วยแก้กฎระเบียบให้กรุงเทพที่เคยประกอบอาชีพมาก่อนแล้วบัตรขาดหมดอายุได้ต่อใหม่ด้วย

      นส.บุปผา ปาโท ผู้ประกอบการร้านนวด และสปา กล่าวว่า หลังจากเกิดสถานการณ์ โควิด-19 ตนเองซึ่งประกอบการร้านนวดเพื่อสุขภาพก็ตกงานหมอนวดส่วนใหญ่ก็จะเดินทางกลับไปบ้านของตัวเองที่อยู่ต่างจังหวัด เจ้าของผู้ประกอบการร้านนวดละร้านต้องหาอาชีพใหม่ทำเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ตอนนี้นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาแล้วอยากจะให้ทางสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยช่วยเหลือ อย่างน้อยเมื่อรถนำนักท่องเที่ยวผ่านมาก็ขอให้นักท่องเที่ยวได้แวะมานวดคลายเส้นคลายกล้ามเนื้อครึ่งชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมงก็ได้ จะช่วยให้ร้านนวดเพื่อสุขภาพมีรายได้ช่วยเหลือครอบครัวอีกทางหนึ่งด้วย

        นายอนันต์ ดีประเสริฐ ผู้ประกอบการรถบัส30 ภูเก็ต กล่าวว่า ปัญหาที่เจอหลังเกิด โควิด-19 ไม่มีทุนที่จะเดินต่อเพราะรถของตนและของผู้ประกอบการรายอื่นจอดทิ้งไว้เกือบสามปี ทุกอย่างต้องเริ่มใหม่กันทั้งหมดต้องรีโนเวทรถใหม่ทั้งคัน ตั้งแต่ 100,000 ถึง 400,000 บาทต่อคัน ก่อนเกิด โควิด-19 รถบาส30 ที่บริการนักท่องเที่ยวมีอยู่ประมาณ 10,000 คันตอนนี้เหลืออยู่ประมาณ 150 คันที่ใช้งานได้ ถ้าต่างประเทศเปิดประเทศอย่างเช่นประเทศจีน มีนักท่องเที่ยวเข้ามาภูเก็ต แล้วเราจะเอารถที่ไหนวิ่งรับนักท่องเที่ยวเพราะผู้ประกอบการไม่มีเงินทุนหมุนเวียนและเงินทุนจะมาซ่อมรถ ต่อทะเบียนทำประกันให้ใช้งานได้ตามปกติ ต้องขอให้รัฐบาลช่วยอุดหนุนค่ะเงินทุนเพื่อจะไปต่อ

        นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า วันนี้ตนขอลงมาฟังปัญหาของพี่น้องผู้ประกอบการตัวเล็กชาวภูเก็ตว่าเกิดปัญหาอะไรกับพวกเขาบ้าง จากพี่ต้นรับฟังผู้ประกอบการโรงแรมหรือที่พักขนาดเล็กก็พบปัญหาหลายอย่างเช่นถ้าเป็นโรงแรมขนาดเล็กก็ จะพบ ปัญหา เรื่อง โรง แรม ไม่ได้ มาตรฐาน เช่น ทางเดิน หรือห้องน้ำห้องครัวไม่ได้มาตรฐาน จึงขาดคุณสมบัติขอใบอนุญาตไม่ได้ บางรายก็ประสบปัญหาหลังโควิดไม่มีแขกเข้าพักแบกรับหนี้สินจนถูกยึดโรงแรมไปหรือบางรายก็ขายในราคาถูกๆ เพื่อนเลิกกิจการถึงแม้จะขายขาดทุน

      ปัญหาอีกมากมายที่ตนพบวันนี้ทุกอย่างแก้ไขได้หมด เพียงแต่ที่ผ่านมาตนไม่อยากพูดอะไร ไม่อยากโทษใคร แต่ตนไม่เคยได้รับปัญหาไม่เคยได้รับเสียงสะท้อนจากผู้ประกอบการเอสเอ็ม คนตัวเล็กที่อยู่ในพื้นที่กลุ่มนี้ที่ภูเก็ตเลย วันนี้เอสเอ็มอีขนาดเล็กที่มีรายได้ประมาณ 200,000 ล้านบาทนี่คือรายได้ที่อุ้มประเทศ ส่วนโรงแรมขนาดใหญ่ห้าดาว ทุกอย่างร่วมกันได้ทั้งหมด วันนี้ต้นได้พบปัญหาแล้วและวันที่ 10 ที่จะถึงนี้ก็จะมีการประชุมซึ่งผู้ประกอบการคนตัวเล็กหรือเอสเอ็มอีจังหวัดภูเก็ตก็จะเข้าประชุมด้วย นี่คือการสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในพื้นที่สู่รัฐบาลเพื่อหาทางออกให้ทุกคนเดินต่อได้ 
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

10 กรกฎาคม 2567 โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร จัดกิจกรรมจิตอาสา "ปันรัก...ปันสุข...ปันความห่วงใย เพื่อคนไข้แ...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ