วันพุธที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2566

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์

เจ้าของกระชังปลา 98 ราย เตรียมปิดร่องน้ำท่าเรือ ปตท.สงขลา หากไม่มีบริษัทน้ำมันออกมารับผิด หลังผ่านมา 1 สัปดาห์ น้ำมันรั่วไหลเข้ากระชังทำปลาทยอยตาย

วันที่ 14 มีนาคม 2566
จากกรณีเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากเจ้าของกระชังปลา 98 ราย ซึ่งได้ประกอบอาชีพเลี้ยงปลาในกระชัง อยู่ที่หมู่ 1 ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งอยู่ติดกับท่าเรือ ปตท.สงขลา ต่อมาผู้สื่อข่าวได้พบกับตัวแทนเจ้าของกระชังปลาทั้งหมด 98 ราย พร้อมกับใบแจ้งความและซากปลากระพงขาว ปลาหมอทะเล ปลาเก๋าและะปลาอังจ๋อ จำนวนมากซึ่งต่างทยอยน็อคน้ำตาย จากสาเหตุเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 มีคราบน้ำมันได้ลอยมากับน้ำทะเลเข้าไปในกระชังปลา ซึ่งมีทั้งหมด 528 กระชัง โดยปลาทั้งหมดยังคงเป็นเพียงลูกปลา ที่ชาวบ้านพึ่งจะนำมาลงเมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาและเตรียมขายออกสู่ตลาดช่วงเดือนตุลาคม จนถึง พฤศจิกายน  


ต่อมาเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 เจ้าของกระชังปลาได้แจ้งไปยังหน่วยงานจังหวัดสงขลา ให้ลงตรวจสอบพร้อมกับนำหลักฐานคลิปและภาพจุดที่มีน้ำมันรั่วมาจากเรือของบริษัทน้ำมันที่จอดเทียบท่าอยู่ท่าเรือ ปตท.สงขลา ซึ่งอยู่ทางเข้ากระชังปลาของชาวบ้าน จากนั้นเจ้าของกระชังปลาเรียกร้องให้ทางบริษัทน้ำมันออกมารับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนกระทั้งผ่านมา 1 สัปดาห์ ทางบริษัทน้ำมันยังไม่ออกมารับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นเพียงแค่ส่งพนักงานบริษัทมาทำการซับคราบน้ำมัน ต่อมาชาวบ้านได้ยื่นข้อตกลงหากบริษัทน้ำมันยังไม่ออกมามารับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย ก็จะดำเนินการรวมตัว ในวันที่ 14 มีนาคม 2566 เวลา 16.00 น. ปิดร่องน้ำหน้าท่าเทียบเรือ ปตท.สงขลา เพื่อไม่ให้เรือขนถ่ายน้ำมันเข้าเทียบท่า 


ล่าสุดนายกริชชัย ภู่ฉุน นายอำเภอสิงหนคร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ตำบลหัวเขา พร้อมมีการเชิญหัวหน้าที่ดูแลบริษัทน้ำมันทั้งหมด 3 บริษัท ที่ตั้งอยู่ท่าเรือ ปตท.สงขลา เพื่อประชุมหาทางออกร่วมกับเจ้าของกระชังปลาทั้ง 98 ราย ที่ศาลาอเนกประสงค์ หมู่ 1 ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา โดยมี นายวีระชาติ พันธุ์ชนะ สมาชิกเทศบาลสิงหนคร เป็นตัวแทนเจ้าของกระชังปลา 98 ราย ก่อนยื่นข้อเสนอเรียกร้องให้ทางบริษัทน้ำมัน ชดใช้ค่าเสียหาย 

ต่อมา นายกริชชัย ภู่ฉุน นายอำเภอสิงหนคร ได้ชี้แจงสรุปหลังรับแจ้งจากเจ้าของกระชังปลาก่อนจะมีการลงพื้นที่ทำความสะอาดพร้อมเก็บตัวอย่างคราบน้ำมันส่งห้องแลป เพื่อตรวจสอบว่าเป็นคราบน้ำมันชนิดใด เบื้องต้นเป็นคราบน้ำมันเกียร์เรือที่รั่วไหลมาจากเรือ แต่ไม่ทราบว่ารั่วมาจากเรือของบริษัทน้ำมันลำไหนและไม่ทราบว่าเป็นของบริษัทน้ำมันอะไร จึงขอยืดเวลาตรวจสอบหาต้นตอเรือที่ทำน้ำมันรั่วเสียก่อน จากนั้นหลังนายอำเภอสิงหนครชี้แจงสรุปเบื้องต้น ตัวแทนเจ้าของกระชังปลาและเจ้าของกระชังปลา 98 ราย ต่างไม่พอใจที่ทางหน่วยงานและบริษัทน้ำมันไม่ยอมสรุปรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหาย จึงได้มีการยื่นข้อเสนอเป็นครั้งสุดท้ายให้ดำเนินการรับผิดชอบภายในเย็นวันนี้หากไม่ดำเนินการ ทั้งหมดจะดำเนินการปิดร่องน้ำทันที 

ต่อมาเวลา 15.00 น. นานอำเภอสิงหนคร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพื้นที่ตำบลหัวเขาและหัวหน้าผู้ดูแลบริษัทน้ำมัน 3 บริษัท พร้อมด้วยผู้สื่อข่าว ร่วมลงเรือเพื่อตรวจสอบและจุดที่น้ำมันรั่วออกมารอบๆท่าเรือ ปตท.สงขลา โดยระหว่างตรวจสอบรอบพบว่าทางบริษัทน้ำมันได้มีมาตราการวางแผ่นแนวกั้นสกัดคราบน้ำมัน หรือเรียกว่า บูม ซึ่งเป็นแผ่นช่วยดูดซับคราบน้ำมันลอยหนาที่ปนเปื้อนอยู่บนพื้นผิวน้ำ เพื่อขจัดคราบน้ำมันได้ง่ายขึ้น โดยใช้เวลา 1 ชม. ในการร่วมตรวจสอบ ก่อนจะขึ้นฝั่งและประชุมสรุปหาทางออกช่วยเหลือเจ้าของกระชังปลาทั้งหมดอีกครั้ง ซึ่งใช้เวลาในการประชุมเพื่อหาข้อยุติครั้งสุดท้ายเป็นเวลา 30 นาที ทำให้เจ้าของกระชังปลาทั้งหมดต่างพอใจที่ทางบริษัทน้ำมันยอมรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายพร้อมมีการยกเลิกปิดร่องน้ำท่าเรือ ปตท.สงขลา 


ทางด้าน นายกริชชัย ภู่ฉุน นายอำเภอสิงหนคร หลังมีการประชุมหาข้อยุติได้เบื้องต้น เปิดเผยว่า ใน 3 บริษัทน้ำมัน ก็จะมี ปตท. คลังน้ำมันร่วมต่างๆ ยอมเข้ามาช่วยเหลือเจ้าของกระชังปลาทั้งหมด โดยทางหัวหน้าผู้ดูแลบริษัทน้ำมันจะนำเรื่องเสนอต่อบริษัทในเรื่องเงินเยียวยาให้ จากที่ดูสถานการณ์ปลาในกระชังยังไม่ได้ตายลอยเป็นแพ ปลามันก็จะมีตายบ้าง ไม่ตายบ้าง ปลาที่ตายก็จะส่งไปที่ประมงจัวหวัดสงขลาเพื่อหาสาเหตุว่าตายจากอะไรและก็จะมีนักตรวจคุณภาพน้ำเรื่อยๆ ว่ามีสารพิษตกค้างหรือไม่ 

ส่วนเรื่องเงินช่วยเหลือเยียวยาทางบริษัทน้ำมัน ปตท. มีจำนวนจำกัด เพราะว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของทางบริษัท ปตท. และยังไม่รู้ว่าเป็นความผิดของบริษัท หากรู้ว่าเป็นความผิดของบริษัทไหนก็สามารถเรียกได้เต็มจำนวน ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าความผิดใครแต่จะเอาเยียวยาตรงนี้มาเฉลี่ยดูว่าสมดุลที่เท่าไรและจัดคุยกันอีกครั้งที่ว่าการอำเภอสิงหนครในช่วงบ่าย ของวันที่ 15 มี.ค. 

ซัมซูดิน เจ๊ะแดร์ ศูนย์ข่าวหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์จังหวัดสงขลา
สนับสนุนโดย
 รายงานข่าว

โพสต์ข่าวแนะนำ

สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื้นที่สมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยฯ

สำนักงานหนังสือพิมพ์ทันใจนิวส์ สภท. จัดประชุมสัญจรประจำเดือนครั้งที่ 4/2566 พร้อมร่วมงาน "อัญเชิญพระสยามเทวาธิราชขึ้นบนบุษบก" ในพื...

ข่าวดัง ยอดนิยม คนสนใจ